Việt Nam có thành công bước đầu, EU sẽ nới lỏng kiểm soát mì ăn liền

Tổng vụ An toàn và sức khỏe (SANTE) của Ủy ban châu Âu ghi nhận bước đầu thành công của Việt Nam, trong 6 tháng cuối năm 2022, EU không phát hiện vụ vi phạm nào của Việt Nam đối với mì ăn liền.
Sputnik
EU đánh giá, Việt Nam đã thành công bước đầu trong việc kiểm soát an toàn thực phẩm với mì ăn liền.

Nỗ lực rất lớn của Bộ Công Thương

Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương đã tổ chức cuộc họp với doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền sang thị trường các nước châu Âu-EU vào chiều tối ngày 24/3.
Tham dự cuộc họp có Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ và đại diện 08 doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền sang EU cùng 2 đơn vị kiểm nghiệm.
Cuộc họp được tổ chức nhằm tìm kiếm các giải pháp nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm mì ăn liền sang EU trong 06 tháng đầu năm 2023 và thời gian tiếp theo.
Tại cuộc họp, đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ cho biết, trước đó, từ tháng 02/2022, EU đã đưa sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam vào diện áp dụng quy định Regulation (EU) 2019/1793 để kiểm soát dư lượng ethylene oxide (EO).
Ethylene oxide (EO) thường được sử dụng làm chất khử trùng, hun trùng có hiệu quả cao trong một số sản phẩm nông sản; khử khuẩn các nguyên liệu thực phẩm, đặt biệt cho các gia vị và các loại thảo mộc như ớt bột, tiêu và quế do yêu cầu luôn cần kiểm tra thường xuyên vi khuẩn Salmonella.
Hiện mỗi nước, mỗi khu vực đưa ra quy định về chất EO khác nhau, có nơi siết chặt như EU, nhưng cũng có một số quốc gia không quy định chặt chẽ và hàm lượng EO trong sản phẩm.
Tựu chung, việc tiêu thụ các sản phẩm có chứa EO không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng có thể gây ung thư nếu dùng thường xuyên trong thời gian dài.
Tại nhiều nước châu Âu, hàm lượng ethylene oxide trong thực phẩm được tính cả mức tồn dư 2-chloroethanol, một dạng chuyển hóa của ethylene oxide.

“Thời gian qua, với sự nỗ lực rất lớn của Bộ Công Thương và các doanh nghiệp, phiên họp Kỹ thuật của Tổng vụ An toàn và sức khỏe (SANTE) của Ủy ban châu Âu trong tuần từ 09-16/02/2023 đã ghi nhận bước đầu thành công của Việt Nam trong kiểm soát an toàn thực phẩm với mì ăn liền”, theo Vụ Khoa học và Công nghệ.

Cụ thể, tính đến tháng 02/2023, Bộ Công Thương đã cấp 3.170 HC (Health certificate-Chứng thư) được cấp vào thị trường EU thông qua 21 cảng, trong đó quốc gia có số lượng HC nhiều nhất là Đức (1.715 HC).
Đáng chú ý, với nỗ lực rất lớn của Bộ Công Thương và doanh nghiệp, trong 6 tháng cuối năm 2022, EU không phát hiện vụ vi phạm nào của Việt Nam với mì ăn liền và được Tổng vụ SANTE ghi nhận trong phiên họp Kỹ thuật trong tuần từ ngày 09 đến ngày 16 tháng 02 năm 2023.

EU sẽ nới lỏng kiểm soát mì ăn liền Việt Nam

Trong khi đó, thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cũng báo tin vui.
Cụ thể, do Việt Nam đã quản lý tốt xuất khẩu mỳ ăn liền vào EU sáu tháng cuối năm 2022 nên Ủy ban châu Âu đã đề nghi đưa Mỳ ăn liền từ Phụ lục II - yêu cầu có chứng thư và kiểm soát 20% tại cửa khẩu sang Phụ lục 1- kiểm soát tại cửa khẩu EU với tần suất 20%, không yêu cầu có chứng thư).
“Tuy nhiên, đề xuất này cần được đại diện các nước thành viên thông qua vào cuối tháng 04/2023”, Thương vụ cho biết.
Nhà chức trách nhấn mạnh, trên thực tế, để đưa mì ăn liền của Việt Nam từ Phụ lục II sang Phụ lục I cần nỗ lực rất lớn của Bộ và các doanh nghiệp xuất khẩu mỳ trong việc kiểm soát chất lượng để từ đó nâng cao uy tín của hàng hóa Việt Nam vào EU và tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường EU.
Mì ăn liền bị chặn ở Đài Loan: Bộ Công thương Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp báo cáo

Tuân thủ nghiêm quy định của EU

Để thực hiện được điều này, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị kiểm nghiệm tiếp tục thực hiện tốt các quy định kiểm nghiệm theo các tiêu chuẩn của EU.
Đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền tiếp tục thực hiện tốt công tác kiểm soát chuỗi cung ứng sản xuất, đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm của EU và các thị trường xuất khẩu.
Về phần các doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền lớn như: Công ty CP Acecook Việt Nam; Công ty CP Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (VIFON), Công ty CP Thực phẩm Á Châu, họ cũng đã cam kết kiểm soát tốt chuỗi cung ứng, đảm bảo không sử dụng EO (Ethylen Oxide) trong bất kể khâu nào của sản xuất và sản phẩm khi xuất khẩu sang EU theo Quy định số (EU) 2021/2246, ban hành ngày 15/12/2021, sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào thị trường EU.
Quá trình này đã minh chứng những nỗ lực rất lớn của Bộ Công Thương trong việc cấp chứng thư cho các doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền.
Đồng thời cũng cho thấy các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đã chấp hành rất tốt các quy định về an toàn thực phẩm của các thị trường xuất khẩu.
Thảo luận