Nhật bị dọa sẽ hứng đòn trả đũa nếu triển khai tên lửa gần biên giới Nga

© Sputnik / Alexey Maishev / Chuyển đến kho ảnhTòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga và MIBC "Moscow-City"
Tòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga và MIBC Moscow-City - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.02.2023
MOSKVA (Sputnik) - Moskva đang theo dõi sát sao việc Nhật Bản phát triển tiềm lực quân sự, Thứ trưởng Ngoại giao Andrei Rudenko cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.
Theo ông, trong trường hợp nảy sinh bất kỳ mối đe dọa nào đối với vùng Viễn Đông, trong đó có việc xuất hiện tên lửa siêu thanh trên các đảo biên giới giáp Nga của Nhật, phía Nga sẽ lập tức đáp trả theo quy định Học thuyết Quốc phòng.
Bộ Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch thành lập hai đơn vị thuộc Lực lượng Phòng vệ Mặt đất có nhiệm vụ điều khiển tên lửa đạn đạo với thiết bị lượn siêu thanh, tiến đến triển khai chúng tại các cơ sở đồn trú trên đảo Kyushuvà Hokkaido, hãng tin Kyodo đưa tin trước đó. Dự kiến, hai đơn vị nói trên sẽ được thành lập vào năm 2026.

“Đúng là gần đây Nhật Bản đẩy mạnh công cuộc hiện đại hóa tiềm lực quân sự của mình, gia tăng các hoạt động nguy hiểm gần biên giới Nga, trong đó có việc tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn cùng với Mỹ và các nước khác, thử nghiệm vũ khí tên lửa và vũ khí thông thường loại mới. Về vấn đề này, Nga đã nhiều lần có ý kiến phản đối mạnh mẽ thông qua các kênh ngoại giao", - ông Rudenko nói khi trả lời câu hỏi về đánh giá của Moskva đối với kế hoạch chế tạo tên lửa siêu thanh tầm xa của Nhật Bản.

 Phóng tên lửa Tomahawk - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.12.2022
Nhật Bản trang bị tên lửa Tomahawk vào năm 2026 cho lực lượng phòng vệ
"Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát tiến trình xây dựng quân đội Nhật Bản và nếu xuất hiện bất kỳ mối đe dọa an ninh tiềm ẩn nào đối với khu vực Viễn Đông của chúng ta, chúng tôi ngay lập tức sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa theo học thuyết quốc phòng của Nga", - Thứ trưởng nói thêm.
Trước đó, tờ Mainichi đưa tin chính phủ Nhật Bản đang nghiên cứu phát triển tên lửa dẫn đường với tầm bắn lên tới 3.000 km, sau đó triển khai theo từng giai đoạn ở nhiều vùng khác nhau trong nước, bao gồm cả Hokkaido.
Ngoài ra, báo Sankei trích dẫn các nguồn tin cho biết chính quyền Nhật Bản có ý định xem xét việc triển khai tên lửa tầm trung của Mỹ trên lãnh thổ nước mình nếu Mỹ bắt đầu đàm phán chính thức về vấn đề đó. Tờ báo lưu ý rằng phía Mỹ xác định tên lửa siêu thanh LRHW và tên lửa hành trình Tomahawk đang nghiên cứu chế tạo là các ứng cử viên để triển khai kế hoạch nói trên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала