- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Thượng viện Mỹ ủng hộ dự luật giúp Ukraina và Israel

© Fotolia / GaryĐiện Capitol Hoa Kỳ
Điện Capitol Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.02.2024
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Thượng viện Hoa Kỳ đã ủng hộ dự luật hỗ trợ Ukraina và Israel trong cuộc bỏ phiếu mang tính thủ tục, kết quả cuộc họp Thượng viện được kênh truyền hình cáp C-Span phát sóng cho biết.
Tài liệu này được hơn hai phần ba tổng số nghị sĩ ủng hộ, yêu cầu chuyển sang giai đoạn xem xét tiếp theo.
Hiện vẫn chưa biết khi nào cuộc bỏ phiếu cuối cùng về dự luật sẽ diễn ra. Ngoài ra, ngay cả khi được các thượng nghị sĩ ủng hộ, dự luật vẫn phải đưa ra xem xét tại Hạ viện, nơi thế mạnh thuộc về phe đối lập Đảng Cộng hòa, phe phản đối việc phân bổ nguồn vốn mới cho Ukraina.
Trong cuộc tranh luận một ngày trước đó, Thượng nghị sĩ Mike Lee cáo buộc các đồng nghiệp có ý định thỏa thuận cấp viện trợ chính quyền Kiev khi sự chú ý của người Mỹ lại tập trung vào trận chung kết giải vô địch NFL (Giải bóng bầu dục quốc gia) diễn ra hôm Chủ nhật.
Vào thứ Hai, ngày 5 tháng 2, Thượng viện đã đề xuất một dự luật ngân sách mang tính thỏa hiệp phân bổ 118,3 tỷ USD để giúp Ukraina, Israel và giải quyết tình hình ở biên giới phía Nam. Tài liệu này được soạn thảo để đáp ứng nhu cầu của Đảng Cộng hòa yêu cầu cấp kinh phí giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp.
Đạn pháo M795 155 mm trong quá trình sản xuất tại Nhà máy Đạn Quân đội Scranton ở Scranton, Pennsylvania, Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.02.2024
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa ở Mỹ né tránh những đại diện Kiev yêu cầu hỗ trợ
Văn bản này quy định phân bổ 60,06 tỷ USD để hỗ trợ Kiev và 14,1 tỷ USD cho Tel Aviv. Đồng thời, đề xuất tài trợ cho an ninh biên giới chỉ có 20,2 tỷ USD - ít hơn gần ba lần so với số tiền mà họ muốn cung cấp cho nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ nói trên.
Dự luật đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, những người cho rằng những biện pháp được đề xuất là chưa đủ. Như một bước thay thế, các nghị sĩ đã chuẩn bị sáng kiến riêng để phân bổ viện trợ cho Israel theo một gói riêng phù hợp với khoản 14 tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden yêu cầu trước đó. Nhà Trắng cam đoan sẽ phủ quyết tài liệu này nếu được thông qua. Nhưng cuối cùng Quốc hội cũng không ủng hộ văn bản đó.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала