SCB không sụp đổ nhờ sự linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ Việt Nam

© Ảnh : SCBNgân hàng TMCP Sài Gòn
Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2023
Theo TS. Nguyễn Tú Anh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương, ngân hàng SCB gần đây bộc lộ khó khăn, nhưng không gây đổ vỡ dây chuyền một phần nhờ các phản ứng linh hoạt và kịp thời của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Chính phủ.
Ngoài ra, niềm tin thị trường đã được củng cố trong một thời gian khá dài cũng là yếu tố giúp hệ thống ngân hàng Việt Nam vượt qua được cơn sóng gió.

Chuyên gia Việt bình luận về sự đổ vỡ của các ngân hàng Mỹ và Thuỵ Sĩ

TS. Nguyễn Tú Anh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương đã bình luận về lý do dẫn đến sự đổ vỡ một số ngân hàng tại Mỹ và Thụy Sỹ, cũng như bài học rút ra cho Việt Nam.
Từ đầu năm đến nay, thế giới chứng kiến sự đổ vỡ của 3 ngân hàng ở Mỹ và 1 ngân hàng ở Thụy Sỹ. Sự đổ vỡ này có đặc điểm khác với biến cố của năm 2008. Theo đó, trả lời báo Đấu thầu, TS. Nguyễn Tú Anh cho biết, trước khi đổ vỡ 20 ngày, ngân hàng SVB vẫn thuộc top 20 ngân hàng tốt nhất trong tổng số khoảng 4.800 ngân hàng của Mỹ. Trong khi đó, Credit Suisse, hệ số đảm bảo thanh khoản LCR vào quý IV/2022 đạt 144%, vượt xa mức yêu cầu 100% của Ngân hàng trung ương châu Âu.
“Đối với 3 ngân hàng Mỹ, đổ vỡ là do sự suy giảm giá trị đột ngột của các ngân hàng. Đối với Credit Suisse, đó là do sự xói mòn niềm tin nhanh chóng của nhà đầu tư và người gửi tiền”, ông Anh lý giải.
Theo chuyên gia, vào thời kỳ Covid-19, các ngân hàng Mỹ được hưởng lợi lớn nhờ nguồn tiền nhàn rỗi dư thừa trong khi các hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh bị bế tắc. Các ngân hàng đã thu hút được lượng tiền gửi khổng lồ với giá rất rẻ. Với chuẩn mực an toàn hiện tại, họ đầu tư vào trái phiếu chính phủ được xem là tài sản ít rủi ro nhất, cũng là hợp lý và cẩn trọng.
Tuy nhiên, khi lãi suất tăng cùng với sự phục hồi của các hoạt động sản xuất kinh doanh, giá trái phiếu chính phủ giảm, nguồn tiền nhàn rỗi khan hiếm, các trái phiếu, các tài sản tài chính mà ngân hàng đang nắm giữ bị mất giá mạnh, các khoản lợi nhuận đầu tư tài chính trong thời kỳ giá vốn rẻ là thấp, không đủ bù đắp chi phí huy động vốn tăng nhanh trong hiện tại.
Thêm vào đó, các doanh nghiệp gửi tiền thời kỳ phải dừng hoạt động do Covid-19 bắt đầu rút tiền ra khỏi ngân hàng để trở lại sản xuất kinh doanh. Những yếu tố này khiến một số ngân hàng mất khả năng cân đối dòng tiền.
“Hiệu ứng dây chuyền xảy ra khi những người gửi tiền với quy mô lớn, vượt quá mức được bảo hiểm (250.000 USD) lo sợ bị mất tiền và tìm cách rút tiền về. Điều này kích hoạt sự rút tiền ồ ạt và dẫn đến sự sụp đổ của SVB, Silvergate và First Republic Bank”, TS. Nguyễn Tú Anh chỉ rõ.
Trong khi đó, tại Thụy Sỹ, sự đổ vỡ của Credit Suisse xuất phát từ tình trạng đầu tư thua lỗ làm giảm uy tín của ngân hàng, cùng với những yếu tố địa chính trị gây ra sự rút tiền hàng loạt của người gửi tiền, vượt quá ngưỡng giả định tồi tệ nhất. Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ phải yêu cầu UBS mua lại Credit Suisse với giá 3 tỷ Franc Thụy Sỹ.
Tiền giấy Euro - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2023
Cổ phiếu của các ngân hàng lớn nhất của Pháp sụp đổ trong bối cảnh Credit Suisse giảm mạnh
“Sự đổ vỡ của các ngân hàng trên cho thấy, hệ thống tài chính hoạt động dựa trên lòng tin, nhưng lòng tin trong thế giới ngày nay là rất mong manh”, chuyên gia phân tích và bổ sung thêm rằng, dường như các chỉ số, các biện pháp đảm bảo an toàn hiện nay đã không đủ để neo giữ niềm tin cho thị trường.

Lý do SCB không gây đổ vỡ dây chuyền với hệ thống ngân hàng Việt Nam

Tại Việt Nam, Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương cho biết, hệ thống ngân hàng Việt Nam trải qua sóng gió những năm 2010 - 2015, sau đó đã từng bước xây dựng, củng cố niềm tin của thị trường và trở thành nguồn cấp vốn chính cho nền kinh tế.
“Ngân hàng SCB gần đây bộc lộ khó khăn, nhưng không gây đổ vỡ dây chuyền một phần nhờ các phản ứng linh hoạt và kịp thời của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Chính phủ, nhưng một phần cũng nhờ niềm tin thị trường đã được củng cố trong một thời gian khá dài”, TS. Nguyễn Tú Anh chỉ rõ.
Như Sputnik đã thông tin, riêng với SCB, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng từng nhận định, sự cố SCB là “chưa từng có tiền lệ”, nhưng Chính phủ, NHNN đã có các chỉ đạo kịp thời để ổn định tình hình.
Ngay từ cuối tháng 10/2022, NHNN đã đưa ngân hàng TMCP Sài Gòn SCB vào diện kiểm soát đặc biệt. Đến nay NHNN vẫn tiếp tục kiểm soát ngân hàng này và từng bước duy trì hoạt động ổn định và hạn chế những khó khăn cho SCB.
Gần đây, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN đã thực hiện đồng bộ các giải pháp để ổn định và tháo gỡ cho ngân hàng SCB, đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng. Đến nay, SCB hoạt động bình thường trong điều kiện kiểm soát đặc biệt. Tiền gửi của người dân vẫn đang tiếp tục được bảo vệ, với tinh thần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người gửi tiền.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.04.2023
Ngăn rút tiền hàng loạt như ở SCB: Ngân hàng Nhà nước được thêm quyền
Chuyên gia cho hay, hiện nay, hệ thống các tổ chức tín dụng đang đối mặt với những rủi ro mới đó là nhu cầu vay vốn thấp, thị trường bất động sản khó khăn, hoạt động sản xuất, chế biến chế tạo suy giảm, thị trường trái phiếu doanh nghiệp bộc lộ rủi ro nợ xấu, thị trường cổ phiếu yếu…
Những yếu tố này đang làm tăng rủi ro về nợ xấu ngân hàng. Nếu các tổ chức tín dụng phản ứng thái quá bằng cách thặt chặt các điều kiện tín dụng, hạn chế khả năng tiếp cận vốn của các doanh nghiệp thì rủi ro nợ xấu lại càng tăng cao và có thể đẩy cả hệ thống vào nguy hiểm.
“Phản ứng gần đây của NHNN trong việc hạ lãi suất điều hành 2 lần chính là động thái cần thiết và chính xác để kiểm soát các rủi ro này”, theo ông Nguyễn Tú Anh.
Thêm nữa, điều tích cực là các ngân hàng thương mại của Việt Nam đều áp dụng Basel 2 với nhiều công cụ, giải pháp để đảm bảo an toàn hệ thống. Hệ thống ngân hàng Việt Nam hoạt động với chuẩn mực cao hơn chính là nền tảng quan trọng để củng cố niềm tin thị trường, đồng thời thúc đẩy tính minh bạch hơn, thị trường hơn. Đây cũng là điều kiện để NHNN thúc đẩy cạnh tranh giữa các tổ chức tín dụng và qua đó thúc đẩy sự phát triển của toàn hệ thống.

Cần chiến lược cho thị trường tiền tệ và thị trường vốn

Đánh giá về nhận định vai trò cung cấp vốn cho nền kinh tế đang là gánh nặng quá lớn với hệ thống ngân hàng và cũng là nguyên nhân có thể dẫn đến những rủi ro hệ thống, TS. Nguyễn Tú Anh cho rằng, thị trường tài chính bao gồm thị trường tiền tệ và thị trường vốn, hai thị trường này có mối quan hệ hữu cơ và cùng phát triển.
Tại Việt Nam, tỷ lệ tín dụng so với GDP đang khoảng 126% và được nhận xét là quá cao, tạo gánh nặng lên hệ thống ngân hàng. Để giải quyết vấn đề này, trách nhiệm không chỉ ở việc phát triển thị trường vốn.
“Đúng là phải phát triển thị trường vốn, nhưng muốn phát triển được thị trường vốn thì thị trường tiền tệ phải có lãi suất phù hợp. Bởi lẽ, khi lãi suất trên thị trường tiền tệ cao, dòng tiền sẽ không chảy vào thị trường vốn”, TS. Nguyễn Tú Anh nhấn mạnh.
Thêm nữa, lãi suất trên thị trường tiền tệ cao thì lợi nhuận của doanh nghiệp giảm và thị trường vốn càng kém hấp dẫn. Do đó, để phát triển thị trường vốn thì cần có sự phối hợp nhịp nhàng của thị trường tiền tệ.
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2023
Nhiều tài sản của SCB bị phong toả và bài toán xử lý nợ xấu của Việt Nam
Về tỷ lệ tín dụng/GDP, theo TS. Nguyễn Tú Anh, ở các nước có thu nhập cao, tỷ lệ này cũng rất cao, ở mức trên 150% và điều đáng chú ý là tỷ lệ vốn hóa của các nước này cũng rất cao. Ở các nước thu nhập thấp thì ngược lại, tỷ lệ tín dụng/GDP ở mức thấp và tỷ lệ vốn hóa cũng thấp.
“Tức là, hai thị trường tiền tệ và thị trường vốn cùng phát triển. Hay nói cách khác, cần có chiến lược phát triển đồng bộ cả 2 thị trường này”, chuyên gia lý giải.
Từ sự sụp đổ của các ngân hàng Mỹ, Thuỵ Sĩ, TS. Nguyễn Tú Anh cho rằng, ở Việt Nam, hiện các ngân hàng cũng có nghiệp vụ đầu tư trái phiếu Chính phủ nhưng sự gia tăng lãi suất trái phiếu Chính phủ Việt Nam không quá lớn và cũng không đột ngột, do đó không gây tác động đáng kể đến thị trường tài chính Việt Nam.
Tuy vậy, ông Anh lưu ý, rủi ro từ thị trường trái phiếu đến hệ thống ngân hàng tại Việt Nam nằm ở chỗ khác. Khi một ngân hàng thiếu thanh khoản thì các phương án xử lý thông thường là tiếp cận thị trường liên ngân hàng, các cửa sổ tái chiết khấu, tái cấp vốn… Do đó, duy trì khả năng tiếp cận các thị trường này là điều tối quan trọng đối với các tổ chức tín dụng (TCTD).
“Nếu các TCTD không nắm giữ loại tài sản này đủ lớn thì khi rơi vào tình trạng thiếu thanh khoản sẽ rất khó tiếp cận các kênh như liên ngân hàng, tái chiết khấu, tái cấp vốn, vì họ thiếu một loại tài sản có thể đảm bảo khả năng trả nợ”, chuyên gia nhấn mạnh.
Theo đó, hệ thống ngân hàng Việt Nam đối mặt với 2 rủi ro chính. Thứ nhất, các ngân hàng yếu thường không nắm đủ trái phiếu chính phủ sẽ giảm khả năng tiếp cận các định chế có tính bảo hiểm, do đó làm gia tăng rủi ro hệ thống. Thứ hai, nguồn cung TPCP thấp, cầu cao làm cho lãi suất TPCP thấp bất thường (hiện nay lãi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm là 3,38% trong khi TPCP Việt Nam 10 năm là 3,04%).
Nếu giải ngân đầu tư công tốt, nhu cầu phát hành trái phiếu chính phủ tăng sẽ đẩy lãi suất trái phiếu chính phủ tăng cao và các tổ chức tín dụng đang nắm nhiều trái phiếu chính phủ sẽ chịu thua lỗ.
Hôm 25/4, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, sau khi vụ SCB xảy ra, các ngân hàng thương mại phải giật mình xem lại chính mình. Trong khi đó, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng lưu ý, qua sự kiện rút tiền hàng loạt của SCB tháng 10 năm ngoái cũng như sự sụp đổ của một số ngân hàng ở Mỹ với bài học quản trị thanh khoản, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng tập trung hơn vào ổn định an toàn, cũng như đáp ứng thanh khoản cho người dân.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала