Ông Tập Cận Bình gửi tín hiệu rõ ràng tới phương Tây trước chuyến thăm của Tổng thống Putin

© Sputnik / Aleksey Nikolskyi / Chuyển đến kho ảnhChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.05.2024
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Chuyến công du châu Âu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước chuyến thăm dự kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Trung Quốc báo hiệu rằng Bắc Kinh vẫn có các đối tác thân thiết ở châu Âu, bất chấp những bất đồng giữa các quốc gia trên lục địa này, CNN cho biết.
“Tập Cận Bình đã vạch trần sự chia rẽ ở châu Âu trước chuyến thăm dự kiến của Putin”, - bài báo trên kênh truyền hình có tiêu đề.
Như tài liệu cho biết, bất chấp “các vấn đề phức tạp” ở Pháp liên quan đến thương mại và xung đột ở Ukraina, chuyến công du châu Âu của Chủ tịch Trung Quốc đã kết thúc với “một tín hiệu rõ ràng: Trung Quốc, bất chấp xích mích với nhiều nước châu Âu, vẫn có người hâm mộ ở Cựu Lục địa".
Sức hấp dẫn của Trung Quốc đã được thể hiện rõ ràng ở Serbia và Hungary: cả hai nước nhận được khoản đầu tư lớn của Trung Quốc đều tuyên bố trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình rằng quan hệ với Bắc Kinh đang chuyển sang một tầm cao mới, điều này đã trở thành một chiến thắng mang tính biểu tượng của nhà lãnh đạo Trung Quốc.
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2024
Phương Tây gióng chuông báo động về chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Putin
Đồng thời, các nước châu Âu khác khó có thể tổ chức chiêu đãi long trọng như vậy cho Chủ tịch nước CHND Trung Hoa. Như đã lưu ý, mối quan hệ giữa Trung Quốc và châu Âu bị lu mờ bởi “một danh sách dài và không ngừng gia tăng các yêu sách và khiếu nại kinh tế từ Liên minh châu Âu chống lại Bắc Kinh”, việc có thể dẫn đến một cuộc chiến thương mại toàn diện.
“Châu Âu cũng có những nghi ngờ nghiêm trọng rằng Bắc Kinh có tham vọng toàn cầu và đang tìm cách tăng cường ảnh hưởng. Châu Âu đặc biệt không hài lòng với sự hỗ trợ của Trung Quốc dành cho Nga”, - bài báo nêu rõ.
Như kênh truyền hình kể lại, trong chuyến thăm châu Âu lần đầu tiên sau 5 năm, ông Tập Cận Bình đã bị Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen gây sức ép.
“Cả hai có thể sẽ theo dõi rất sát sao cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Tập và nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin dự kiến diễn ra trong tương lai gần”, - tác giả bài báo khẳng định.
Tại cuộc gặp với ông Macron và bà Von der Leyen ở Pháp, Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ ra rằng Trung Quốc, Pháp và EU cần cùng nhau chống lại leo thang chiến sự ở Ukraina và tạo điều kiện cho đàm phán hòa bình. Theo ông, Trung Quốc sẽ ủng hộ việc tổ chức một hội nghị hòa bình quốc tế được cả Nga và Ukraina chấp nhận.
Vào cuối tháng 4, Tổng thống Putin thông báo ông đang lên kế hoạch thăm Trung Quốc vào tháng 5. Theo Trợ lý Tổng thống Yury Ushakov, chuyến đi tới Trung Quốc sẽ là chuyến thăm quốc tế đầu tiên kể từ khi ông Putin nhậm chức. Đây sẽ là chuyến thăm cấp nhà nước.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала