Hungary hứa sẽ phá vỡ kế hoạch của EU trừng phạt năng lượng hạt nhân của Nga

© AFP 2023 / ATTILA KISBENEDEKNgoại trưởng Hungary Peter Szijjarto
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.11.2023
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Tại cuộc họp của ngoại trưởng các nước EU một lần nữa đề xuất đưa năng lượng hạt nhân của Nga vào gói trừng phạt thứ 12. Hungary phản đối và sẽ không bao giờ đồng ý với các lệnh trừng phạt này, Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Péter Szijjártó cho biết.

"Các đồng nghiệp một lần nữa nêu lên vấn đề áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với ngành công nghiệp hạt nhân. Tất nhiên, chúng tôi nhấn mạnh rằng Hungary sẽ không ủng hộ các biện pháp trừng phạt đối với năng lượng hạt nhân dưới bất kỳ hình thức nào, do việc thông qua cần có sự nhất trí nên chắc chắn sẽ không bao giờ có quyết định trừng phạt đối với ngành năng lượng hạt nhân", - ông Szijjártó nói với các nhà báo Hungary, phát biểu của ông được phát trên mạng xã hội Facebook* (bị cấm ở Nga vì là tổ chức cực đoan).

“Đơn giản vì về cơ bản quyết định đó sẽ gây tổn hại đến an ninh nguồn cung cấp năng lượng của Hungary trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn”, - ông giải thích.
Szijjártó kể lại rằng Mỹ đã mua lượng uranium kỷ lục từ Nga trong sáu tháng - 416 tấn.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Hungary Viktor Orban - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.10.2023
Thủ tướng Orban: Hungary chưa bao giờ muốn đối đầu với Nga
"Trong khi đó tại Brussels một số người muốn áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với năng lượng hạt nhân. Vậy thì câu hỏi đặt ra là đề xuất trừng phạt này phục vụ lợi ích của ai? Bởi vì rõ ràng là nó không phục vụ lợi ích của các quốc gia thành viên EU", - ông nói thêm.
Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hungary một lần nữa chỉ trích kế hoạch của EU đưa ra gói trừng phạt chống Nga thứ 12 mà không phân tích những hậu quả tiêu cực đối với nền kinh tế cộng đồng từ 11 gói trừng phạt trước đó. Theo ông, do thiệt hại vì các lệnh trừng phạt, nền kinh tế châu Âu có đặc điểm là “thất bại và không hiệu quả”.
*Các hoạt động của Meta (mạng xã hội Facebook, Instagram) bị cấm ở Nga vì mang tính cực đoan.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала