Nhà kinh tế học nói về tình hình Liên minh Châu Âu: “Đã biết vì sao giá cả lại tăng”

© Sputnik / Alexey VitvitskyNhững lá cờ có biểu tượng của Liên minh châu Âu tại tòa nhà của Ủy ban châu Âu ở Brussels
Những lá cờ có biểu tượng của Liên minh châu Âu tại tòa nhà của Ủy ban châu Âu ở Brussels - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.11.2023
Đăng ký
Moskva (Sputnik) - Nhà kinh tế học Stanislav Mitrakhovich bình luận với Sputnik về giá điện gia tăng ở Liên minh châu Âu.
Người đứng đầu Bộ Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết giá điện cho các hộ gia đình Pháp sẽ không tăng quá 10% vào đầu năm tới.
“Vào đầu năm 2024, giá điện sẽ không tăng quá 10%” - Bộ trưởng cho biết.
Ông Le Maire nói thêm rằng nhà nước hiện “bù giá 34% số tiền trên hóa đơn tiền điện”. Theo ông, nhà nước cần từng bước bỏ chính sách kiềm chế tiền điện cho người dân.
EU - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.11.2023
Ở Anh phát hiện ra “cái bẫy” dành cho Kiev ở châu Âu

Giá điện tăng liên tục ở Liên minh châu Âu là hiện tượng tự nhiên

"Việc giá cả tăng cao ở đó hiện nay là điều dễ hiểu, bởi vì mùa đông đang đến gần. Mâu thuẫn với Nga, cuộc chiến kinh tế của phương Tây chống Nga đã dẫn đến sự phá hủy các mối quan hệ cơ bản cho phép kinh tế châu Âu cạnh tranh hơn, bao gồm cả nhờ vào năng lượng tương đối rẻ... "Nên hiện nay khả năng cạnh tranh của châu Âu đang giảm, các công ty châu Âu phải giảm tiêu thụ điện, dẫn đến giảm sản lượng ở các ngành sử dụng nhiều năng lượng. Hiện nay giá cả không còn cao như thời kỳ đỉnh cao như mùa hè năm 2022, nhưng điều này không làm thay đổi xu hướng chung”, ông Mitrakhovich nói.

Chính phủ các nước Liên minh Châu Âu đã giảm thiểu hậu quả của việc thay đổi giá cả đối với người tiêu dùng thông thường, nhưng điều này cũng sẽ gây ra hậu quả, nhà kinh tế nói tiếp.
Cao ủy ngoại giao EU Josep Borrell - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.11.2023
Căng thẳng xung đột Palestine-Israel
Các nhà ngoại giao EU biện minh cho những tuyên bố của ông Borrell
"Có cơ chế kiềm chế giá cho người tiêu dùng cuối cùng là các cá nhân. Nhưng việc này không được thực hiện miễn phí mà do nhà nước trợ cấp cho các công ty năng lượng hoặc người tiêu dùng cuối cùng... Theo ước tính hiện có, chỉ trong giai đoạn cuối năm 2022, khu vực đồng euro đã chi "gần 1000 tỷ euro để bù giá cho nhà sản xuất và người tiêu dùng. Đôi khi các công ty được nhà nước mua lại, nhưng khi quốc hữu hóa một công ty đang mắc nợ, cần phải gánh khoản nợ của nó đối với người nộp thuế. Đương nhiên, điều này không thể tồn tại mãi mãi", ông Stanislav Mitrakhovich giải thích.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала