Mỹ lôi kéo Philippines vào thế đối đầu địa chính trị của NATO với Trung Quốc

© AFP 2023 / Jam Sta RosaPhilippines và Mỹ tập trận tại đảo Luzon
Philippines và Mỹ tập trận tại đảo Luzon - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2023
Đăng ký
Vào tháng 4, các đơn vị quân đội Mỹ có thể được bố trí tại các căn cứ mới thuộc Philippines. Việc mở rộng sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại Philippines sẽ cho phép họ phản ứng từ phía nam đối với tình hình xung quanh Đài Loan.
Cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Philippines mang tên Balikatan-2023 sẽ được tổ chức trên khắp Philippines, đại sứ quán Hoa Kỳ tại Manila công bố điều này vào thứ ba. Thông điệp xác nhận cuộc tập trận sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 28 tháng 4 và sẽ là cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử. Năm nay, hơn 5.000 quân nhân Philippines và hơn 12.000 lính Mỹ sẽ tham gia. Khoảng 9.000 quân nhân tham gia cuộc tập trận năm ngoái.

Tính năng của đợt huấn luyện sắp tới

Tiến hành bắn đạn thật là một nội dung của cuộc tập trận sắp tới, như các nhà tổ chức từ phía Philippines đưa tin trước đó. Những quân nhân tham gia cuộc diễn tập cũng sẽ tiến hành các hoạt động trên không, huấn luyện về phòng thủ mạng, chống khủng bố và hỗ trợ nhân đạo.
Đại sứ quán Hoa Kỳ tuyên bố các cuộc tập trận sẽ diễn ra trên khắp Philippines một ngày sau khi chính phủ Philippines tiết lộ vị trí của bốn căn cứ quân sự mới sẽ được phép triển khai luân phiên các đơn vị quân đội Hoa Kỳ. Do đó, số lượng các căn cứ như vậy tăng lên chín. Nhiều khả năng, người Mỹ lên kế hoạch huấn luyện trong cuộc tập trận Balikatan-2023, sau đó để lại các nhóm binh sĩ và thiết bị quân sự đầu tiên tại các cơ sở mới.
Việc cấp phép cho bốn địa điểm này có lẽ được cá nhân thúc đẩy trong các chuyến công du tới Philippines, đầu tiên là Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, và sau đó là Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. Tất cả điều này mất khoảng năm tháng. Sự vội vàng của Hoa Kỳ một phần là do các cơ sở mới bao gồm căn cứ hải quân Philippines tại Santa Ana và sân bay quốc tế tại Lal Lo, cả hai đều ở tỉnh Cagayan phía bắc, nằm gần Đài Loan và phía nam Trung Quốc đại lục. Người Mỹ cũng sẽ đóng quân tại một căn cứ ở tỉnh Isabela Isabela phía bắc và tại một doanh trại hải quân trên đảo Balabac ở tỉnh Palawan phía tây.
Chen Xiangmiao, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Biển Đông của Trung Quốc, trong cuộc phỏng vấn với Sputnik cho biết sự hiện diện tại các cơ sở quân sự mới của Philippines sẽ làm tăng tiềm năng ảnh hưởng quân sự của Mỹ đối với tình hình ở eo biển Đài Loan và Biển Đông.

“Khả năng triển khai quân nhân Mỹ tại 4 căn cứ mới của Philippines sẽ mở rộng sự hiện diện quân sự của Mỹ gần Biển Đông như một phần trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của họ. Một trong những ý đồ chiến lược của Mỹ là xây dựng căn cứ tiền tiêu trên đảo Balabak. Điều quan trọng là tăng cường áp lực tình báo hoặc quân sự của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc và các quốc gia khác trong lưu vực Biển Đông. Việc tạo ra một căn cứ đa dạng trên Balabak để triển khai tích hợp lực lượng hải quân và không quân Hoa Kỳ có thể cung cấp hỗ trợ và cung cấp hậu cần trong tương lai cho Hoa Kỳ để thực hiện các hoạt động quân sự trong khu vực nói chung", - chuyên gia cho hay.

"Ba căn cứ mới khác có thể được quân đội Mỹ sử dụng chủ yếu để ứng phó với tình hình ở eo biển Đài Loan từ phía nam. Từ phía bắc, người Mỹ có sự hỗ trợ cho các kế hoạch của họ trong khu vực nhờ các hòn đảo gần đó của Nhật Bản. Như vậy, các căn cứ mới ở Philippines sẽ lấp đầy khoảng trống ở phía Nam, có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc thực hiện chiến lược của Mỹ", - chuyên gia lưu ý.

Binh sĩ Philippines và Mỹ trong cuộc tập trận chung trên địa bàn đồn Magsaysay - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.01.2023
Philippines cấm quân đội Mỹ quay lại quần đảo này

Mỹ cố lôi kéo Philippines vào thế đối đầu với Trung Quốc

Konstantin Sivkov, nhà phân tích quân sự, phó chủ tịch Viện Khoa học Tên lửa và Pháo binh Nga, cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sputnik rằng Hoa Kỳ cố gắng lôi kéo Philippines vào một cuộc đối đầu với Trung Quốc.

"Đây là một hành động chống Trung Quốc, đe dọa đến an ninh biên giới và lợi ích của Trung Quốc. Đối với người Mỹ, Philippines là bàn đạp quan trọng cho các hoạt động chống lại Trung Quốc ở Biển Đông và eo biển Đài Loan. Trung Quốc chắc chắn sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa quân sự, bao gồm cả việc xây dựng lực lượng ở hướng nam. Họ sẽ cố gắng giảm thiểu các mối đe dọa. Trong khi đó, căng thẳng gia tăng ở vùng biển tiếp giáp với Philippines là không thể tránh khỏi, có thể dẫn đến quan hệ Trung Quốc - Philippines xấu đi nghiêm trọng", - ông Konstantin Sivkov nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Trung Quốc gửi tín hiệu tới Philippines không cho phép bên thứ ba phá hoại quan hệ hữu nghị giữa hai nước, theo tuyên bố của người đứng đầu Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Ủy ban Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc Vương Nghị vào thứ Hai tại cuộc gặp ở Bắc Kinh với cựu Tổng thống Philippines, Phó Chủ tịch cấp cao Hạ viện Philippines Gloria Macapagal-Arroyo. Quan chức cấp cao Trung Quốc kêu gọi Philippines tiếp tục cam kết giải quyết tranh chấp một cách đúng đắn thông qua liên lạc và đối thoại.
Ý định của Hoa Kỳ để có được các căn cứ quân sự ở Philippines đi ngược lại sự đồng thuận của Trung Quốc - ASEAN về việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Biển Đông.
Như người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba, bình luận về việc quân đội Hoa Kỳ tiếp cận một số cơ sở ở Philippines, các quốc gia trong khu vực nên "suy nghĩ sâu sắc" về những gì tạo nên sự hợp tác cùng có lợi để đưa ra lựa chọn đúng đắn thực sự đáp ứng nhu cầu, sở thích của bản thân. Hoa Kỳ, xuất phát từ lợi ích của mình, đang không ngừng gia tăng sự hiện diện quân sự ở Đông Nam Á. Kết quả chắc chắn sẽ là sự gia tăng căng thẳng, nhà ngoại giao Trung Quốc cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала