Đàm phán bí mật với ngoại trưởng Đài Loan ở Washington

© Depositphotos.com / RobertoGalanHoa Kỳ và Đài Loan
Hoa Kỳ và Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.02.2023
MATXCƠVA (Sputnik) - Nhà Trắng sẽ tổ chức các cuộc đàm phán bí mật tại Washington vào tuần tới giữa Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu và Cố vấn An ninh Quốc gia Wellington Koo, Financial Times trích dẫn các nguồn thông tin.
Như ấn phẩm lưu ý, đây là một cuộc đối thoại ngoại giao đặc biệt nên được giữ kín để không gây ra phản ứng giận dữ từ Trung Quốc.
Phái đoàn Đài Loan được cho là sẽ đến Washington vào cuối tuần và gặp Phó Cố vấn An ninh Quốc gia John Finer vào tuần tới. Có khả năng Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman sẽ tham gia cuộc họp.
Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh trở nên trầm trọng hơn do một khinh khí cầu Trung Quốc vượt qua Hoa Kỳ và bị chặn trên Đại Tây Dương. Washington nói quả bóng bay được phóng với mục đích gián điệp, còn Bắc Kinh nói đó là quả bóng bay thời tiết dân sự bị thất lạc.
Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.02.2023
Hoa Kỳ đang phát triển kế hoạch cho Đài Loan, có tính đến bài học khủng hoảng Ukraina
Tình hình xung quanh Đài Loan đã bùng phát leo thang sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến hòn đảo. Vốn luôn coi coi hòn đảo này là một tỉnh của nước mình, Trung Quốc lên án chuyến thăm của bà Pelosi, cho rằng đây là bước đi của phía Mỹ nhằm ủng hộ chủ nghĩa ly khai của Đài Loan, và Bắc Kinh bắt đầu tiến hành những cuộc tập trận quy mô lớn.

Lịch sử quan hệ Trung Quốc - Đài Loan

Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương CHND Trung Hoa và tỉnh đảo Đài Loan bị gián đoạn vào năm 1949, sau khi lực lượng Quốc dân đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo chuyển đến Đài Loan vì thất bại trong cuộc nội chiến với đảng Cộng sản Trung Quốc. Các liên hệ kinh doanh và phi chính thức giữa hòn đảo và Trung Hoa đại lục đã nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu những năm 1990, các bên bắt đầu tiếp xúc thông qua các tổ chức phi chính phủ như Hiệp hội BK về Phát triển quan hệ qua eo biển Đài Loan và Quỹ Đài Bắc về giao lưu xuyên eo biển.
CHND Trung Hoa coi hòn đảo là tỉnh của mình và luôn phản đối mọi cuộc tiếp xúc giữa đại diện Đài Bắc với các quan chức đương nhiệm, đặc biệt là các quan chức cấp cao hoặc quân đội từ các quốc gia mà Bắc Kinh có quan hệ ngoại giao.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала