Thượng nghị sĩ Mỹ lưu ý việc Mỹ không tương thích với Ukraina trong NATO

© Fotolia / KariochiNATO
NATO  - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2024
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - NATO có thể bao gồm hoặc Hoa Kỳ hoặc Ukraina, nhưng không thể nào là cả hai nước, Thượng nghị sĩ Mỹ Mike Lee chắc chắn như vậy.
Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng Ukraina cuối cùng rồi cũng sẽ trở thành thành viên của liên minh, nhưng bây giờ cần phải vạch ra lộ trình rõ ràng cho việc này.
Thượng nghị sĩ Lee khi bình luận trên mạng xã hội X về tuyên bố mới nhất của Blinken cho rằng Kiev sẽ trở thành thành viên của liên minh đã viết: "Trong NATO có thể có Ukraina. Hoặc Hoa Kỳ. Nhưng không phải cả hai".
Ông Lee cũng đính kèm bài báo trước đó của ông đăng trên tờ The American Conservative, trong đó ông chỉ trích mạnh mẽ việc đưa Ukraina gia nhập liên minh.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2024
BNG Nga nêu ra yếu tố quan trọng cản trở Ukraina gia nhập NATO
"Chúng ta phải vạch ra một ranh giới đỏ trong quan hệ với NATO: các vị có thể có Ukraina hoặc Mỹ. Nếu quân đội đồng minh đặt chân lên lãnh thổ Ukraina thì chúng ta phải hoàn toàn rút khỏi NATO", - nhà lập pháp Mỹ chỉ ra trong bài báo.
Vào tháng 3, người đứng đầu Ủy ban Quân sự NATO, Đô đốc Rob Bauer nói rằng vấn đề tư cách thành viên của Ukraina trong liên minh đã được quyết định, nhưng các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra xung quanh việc “khi nào điều này sẽ xảy ra và những gì cần thiết cho việc này”. Vào cuối tháng 9/2022 Vladimir Zelensky thông báo Ukraina đang nộp đơn xin gia nhập NATO trên cơ sử đẩy nhanh. Đồng thời, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố rằng việc Ukraina trở thành thành viên đầy đủ của liên minh là không thể khi nước này đang có xung đột vũ trang.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала