Vì sao Thủ tướng Hun Sen bất ngờ sang Việt Nam?

© TTXVN - Lê Trí DũngTăng cường quan hệ hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Campuchia
Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Campuchia - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.02.2023
Việt Nam luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu và không ngừng củng cố, phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài với Campuchia.
Theo các hình ảnh được công bố ngày 18/2, ông Hun Sen, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia, đã tới Hà Nội và gặp gỡ cấp cao với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thủ tướng Hun Sen gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cổng TTĐT Chính phủ chiều ngày 18/2 cho biết, cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) do Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen đồng chủ trì "đã diễn ra tại Hà Nội".
Đánh giá về cuộc gặp cấp cao giữa Thủ tướng Hun Sen và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Việt Nam lần này, TTXVN nhấn mạnh, đây là sự kiện quan trọng nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Campuchia.
Tại cuộc gặp cấp cao này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Hun Sen đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước, đánh giá về tình hình thế giới, khu vực; kết quả quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước trong thời gian qua và phương hướng hợp tác trong thời gian tới.
Hai bên tiếp tục khẳng định truyền thống lịch sử quan hệ đoàn kết gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Campuchia cũng như giữa ba nước Việt Nam-Campuchia-Lào là tài sản vô giá, là một trong những nhân tố quan trọng nhất và nguồn sức mạnh to lớn nhất đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ độc lập, xây dựng và phát triển của mỗi nước.
Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng về quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước ngày càng phát triển sâu rộng trên các lĩnh vực, trong đó quan hệ chính trị tiếp tục được tăng cường, hợp tác quốc phòng-an ninh được thúc đẩy có hiệu quả, hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học-kỹ thuật có bước chuyển biến tích cực.
Tổng Bí thư và Thủ tướng Hun Sen cũng chúc mừng những thành tựu quan trọng và toàn diện mà nhân dân hai nước đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tầm quan trọng, ý nghĩa chiến lược của mối quan hệ Việt Nam - Campuchia đối với an ninh và phát triển của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và thế giới.
Đồng tình, nhất trí với những ý kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Hun Sen khẳng định cùng với việc củng cố và phát triển quan hệ chính trị, Việt Nam và Campuchia cần tăng cường hợp tác về kinh tế, thương mại để phục vụ sự nghiệp phát triển của mỗi nước.

Ông Hun Sen gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đánh giá cao kết quả hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, khoa học - kỹ thuật, quốc phòng - an ninh, đồng thời đề xuất một số phương hướng hợp tác cụ thể giữa hai nước trong thời gian tới.
© TTXVN - Lê Trí DũngTăng cường quan hệ hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Campuchia
Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Campuchia - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.02.2023
Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Campuchia
Hai bên nhất trí trong bối cảnh tình hình hiện nay, hai Đảng, hai nước cần tăng cường đoàn kết, phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau, tiếp tục coi quan hệ chính trị có ý nghĩa quan trọng hàng đầu để định hướng cho quan hệ giữa hai Đảng, hai nước; củng cố trụ cột về quốc phòng, an ninh, tăng cường hợp tác đối ngoại, thúc đẩy hợp tác về kinh tế, văn hóa, giáo dục và khoa học - kỹ thuật trên cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước.
Hai Thủ tướng cũng nhất trí đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa các cơ quan của Đảng, Quốc hội, các bộ, ngành của Chính phủ, Mặt trận, các tổ chức nhân dân và các địa phương của hai nước.

Việt Nam – Campuchia tăng hợp tác quốc phòng

Cũng trong chiều 18/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại tướng Tea Banh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia đang có chuyến thăm Việt Nam.
Phát biểu tại cuộc gặp, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tin tưởng Campuchia sẽ tổ chức thành công bầu cử Quốc hội năm 2023 và giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong thời gian tới, tiếp tục nâng cao vị thế, vai trò trên trường quốc tế.
"Việt Nam luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu và không ngừng củng cố, phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài với Campuchia", - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.
Trong đó, Thủ tướng nêu rõ, hợp tác quốc phòng tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Campuchia.
Ông Chính cũng hoan nghênh việc Bộ Quốc phòng hai nước phối hợp triển khai hiệu quả hơn 30 hoạt động rất có ý nghĩa nhằm kỷ niệm "Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022".
Lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Vương quốc Campuchia - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.11.2022
Động lực thắt chặt quan hệ Việt Nam – Campuchia và ASEAN
Thủ tướng Chính đề nghị Bộ Quốc phòng và Quân đội hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương và trên các lĩnh vực như chuyển đổi số, khắc phục hậu quả bom mìn, tham gia phát triển kinh tế…; góp phần giúp mỗi nước xây dựng Quân đội vững mạnh, giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và duy trì môi trường ổn định để phát triển, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, các thách thức an ninh mới nổi ngày càng phức tạp.
Thủ tướng cũng đề nghị lực lượng bảo vệ biên giới hai bên tiếp tục thúc đẩy các hoạt động giao lưu, phối hợp tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới, ngăn chặn các loại tội phạm qua biên giới, qua đó góp phần giữ vững an ninh, trật tự khu vực biên giới, thúc đẩy thương mại mậu dịch và giao lưu nhân dân vùng biên, xây dựng đường biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển.
"Trong khả năng của mình, Chính phủ và các bộ, ngành của Việt Nam sẽ ủng hộ và hỗ trợ Campuchia tổ chức thành công các sự kiện quan trọng trong năm 2023 như Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games-32) và Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (Para Games)", - người đứng đầu Chính phủ bày tỏ.
Đối với cá nhân Đại tướng Tea Banh, Thủ tướng mong Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực vào việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước trên các lĩnh vực.

"Cảm ơn Việt Nam"

Chia sẻ với lãnh đạo Chính phủ, Đại tướng Tea Banh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia trân trọng cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp đoàn.
Ông cũng nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã giành được thời gian qua trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.
© TTXVN - Lê Trí DũngTăng cường quan hệ hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Campuchia
Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Campuchia - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.02.2023
Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Campuchia
Đánh giá cao sự phát triển của quan hệ hai nước trong hơn nửa thế kỷ qua, Đại tướng Tea Banh cho rằng, Việt Nam và Campuchia đã cùng nhau trải qua nhiều khó khăn, thử thách, hy sinh để có được mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện như ngày nay.
"Campuchia hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam", - Đại tướng Tea Banh khẳng định và bày tỏ cảm ơn đối với tình đoàn kết, sự hỗ trợ to lớn của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Campuchia trong công cuộc đấu tranh lật đổ chế độ diệt chủng trước đây cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.
Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Campuchia cũng đã cảm ơn phía Việt Nam hỗ trợ, phối hợp tổ chức hồi hương 49 hài cốt chiến sỹ lực lượng vũ trang đoàn kết cứu quốc Campuchia trang trọng, theo phong tục, tập quán của Campuchia cũng như tâm nguyện của thân nhân các chiến sỹ.
Trên cương vị Trưởng Ban Tổ chức SEA Games 32 của Campuchia, Đại tướng Tea Banh cảm ơn thiện chí của Việt Nam và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực của Việt Nam để tổ chức thành công sự kiện quan trọng này.
"Quân đội, Bộ Quốc phòng Campuchia sẽ tích cực triển khai các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước", - Đại tướng Tea Banh nói và lưu ý, cá nhân ông sẽ tiếp tục nỗ lực góp phần gìn giữ và tăng cường quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước, hai Quân đội Việt Nam - Campuchia.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала