Trung Quốc phản đối yêu cầu của Mỹ cho phép Đài Loan tham dự cuộc họp của WHO

© AFP 2023 / Greg BakerPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân (Wang Wenbin).
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân (Wang Wenbin). - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.05.2023
Matxcơva (Sputnik) - Trung Quốc phản đối mạnh mẽ lời kêu gọi của Hoa Kỳ đối với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho phép Đài Loan tham gia cuộc họp thường niên của cơ quan này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư.
Hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ đang kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho phép Đài Loan tham gia cuộc họp thường niên của cơ quan này.

"Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với tuyên bố có liên quan của phía Mỹ", - Uông Văn Bân nói. Nhà ngoại giao nhấn mạnh rằng "trên thế giới chỉ có một Trung Quốc" và Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2023
Biển Đông
Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng khiêu khích ở Biển Đông

Nguyên tắc "Một Trung Quốc"

Ông Uông Văn Bân nói: "Sự tham gia của Đài Loan vào các tổ chức quốc tế, bao gồm cả WHO, nên được thực hiện "theo nguyên tắc một Trung Quốc".

Uông Văn Bân cũng cho biết Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ tuân thủ nguyên tắc Một Trung Quốc và các điều khoản trong ba thông cáo chung Trung-Mỹ, tuân thủ luật pháp quốc tế và thực hiện các cam kết của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ là không ủng hộ nền độc lập của Đài Loan, và "ngăn chặn lợi dụng Đại hội đồng Y tế Thế giới để thổi phồng các vấn đề liên quan đến Đài Loan".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала