Hàu biển Nga - không phải là trò đùa? Lệnh trừng phạt ảnh hưởng đến ngư nông vùng Biển Đen

MOSKVA (Sputnik) - Ngay cả 5 năm trước đây, cụm từ " hàu Biển Đen" nghe dường như là một trò đùa đối với những người chưa bao giờ nếm thử động vật có vỏ sống – kể cả nói về những thực khách sành ăn.
Sputnik

Và bây giờ đó không phải là câu chuyện tiếu lâm: ngư nông Crưm và vùng Krasnodar phá vỡ mọi định kiến về hàu biển (nhân tiện xin nhắc, loài nhuyễn thể được dùng làm món ăn ngay cả trong mùa Chay).

Bài báo của Sputnik đề cập đến phương pháp phát triển nghề nuôi hàu, những khó khăn gặp phải và lệnh cấm vận ảnh hưởng đến việc phát triển các trang trại nuôi hàu ở Nga ra sao?

Hải sản

Nhu cầu đối với hàu biển đang gia tăng

Hàu Nga hiện đang được nuôi trồng tại khu vực bờ Biển Đen, vùng Krasnodar và ở Crưm, đồng thời hàu biển tự nhiên cũng đang được khai thác ở vùng Viễn Đông.

Một trong những cơ sở nuôi hàu và trai biển lâu đời nhất của Nga nằm trong làng Bolshoi Utrish (Con hàu lớn) trong khu vực trung tâm nghiên cứu và công nghệ sinh học biển thử nghiệm ngày trước Bolshoi Utrish.

Hàu biển

Bây giờ khách du lịch đến bờ Biển Đen có thể thưởng thức những món hải sản địa phương tươi ngon nhất.

"Kể từ năm 1983, tôi tham gia vào việc nghiên cứu nhân giống hàu ở trung tâm "Bolshoi Utrish "- kỹ thuật viên Sergey Pankov cho biết —  Lúc đó, đất nước chưa sẵn sàng tiêu thụ các loài hải sản vỏ cứng. Khi Liên Xô tan rã, cơ hội đi du lịch nước ngoài và nếm thử hàu và trai biển ở các nước khác đã góp phần thúc đẩy nảy sinh nhu cầu tiêu thụ sản phẩm này  ở Nga".

Hàu biển Nga ở nhà hàng Moskva

Hiện nay ở Moskva, không chỉ đã hình thành nhu cầu lớn về món hàu, mà bắt đầu sự bùng nổ thói quen ẩm thực thật sự: hầu hết các nhà hàng cung cấp hàu từ New Zealand, Nhật Bản, Tunisia, Morocco và Nga — từ vùng Viễn Đông và Crưm.

Lệnh trừng phạt mang lại cho chúng ta những gì?

Andrey Levchenko, chủ sở hữu trang trại nuôi hàu "Nautilia" ở Maly Utrish, gần Novorossiysk, khẳng định rằng Pháp là nhà cung cấp hàu biển chính tới nước Nga trước khi xảy ra các biện pháp trừng phạt.

"Bây giờ các nước cung cấp hàu chủ yếu là Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, vùng Viễn Đông có hàu tự nhiên, — ông Andrey nói —. Sau khi áp đặt lệnh trừng phạt, các chỉ số chất lượng giảm đi, và giá cả cũng giảm".

Hàu biển Nga ở nhà hàng Moskva

Đối với những thực khách sành ăn, lệnh trừng phạt đã tước mất của họ món hàu từ châu Âu. Sommelier chuyên tư vấn món hàu và đồng thời là blogger Regina Borisova tin rằng chúng rất khó để thay thế, cũng như bất kỳ các loại động vật có vỏ nào khác.

"Tất cả cái ngon của con hàu đều phụ thuộc vào nguồn nước mà nó sinh trưởng — Regina giải thích —. Động vật có vỏ cùng một loài,cùng độ tuổi, được nuôi trồng theo cùng một phương pháp  trong những môi trường cách nhau chỉ vài km có thể có hương vị khác nhau. Vị của chúng chịu ảnh hưởng  của các thành phần khoáng chất trong nước và đáy biển, sự hiện diện của từng loại tảo nhất định, nguồn nước ngầm chảy vào sông, và vân vân".

Đuổi kịp và vượt qua

Sommelier (chuyên viên hướng dẫn thực khách) dùng các loại hàu Regina Borisova khẳng định rằng những người chủ trại nuôi hàu ở Crưm rất có lý khi tự hào về độ mặn thấp của nước biển (17 ppm).

"Người Pháp buộc phải chuyển những giỏ nuôi hàu từ biển vào vùng nước có độ mặn thấp, — cô giải thích —. Còn hàu của chúng ta phát triển trong điều kiện tự nhiên, khiến cho chúng có hương vị ngọt ngào và tinh tế."

Hàu biển Nga được nuôi trồng tại Crưm

Tuy nhiên, theo  đánh giá của chuyên gia, con giống hàu nhập khẩu cuối cùng không đủ thời gian để kịp phát triển thành hàu thương phẩm trưởng thành nhiều thịt ở Biển Đen. Để làm được điều đó cần đến việc thủy triều dâng lên và hạ xuống, là tính chất đặc trưng của vùng duyên hải Đại Tây Dương.

Hiện giờ giá cả của món hàu Biển Đen trong các nhà hàng Moskva không rẻ hơn hàng nhập khẩu: Giá hàu bao gồm cả giá mua con giống và chi phí chuyên chở chúng từ nước ngoài về Nga.

Thảo luận