Ông Trầm Bê ra tù: Tiết lộ về đại gia ngân hàng nổi tiếng của Việt Nam

© Ảnh : Quỳnh Trần / Ông Trầm Bê
Ông Trầm Bê - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.02.2023
Ông Trầm Bê, cựu Phó Chủ tịch Ngân hàng Phương Nam (đã sáp nhập Sacombank), đại gia ngân hàng nổi tiếng một thời của Việt Nam, đã thi hành xong 2 bản án hình sự và được ra tù.
Trại giam Bến Giá, Trà Vinh xác nhận tin ông Trầm Bê ra tù. Nguồn tin cũng cho hay, ông Trầm được tự do từ hôm thứ Sáu ngày 10/2/2023.

Đại gia ngân hàng Trầm Bê ra tù

Thông tin về đại gia Trầm Bê ra tù được tìm kiếm nhiều trên Google Trends tại Việt Nam.
Xác nhận với Tuổi Trẻ, cơ quan tố tụng tỉnh Trà Vinh cho biết, ông Trầm Bê – cựu Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Chủ tịch hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) "đã thi hành xong 2 bản án hình sự".
Như Sputnik thông tin, ông ngày 1 tháng 8 năm 2017, ông Trầm Bê bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng, Bộ Công an bắt để điều tra hành vi “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, gây thất thoát tổng cộng hơn 15.000 tỷ đồng.
Ông Trầm Bê sau đó phải chấp hành 2 bản án hình sự, với tổng cộng 7 năm tù, trong hai vụ án liên quan Phạm Công Danh 4 năm tù và vụ án Dương Thanh Cường 3 năm tù.
Cụ thể, trong vụ thứ nhất, ông Trầm Bê bị TAND TP.HCM tuyên phạt 4 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng vì giúp sức cho ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng xây dựng - VNCB, TGĐ Tập đoàn Thiên Thanh) gây thiệt hại cho VNCB khoảng 1.800 tỷ đồng.
Ở vụ thứ hai của Dương Thanh Cường năm 2020, TAND TP.HCM tuyên phạt ông Trầm Bê 3 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Ông Bê kháng cáo nhưng bất thành.
Sacombank  - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.11.2022
Bốn cựu cán bộ ngân hàng Sacombank Cam Ranh liên quan gì đến vụ vỡ nợ gây xôn xao?

Trầm Bê là ai?

Ông Trầm Bê sinh năm 1959, người Việt gốc Hoa, là con cả trong một gia đình nghèo có 4 người con ở Trà Vinh.
Trầm Bê được đánh giá là một nhân vật vô cùng kỹ tính, hiếm khi phát biểu trước báo chí, gây nhiều sự tò mò, mãi cho đến khi bị bắt, dường như dư luận ở Việt Nam mới biết đến cái tên Trầm Bê, "đại gia Trầm Bê" hay "trùm tài chính Trầm Bê" nhiều hơn.
Ngoài lĩnh vực ngân hàng, đôi khi ông Trầm Bê bị réo tên vì những lần bất khả kháng như khi con trai ông là Trầm Trọng Ngân bị bắt cóc đòi tiền chuộc tận 10 triệu USD, hay vụ mất chiếc sừng tê giác trị giá 4 tỷ đồng gây xôn xao dư luận và bị Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã phản ánh lên Công an Trà Vinh, hay độ giàu có của vị đại gia này khi hình ảnh gia đình ông tràn ngập nơi chánh điện.
Được biết, ông Trầm Bê bắt đầu sự nghiệp của mình với cương vị là Giám đốc Công ty Chế biến Lâm sản Đông Anh (1991- 1994) và sau đó là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của công ty này (1995-2001).
Qua chục năm lăn lộn trong ngành gỗ, ông Trầm Bê xâm nhập lĩnh vực bất động sản bằng việc đầu tư vào Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI) với vai trò là thành viên Hội đồng Quản trị (1999) nắm giữ 3% cổ phần. Sau 17 năm gắn bó BCCI, ngày 20/8/2016, ông Trầm Bê rời Hội đồng quản trị BCCI.
Ông Trầm Bê và gia đình được cho là sở hữu nhiều khu đất tại quận Bình Tân, TP.HCM. Trong đó, giá trị nhất là dự án Khu nhà ở cao tầng và vui chơi thể dục thể thao thuộc Tiểu khu 3 — Khu dân cư Tên Lửa, phường Bình Trị Đông B (quận Bình Tân) do Công ty CP Đầu tư khu đô thị mới Sài Gòn — doanh nghiệp thuộc sở hữu của một người thân trong gia đình ông Trầm Bê — làm chủ đầu tư. Với những thành công từ thị trường BĐS, năm 2009, ông Trầm Bê đã bỏ ra khoảng 64 triệu USD để sở hữu một phần khu mua sắm Vallco Shopping Mall (thuộc trung tâm thương mại tại Cupertino, bang California — Mỹ). Thương vụ này đã giúp ông gặt hái được quả ngọt khi chốt lời tới 16 triệu đô chỉ sau 5 năm.
Cùng với đó, từ năm 2001, ông Trầm Bê góp vốn với nhiều người khác để xây dựng Bệnh viện Triều An, trong đó ông Bê có 15,2% vốn cổ phần. Từ năm 2002- 2004, ông nắm giữ vai trò là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty Chế biến Thủy hải sản Sơn Sơn. Năm 2004, ông trở thành thành viên trong Hội đồng quản trị của Ngân hàng Phương Nam (SouthernBank).
Hai cổ đông lớn nhất đều sở hữu cổ phần vượt 5% vốn điều lệ (ông Trầm Bê sở hữu 8,36%; con gái ông Trầm Bê là Trầm Thuyết Kiều, sở hữu 7,36% và con trai Trầm Trọng Ngân là 1,86%.). Nhóm cổ đông trong gia đình ông Trầm Bê và người có liên quan sở hữu tới 26,26% vốn điều lệ.
Trong giai đoạn này, ngành ngân hàng Việt Nam đã có những bước tăng trưởng vượt bậc và đạt đỉnh điểm vào năm 2007. Nhờ đó, năm 2008, Phương Nam cho ra đời Công ty Vàng bạc Đá quý Phương Nam (NJC) vào năm 2007 và Công ty Chứng khoán Phương Nam (PNS).
Ông Trầm Bê đã từng hầu tòa, bị tuyên án 4 năm tù trong một đại án ngân hàng và đã chấp hành xong hình phạt. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2020
Vụ siêu lừa Dương Thanh Cường: Đại gia Trầm Bê lại bị đề nghị truy tố

Đại gia ngân hàng

Ông Trầm Bê bắt đầu mua vào cổ phiếu Sacombank trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến giữa năm 2012. Lúc đó, SouthernBank đang lỗ 15.756 tỷ đồng, nợ xấu đang ở mức 45% và vài tháng tiếp theo tăng lên 55,3%, dẫn đến mất thanh khoản trầm trọng. Để cứu SouthernBank, một ngân hàng lớn có hội sở tại Hà Nội đã cho SouthernBank vay hàng ngàn tỷ đồng nhằm chống đỡ mất thanh khoản. Dù vậy, trong bối cảnh đó, gia đình ông Trầm Bê lại thu gom cổ phiếu Sacombank, tỷ lệ nắm giữ lên tới 4% vốn cổ phần Sacombank (thời điểm tháng 2/2012)
Đến tháng 6/2012, ông Trầm Bê rời ghế Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị SouthernBank và giao lại chức vụ này cho người con trưởng là ông Trầm Trọng Ngân. Một người con trai khác - ông Trầm Khải Hòa cũng bất ngờ rút khỏi ban lãnh đạo của SouthernBank để tham gia HĐQT Sacombank.
Vào thời điểm đó, tại Sacombank, gia đình ông Bê nắm giữ 63% vốn điều lệ Sacombank. Ông Trầm Bê giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sacombank, Trầm Khải Hòa làm thành viên Hội đồng Quản trị của Sacombank. Lúc đó, gần như toàn bộ vị trí lãnh đạo chủ chốt của Sacombank bị thay đổi.
Chưa hết, ông Trầm Bê điều động hàng chục cán bộ từ NH Phương Nam ngồi ghế HĐQT và Ban Tổng giám đốc Sacombank, trong đó có ông Phan Huy Khang -nguyên Tổng giám đốc Sacombank, ông Phan Đình Tuệ - Phó tổng giám đốc Sacombank, ông Lê Trọng Trí - nguyên phó tổng giám đốc Sacombank và là con rể ông Bê (Lê Trọng Trí là chồng của Trầm Thuyết Kiều)
Ngày 13/8/2015, Ngân hàng Nhà nước đã đồng ý cho SouthernBank và Sacombank sáp nhập. Đến ngày 11/11/2015, ông Trầm Bê xin thôi giữ chức vụ Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng quản trị Sacombank.
Ngày 24/2/2017, ông Bê và con trai Trầm Khải Hòa xin từ nhiệm chức danh Thành viên HĐQT Sacombank. Ngân hàng Nhà nước cũng công bố chấm dứt vai trò quản trị điều hành của hai cha con ông Trầm Bê tại Sacombank.
Ngày 30/6/2017, đại hội cổ đông Sacombank chính thức bãi nhiệm HĐQT nhiệm kỳ cũ, trong đó có ông Bê và ông Hòa. Đến tháng 8/2017, ông Trầm Bê bị bắt.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала