Shell bán lô khí LNG đầu tiên cho Việt Nam

© Ảnh : PV GAS / PV GAS
PV GAS - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.05.2023
PV GAS ký hợp đồng nhập khẩu chuyến LNG đầu tiên đến Việt Nam với Shell – một trong những công ty dầu khí hàng đầu thế giới.
Theo Xác nhận Mua hàng (Confirmation Notice), Shell sẽ là nhà cung cấp chuyến khí thiên nhiên hoá lỏng LNG đầu tiên đến Việt Nam.

Shell cung cấp chuyến LNG đầu tiên cho Việt Nam

Theo thông báo được phía Việt Nam đưa ra, để nhập khẩu LNG phục vụ công tác chạy thử và vận hành thương mại của Kho LNG 1MMTPA tại Thị Vải, PV GAS đã phát hành Hồ sơ chào mua (ngày 27/4/2023).
PV GAS đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà cung cấp LNG có uy tín trên thế giới.
Trải qua quá trình đánh giá, lựa chọn nhà cung cấp và các vòng đàm phán, thương thảo hợp đồng, Shell đã được lựa chọn là nhà cung cấp cho chuyến hàng LNG nhập khẩu đầu tiên đến Thị Vải.
Chủ sở hữu  công ty Novatek Leonid Mikhelson - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.10.2022
NOVATEK đang thăm dò khả năng cung cấp LNG cho Việt Nam
Ngày 22/05/2023, Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã ký kết Xác nhận Mua hàng (Confirmation Notice) với nhà cung cấp Shell.
Như đã biết, Shell là công ty dầu khí đa quốc gia, là nhà cung cấp LNG hàng đầu thế giới.
“Việc ký kết xác nhận mua hàng để nhập khẩu chuyến LNG đầu tiên là cột mốc đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS nói riêng và ngành công nghiệp Khí Việt Nam nói chung”, - PV GAS nhấn mạnh.

Kho cảng LNG Thị Vải chuẩn bị đón chuyến LNG đầu tiên

Như vậy, theo thoả thuận, Shell sẽ cung cấp chuyến LNG đầu tiên đến Việt Nam.
Vượt qua mọi thử thách trong bối cảnh xảy ra đại dịch toàn cầu, PV GAS không chỉ hoàn thành dự án Kho cảng LNG Thị Vải đạt tất cả yêu cầu kỹ thuật khắt khe theo tiêu chuẩn quốc tế, mà còn là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất đến thời điểm hiện nay được Bộ Công Thương cấp “Giấy chứng nhận đủ điều kiện Thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG” vào ngày 5/5 vừa qua, như Sputnik đã đưa tin.
Hoàn thành chạy thử và đưa vào vận hành, Kho LNG Thị Vải sẽ là Kho LNG đầu tiên và có quy mô lớn nhất Việt Nam hiện nay, có công suất của Giai đoạn 1 là 1 triệu tấn/năm, sau đó mở rộng lên 3 - 6 triệu tấn/năm.
Công trình Kho LNG 1MMTPA tại Thị Vải có khả năng tiếp nhận được tàu LNG trọng tải lên đến 100.000 tấn, với các hạng mục chính của giai đoạn 1 (gồm bồn chứa LNG có sức chứa 180.000 m3 và các thiết bị công nghệ được thiết kế theo các phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam và các tiêu chuẩn quốc tế).
Lô hàng đầu tiên khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.10.2022
Tàu vận chuyển LNG ‘cháy hàng’, Việt Nam ưu đãi thuế đội tàu biển dùng năng lượng sạch
Sau khi hoàn thành, hệ thống sẽ bổ sung nguồn cung khoảng 1,4 tỷ m3 khí cấp cho các khách hàng tiêu thụ như: Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, các khách hàng công nghiệp, cũng như bù đắp một phần cho lượng khí thiếu hụt trong nước sau năm 2023.
Kho cảng LNG Thị Vải được kỳ vọng sẽ là mắt xích quan trọng trong việc cung cấp khí tái hóa cho các hộ tiêu thụ khí, trong đó có chuỗi Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, khách hàng công nghiệp.
Cùng với việc đầu tư kho cảng nhập khẩu LNG Sơn Mỹ với tổng công suất dự kiến khi hoàn thành lên đến 10 triệu tấn LNG/năm mà PV GAS là đồng chủ sở hữu với tỷ lệ góp vốn chiếm đa số, cơ sở hạ tầng về LNG của PV GAS sẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu năng lượng cho khu vực Nam Bộ trong tương lai.

Kho cảng LNG Thị Vải sẽ đóng góp trung bình 15% vào lợi nhuận PV GAS

Theo báo cáo cập nhật về Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS - Mã: GAS), Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhận định, PV GAS sẽ nhận lô khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) đầu tiên để vận hành thử kho cảng LNG Thị Vải vào tháng 6 tới đây.
Trước đó, PV GAS đã chào mua lô LNG đầu tiên của Việt Nam (50.000 - 70.000 tấn) để vận hành thử kho cảng. Lô hàng này được tìm kiếm để được giao dựa trên cơ sở giao hàng tại tàu (DES) từ ngày 1/6 đến ngày 31/7.
VCSC cho rằng, giá LNG thấp hơn sẽ tạo môi trường thuận lợi cho việc nhập khẩu LNG. Trong báo cáo thị trường khí đốt tháng 5, Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự báo giá khí đốt trung bình năm 2023 tại Nhật Bản, EU và Mỹ là 11 USD/MMBTU (giảm 57% so với cùng kỳ).
Do đó, nhóm phân tích của Chứng khoán Rồng Việt dự báo, kho cảng LNG Thị Vải sẽ đóng góp trung bình khoảng 15% vào lợi nhuận sau thuế của PV GAS trong 10 năm tới.

Về PV GAS

PV GAS là công ty độc quyền ngành khí Việt Nam, cung cấp khí đầu vào cho 100% nhà máy điện khí, 70% nhà máy sản xuất urê và 100% khu công nghiệp trong nước.
Công ty có thị phần 70% trong lĩnh vực bán buôn LPG và đang có kế hoạch cung cấp khí LNG.
Về tình hình kinh doanh trong năm 2023, PV GAS đã công bố BCTC hợp nhất quý I với 21.214 tỷ đồng doanh thu thuần giảm 21%, 3.417 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế giảm 2% so với cùng kỳ.
Năm nay, PV GAS đặt mục tiêu 76.441 tỷ đồng doanh thu, 6.539 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế giảm lần lượt 24%, 57% so với cùng kỳ.
Tại ngày 31/3, tổng tài sản của PV đạt 84.128 tỷ đồng. Khoản tiền và tiền gửi ngân hàng với tổng giá trị 36.879 tỷ đồng, chiếm 44% tổng tài sản.
Vận hành hệ thống phân phối khí tại Công ty Khí Cà Mau (thuộc PV GAS) - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.10.2021
PV GAS và tương lai ngành Công nghiệp Khí Việt Nam
Trong báo cáo mới công bố, VCSC dự báo, doanh thu thuần PV GAS đạt 84.898 tỷ đồng, 11.784 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế giảm lần lượt 16%, 22% so với cùng kỳ do giá khí đầu ra giảm.
VCSC nhận định, sự phục hồi kinh tế cũng như mức cạnh tranh ít gay gắt hơn từ năng lượng tái tạo (do thiếu cơ chế giá mới) và thủy điện (do khả năng lượng mưa trong giai đoạn 2023 - 2025 sẽ thấp hơn so với năm 2022) sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với các nhà máy nhiệt điện khí trong 3 năm tới, từ đó thúc đẩy tăng trưởng sản lượng khí & khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) của PV GAS.
Báo cáo chỉ rõ, tăng trưởng dài hạn của PV GAS sẽ được hỗ trợ bởi việc nhập khẩu LNG về Việt Nam. Giá LNG nhập khẩu được kỳ vọng giảm về mức 12 USD/triệu BTU từ năm 2024.
Ngoài ra, việc công ty vận hành kho cảng LNG Thị Vải - Giai đoạn 1 vào năm 2024, mở rộng dự án với Giai đoạn 2&3 và xây dựng kho cảng LNG Sơn Mỹ để tăng sản lượng bán thêm 50% trong giai đoạn 2023-2027 sẽ mang lại tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) EPS 10 năm là 10%.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала