Đã rõ Biden để lại thông điệp gì trong Bảo tàng Hiroshima

© AP Photo / Franck Robichon/PoolCác nhà lãnh đạo G7 tại Hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima, Nhật Bản
Các nhà lãnh đạo G7 tại Hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima, Nhật Bản - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.05.2023
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hứa hẹn hiệp lực giúp thế giới loại bỏ vũ khí hạt nhân, ông để lại thông điệp như vậy trong cuốn Sổ Lưu niệm của Bảo tàng ở Hiroshima, như Kyodo đưa tin dẫn nguồn từ Chính phủ Nhật Bản.

"Hãy để những câu chuyện lịch sử của Bảo tàng nhắc nhở tất cả chúng ta về nghĩa vụ xây dựng một tương lai hòa bình. Chúng ta hãy tiếp tục cùng nhau thúc đẩy tiến bộ tới ngày mà chúng ta có thể dứt khoát và vĩnh viễn giải thoát thế giới khỏi vũ khí hạt nhân. Chúng ta vững niềm tin!" - Tổng thống Mỹ tuyên bố sau chuyến thăm Công viên và Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình ở Hiroshima hôm thứ Sáu.

Biden bày tỏ rằng ông hy vọng lịch sử của Bảo tàng sẽ nhắc nhở mọi người về nghĩa vụ chung xây dựng tương lai hòa bình.
© AFP 2023 / Franck Robichon/PoolCác nhà lãnh đạo G7 tại Hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima, Nhật Bản
Các nhà lãnh đạo G7 tại Hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima, Nhật Bản - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.05.2023
Các nhà lãnh đạo G7 tại Hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima, Nhật Bản

Thông điệp của lãnh đạo các nước khác

"Nhân cơ hội lịch sử diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G7 mà tôi là Chủ tịch, tôi cùng các nhà lãnh đạo khác tập trung tại đây để cam kết phấn đấu vì một thế giới không có vũ khí hạt nhân", - Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida viết.

"Với tình cảm và lòng trắc ẩn, chúng ta cần đóng góp vào việc tưởng nhớ các nạn nhân ở Hiroshima và hành động vì hòa bình – đó là trận chiến duy nhất đáng để tiến hành", - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron viết.
© AFP 2023 / Franck Robichon/PoolTổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Hội nghị thượng đỉnh G7
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Hội nghị thượng đỉnh G7  - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.05.2023
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Hội nghị thượng đỉnh G7

"Như Shakespeare đã nói, "hãy trao ý chí cho tuyệt vọng" - ngay cả lời nói cũng nhạt nhòa trong tia chớp hạt nhân. Không ngôn từ nào có thể diễn tả nỗi kinh hoàng và đau khổ của nhân dân Hiroshima và Nagasaki. Nhưng từ tận đáy lòng mình, với tất cả linh hồn của mình, chúng ta có thể nói: Không bao giờ nữa", - Thủ tướng Anh Rishi Sunak viết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала