Hungary đáp trả yêu cầu của Mỹ về việc phê chuẩn tư cách thành viên Thụy Điển trong NATO

© AP Photo / Darko VojinovicBộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Peter Szijjarto
Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Peter Szijjarto  - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.02.2024
Đăng ký
Moskva (Sputnik) - Hungary là quốc gia có chủ quyền và không quan tâm đến chỉ thị của Hoa Kỳ liên quan đến việc phê chuẩn tư cách thành viên của Thụy Điển trong NATO, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, bình luận về phát ngôn của Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan.
Hôm thứ Tư, cố vấn Jake Sullivan cảnh báo rằng sự kiên nhẫn của Mỹ có giới hạn và Washington đang chờ Hungary phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Thụy Điển càng sớm càng tốt.
“Trước hết, tôi muốn nói rõ: mọi người phải hiểu rằng Hungary là một quốc gia có chủ quyền. Và vấn đề không chỉ là mọi người phải hiểu điều này mà còn phải tôn trọng nó. Bất kể ai là siêu cường của phương Đông, siêu cường của phương Tây hay bất kỳ cường quốc nào hoặc một quốc gia khác, họ phải tôn trọng rằng Hungary là một nhà nước và quốc hội Hungary là một cơ quan có chủ quyền”, - Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto nói.
Theo ông, Hungary sẽ không bao giờ hành động theo chỉ dẫn từ bất kỳ nơi nào trên thế giới.
Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2024
Mỹ yêu cầu Hungary nhanh chóng phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Thụy Điển
“Hoàn toàn không cần những tuyên bố như vậy; họ thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với Hungary. Chúng tôi không bao giờ chỉ trích các quyết định của Mỹ. Chúng tôi không bao giờ chỉ trích các quyết định của Quốc hội Mỹ. Chúng tôi không bao giờ can thiệp vào những gì họ đưa vào chương trình nghị sự hoặc những gì họ không đưa vào đó. Và chúng tôi mong đợi điều tương tự từ những người khác”, - Ngoại trưởng Hungary nhấn mạnh.
Quốc kỳ Thụy Điển - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.01.2024
Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận việc Thụy Điển gia nhập NATO
“Thành thật mà nói, chúng tôi không quan tâm đến những hướng dẫn như vậy. Bởi vì chúng tôi không phải là tiểu bang thứ 51, mà là một quốc gia có chủ quyền cao”, - ông Peter Szijjarto kết luận.
Trước đó, quốc hội Hungary đã không phê chuẩn đơn gia nhập NATO của Thụy Điển do thiếu số đại biểu sau khi đảng cầm quyền với 2/3 số phiếu bầu tẩy chay cuộc họp bất thường.
Cuộc họp được triệu tập theo sáng kiến của các đảng đối lập và có sự tham dự của Đại sứ Mỹ tại Budapest, David Pressman, cùng một số đại sứ các nước phương Tây khác.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала