Mỹ lo Trung Quốc sẽ đồng ý cho Gabon và Guinea Xích đạo lập căn cứ hải quân

Tàu hải quân Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.02.2024
Đăng ký
Moskva (Sputnik) – Chính quyền Mỹ lo ngại Trung Quốc sẽ có thể đàm phán với Gabon và Guinea Xích đạo để đặt căn cứ hải quân trên lãnh thổ của họ, Wall Street Journal đưa tin, dẫn nguồn tin.
"Các quan chức Mỹ đang kêu gọi các nhà lãnh đạo Gabon và Guinea Xích đạo bác bỏ đề xuất của Bắc Kinh về sự hiện diện quân sự trên bờ biển Đại Tây Dương", - ấn phẩm đưa tin.
Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản tham gia các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.02.2024
Cuộc tập trận Keen Edge của Nhật, Mỹ kích động tình thế nguy hiểm trong quan hệ với Trung Quốc

Lời hứa quan trọng

Vào tháng 8 năm ngoái, Ali Bongo Ondimba, khi đó là Tổng thống Gabon, được cho là có nói với Phó cố vấn an ninh quốc gia John Finer của Tổng thống Mỹ Joe Biden việc ông "bí mật hứa" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ cho phép triển khai lực lượng quân sự trên bờ biển nước này. Feiner kêu gọi tổng thống từ bỏ lời hứa của mình.
Vài tuần sau cuộc gặp, Ali Bongo Ondimba bị tước quyền lực và "Hoa Kỳ phải bắt đầu lại từ đầu" khi cố gắng thuyết phục giới quân đội nắm quyền từ bỏ yêu cầu của Bắc Kinh.
Tờ báo lưu ý Mỹ coi Đại Tây Dương là "sân trước quan trọng về mặt chiến lược" và coi khả năng quân đội Trung Quốc hiện diện thường xuyên ở đó là một mối đe dọa an ninh nghiêm trọng.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với ấn phẩm: "Mỗi khi Trung Quốc bắt đầu tìm kiếm cơ hội để có được chỗ đứng ở một quốc gia ven biển châu Phi nào đó, chúng tôi lại cảm thấy lo lắng".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала