Penny Wong: “Xin chào! Thật tuyệt vời khi đến Việt Nam"

Bắt đầu chương trình nghị sự ở Việt Nam, nói “xin chào” bằng tiếng Việt, ăn phở gà Hà Nội, Ngoại trưởng Penny Wong (Hoàng Anh Hiền) nhấn mạnh rằng, thật tuyệt vời khi đến Việt Nam.
Sputnik
Việc chọn Việt Nam để đến thăm đầu tiên cho thấy sự coi trọng của chính quyền tân Thủ tướng Anthony Albanese lẫn Ngoại trưởng Penny Wong với Việt Nam.

Penny Wong: “Thật tuyệt vời khi tới Việt Nam”

Như Sputnik thông tin, Ngoại trưởng Úc Penny Wong đã dẫn đầu đoàn đại biểu Australia công du tới Hà Nội trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên ở Đông Nam Á trên cương vị mới.
Ngoại trưởng Penny Wong có cha là người Malaysia gốc Hoa, do đó, đối vơi bà, Việt Nam và Đông Nam Á cũng gần gũi như quê hương, láng giềng. Thậm chí, đích thân nữ Ngoại trưởng chia sẻ rằng, bà cũng có gốc gác từ khu vực Đông Nam “như nhiều người Australia khác”.
Bà Wong nổi tiếng từ thời còn là Bộ trưởng phụ trách biến đổi khí hậu đầu tiên của Úc sau đó là Bộ trưởng Tài chính và lãnh đạo phe đối lập tại Thượng viện Australia.
Trước khi lên đường đến Hà Nội, bà Wong nhấn mạnh rằng, Australia luôn lắng nghe để có thể hiểu được quan điểm của Việt Nam về những cơ hội và thách thức mà hai nước phải đối mặt, cũng như cách mà hai nước có thể cùng nắm bắt cơ hội và đối phó với các thách thức này.
Chia sẻ tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ngoại trưởng Wong cho biết mục tiêu của chính phủ Australia mới là mở rộng quan hệ hợp tác chiến lược, quốc phòng và an ninh với Việt Nam, cũng như thúc đẩy hơn nữa các liên kết đổi mới và tham gia kinh tế.
Theo nhà ngoại giao, Việt Nam và Úc cùng quan tâm đến một khu vực hòa bình, thịnh vượng, ổn định, trong đó chủ quyền phải được tôn trọng. Một khu vực mà các tranh chấp được giải quyết một cách hòa bình theo luật pháp quốc tế và chuẩn mực chung, chứ không phải bằng quy mô “nước lớn” hay phô diễn sức mạnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia
“Hai đất nước của chúng ta có mối liên kết rất sâu sắc, rất nhiều người dân Australia có gia đình, bạn bè tại khu vực này, đặc biệt là Việt Nam. Và chúng tôi muốn chắc chắn rằng sẽ tiếp tục làm cho mối quan hệ này càng gắn kết hơn nữa”, nữ Ngoại trưởng nói.
Theo bà Wong, quan trọng nhất là tất cả cùng chia sẻ tương lai niềm tin, đóng góp chung cho khu vực này.
“Việc tôi đến đây, để làm việc và lắng nghe là rất quan trọng. Thật tuyệt vời khi được đến đây (Việt Nam), tôi sẽ có một ngày tốt đẹp với nhiều cuộc gặp gỡ hiệu quả”, Ngoại trưởng Úc nhấn mạnh và thổ lộ bà vừa được thưởng thức món phở gà Hà Nội rất ngon.

Việt Nam không ngừng tăng cường quan hệ với Australia

Tới Hà Nội, theo chương trình nghị sự, Ngoại trưởng Penny Wong chủ yếu làm việc trao đổi với người đồng cấp Bùi Thanh Sơn. Tuy nhiên, chiều 27/6/2022, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tiếp bà Wong đến chào xã giao.
Phát biểu với phái đoàn Úc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của bà Penny Wong trên cương vị Ngoại trưởng Australia.
Ông Phúc tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia.
Người đứng đầu Nhà nước cũng chúc mừng Australia đã tổ chức bầu cử Quốc hội liên bang thành công và có Chính phủ mới do Thủ tướng Anthony Albanese đứng đầu.
Trao đổi với Ngoại trưởng Úc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng, không ngừng củng cố và phát triển quan hệ với Australia, một đối tác chiến lược của Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình Dương và đối tác chiến lược toàn diện của ASEAN.
Cũng tại cuộc gặp, ông Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo những thành tựu trong công cuộc kiểm soát dịch bệnh và chuyển sang giai đoạn mới "Thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19" của Việt Nam.
Vị nguyên thủ cũng bày tỏ cảm ơn Australia đã kịp thời cung cấp vaccine phòng chống COVID-19 cho Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là vaccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia
Hai bên cũng tỏ ra hài lòng về những bước phát triển tích cực trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Australia thời gian qua, đặc biệt là việc trao đổi đoàn và tăng cường hợp tác kinh tế (với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 12,4 tỷ USD trong năm 2021, tăng 50% so với năm 2020).
Tuy nhiên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo Việt Nam và Úc tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác tốt đẹp trong các lĩnh vực chính trị, an ninh - quốc phòng, thương mại – đầu tư, ODA, nhanh chóng khôi phục và đẩy mạnh hợp tác du lịch, giáo dục – đào tạo, giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương trong bối cảnh cả hai nước đã mở cửa trở lại.
Cũng nhân cuộc tiếp xã giao, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nhờ Bộ trưởng Ngoại giao Penny Wong chuyển lời mời Toàn quyền Australia trở lại thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp.

Úc đánh giá cao vị thế của Việt Nam ở khu vực

Phát biểu với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Ngoại trưởng Penny Wong một lần nữa chia sẻ sự vui mừng được đến thăm Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Australia.
Bà Wong cũng khẳng định Australia coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam ở khu vực, đồng thời bày tỏ cam kết tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam.
Nữ Ngoại trưởng cũng cho rằng, trên cơ sở kết quả cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sáng 27/6, sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan của Việt Nam để đưa quan Đối tác chiến lược Việt Nam – Australia ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, hướng tới tầm cao mới trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023).
Đồng thời, hai bên chú trọng mở rộng sang các lĩnh vực tiềm năng khác như ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, giáo dục – đào tạo…
Ngoại trưởng Penny Wong cũng nhất trí với đề nghị của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc việc tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt được sinh sống, học tập, lao động và hòa nhập vào cộng đồng sở tại, đóng góp tích cực cho quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.
Đối với tình hình khu vực và quốc tế, bà Penny Wong cho biết, Australia coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN và quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Australia – ASEAN.
Úc đồng thời cũng sẽ tục quan tâm tăng cường hợp tác với tiểu vùng Mekong, nhất trí việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông cũng như bảo đảm tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982.

Việt Nam vẫn đạt tăng trưởng kinh tế cao

Cũng trong chiều 27/6/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Ngoại trưởng Australia Penny Wong.
Bày tỏ với nhà ngoại giao Úc, ông Phạm Minh Chính hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của bà Penny Wong trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Australia và cũng tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Úc.
Thủ tướng Việt Nam một lần nữa chúc mừng Australia đã tổ chức Bầu cử Quốc hội liên bang thành công và hoan nghênh Chính phủ mới do Thủ tướng Anthony Albanese đứng đầu.
Nhà lãnh đạo Việt Nam đánh giá cao và cảm ơn Chính phủ Australia về sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu và kịp thời về vaccine và thiết bị, vật tư y tế cho Việt Nam, nhất là 14,4 triệu liều vaccine cho trẻ em, giúp Việt Nam đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng, sớm trở lại trạng thái bình thường để tập trung phục hồi, phát triển kinh tế.
Nói với Ngoại trưởng Wong, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do dịch bệnh COVID-19 cũng như các biến động, bất ổn trong khu vực và trên thế giới, nhưng với sự nỗ lực của nhân dân Việt Nam và hỗ trợ của bạn bè quốc tế, trong đó có Australia, Việt Nam vẫn đạt tăng trưởng kinh tế cao, ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đời sống người dân được nâng cao.
Ngoài ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nêu rõ, Việt Nam tiếp tục bảo đảm cân đối thu chi ngân sách, năng lượng và chuỗi lao động; đang tích cực tiến hành Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế-xã hội.
Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Australia thời gian qua, trao đổi đoàn và các tiếp xúc cấp cao vẫn được triển khai đều đặn.
Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Australia lần đầu tiên vượt mốc 10 tỷ USD, đạt 12,4 tỷ USD trong năm 2021 và Việt Nam bắt đầu có đầu tư trực tiếp tại Australia.
Hai nước cũng đã thông qua “Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam – Australia (EEES)” và “Tuyên bố chung Cam kết hành động thiết thực về khí hậu”, thành lập Trung tâm Việt Nam - Australia tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, ký Bản Ghi nhớ về Chương trình thị thực nông nghiệp cho phép lao động Việt Nam sang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp tại Úc trong thời gian tới.
Cũng tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Chính phủ mới của Úc tiếp tục quan tâm, thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, nhất là về tăng cường trao đổi cấp cao và triển khai các cơ chế hợp tác, đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư trên cơ sở tận dụng các lợi thế và tiềm năng của hai nước, trong đó có việc mở rộng thị trường do các hiệp định thương mại tự do mang lại.
Ngoại trưởng Úc Penny Wong ám chỉ Trung Quốc khi thăm Việt Nam?
Nhà lãnh đạo Việt Nam cũng mong Úc tạo điều kiện hơn nữa cho hàng hóa tiếp cận thị trường của nhau, kể cả các mặt hàng nông thủy sản Việt Nam như hoa quả, tôm tươi, triển khai hiệu quả các văn kiện hợp tác quan trọng đã ký kết, trong đó có Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Australia giai đoạn 2020-2023; đẩy mạnh hợp tác giáo dục-đào tạo, văn hóa, du lịch, qua đó củng cố hơn nữa giao lưu nhân dân hai nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị phía Australia tiếp tục duy trì ODA cho Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực Việt Nam đang quan tâm như phát triển nông nghiệp nông thôn, xóa đói giảm nghèo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đổi mới sáng tạo, công nghệ, khởi nghiệp, hạ tầng chiến lược, đặc biệt là hạ tầng giao thông tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long; đề nghị hai bên tích cực nghiên cứu, đề xuất hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng khác như chống biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, kinh tế số, an ninh mạng, nông nghiệp công nghệ cao.
Về phần mình, Ngoại trưởng Penny Wong nhất trí với mong muốn đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, hướng tới tầm cao mới của Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng như các lãnh đạo chính quyền Hà Nội.
Ngoai trưởng Úc chúc mừng Việt Nam đã cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực này.
Cũng tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Wong, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chuyển lời mời Thủ tướng Australia Anthony Albanese thăm chính thức Việt Nam vào thời điểm phù hợp.
Thảo luận