Những điểm mới của tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga năm 2021. Phần 4

Sputnik tổng hợp kết quả hoạt động của khối công nghiệp quốc phòng Nga trong năm vừa qua. Trong phần cuối của bản tổng kết những nét mới của tổ hợp quốc phòng Nga, chúng ta sẽ nói về kỹ thuật điện tử vô tuyến và hàng hải.

Tổ hợp «Kasatka»


Cơ sở Nghiên cứu khoa học và Sản xuất «Radar mms» (thành phố Saint-Peterburg) là một trong những thủ lĩnh hàng đầu thế giới trong lĩnh vực các hệ thống điện tử có tính năng mục đích khác nhau, thiết bị đo đạc chính xác và chương trình phần mềm đặc biệt, cách này hay cách khác gắn với công nghệ tàu biển và hàng không. Cơ sở này đã làm việc trong lĩnh vực như vậy từ năm 1950.
Trong năm vừa qua «Radar mms» đã trình làng một số thành quả phát triển của công ty. Một trong số đó là tổ hợp tìm kiếm và nhắm mục tiêu trên không «Kasatka».
Tên gọi chính thức là như vậy, mặc dù trên thực tế nó là tổ hợp đa năng. «Kasatka» được xây dựng theo cái gọi là «kiến trúc mở», và do vậy có thể bao gồm nhiều loại thiết bị.
«Kasatka» có thể thực hiện nhiệm vụ trinh sát bối cảnh trên bề mặt, dưới nước và trên đất liền, tìm kiếm và cứu hộ người gặp nạn do đắm tàu, phá băng, dập đám cháy rừng và những tai nạn khác trong môi trường và kỹ thuật. Tổ hợp có khả năng xác định tọa độ vùng thiên tai, đánh giá quy mô sự cố, phát hiện người ở khu vực tai nạn và thậm chí tính toán quỹ đạo chính xác để thả phương tiện cứu sinh đang chứa trong khoang thiết bị»
Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông Ivan Antsev Giám đốc «Radar mms» cho biết.
Mẫu giới thiệu của tổ hợp «Kasatka» được lắp đặt trên máy bay Il-114. Nó bao gồm các radar bao quát nhiều giải tần và những phương tiện thám sát điện tử, thiết bị quang-điện tử và đo từ tính, cũng như các phương tiện thông tin liên lạc.
Máy bay không người lái điện tử chống UAV
Mùa thu năm 2021, trên các phương tiện truyền thông xuất hiện tin cơ quan chuyên trách Nga cấp bằng sáng chế cho hệ thống phòng thủ bằng máy bay không người lái, là thành quả phát triển của tập thể chuyên gia từ Học viện Liên hợp của các lực lượng vũ trang. Hệ thống được thiết kế để bảo vệ các chủ thể quan trọng, trong đó có nhà máy điện hạt nhân và kho chứa dầu.
Được biết, thiết bị là tấm chắn nhiễm điện có điều khiển với dạng hai bán cầu mắt lưới. Trong thành phần tổ hợp gồm thiết bị phát hiện điện tử, hệ thống giám sát video, thiết bị chuyển đổi năng lượng điện và nguồn điện. Tổ hợp có thể hoạt động ở ba chế độ: bảo vệ, bảo vệ-đẩy lùi (tác động lên máy bay không người lái đang tiếp cận chủ thể mà không tiêu diệt) và bảo vệ-triệt hạ (loại bỏ mục tiêu). Tác động hoàn toàn là điện tử, tổ hợp không có đạn dược như thường thấy.

Bổ sung cho Hạm đội thêm hùng mạnh

Trong Diễn đàn quân sự-kỹ thuật «Army-2021» xuất hiện thông tin về những loại chiến hạm mới mà Hải quân Nga sẽ sớm được sở hữu.

Trả lời phỏng vấn của giới truyền thông, ông Alexei Rakhmanov CEO Liên hiệp Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất lưu ý rằng trong năm 2021 các hạm đội cần nhận được 10 tàu chiến (7 chiếc đóng mới và 3 chiếc sau khi hoàn chỉnh sửa chữa). Chẳng hạn, cơ số hạm đội đã được bổ sung tàu ngầm hạt nhân thứ hai của «đề án 885M» «Yasen», gia nhập hạm đội còn có chiếc tàu thứ sáu của «đề án 12700» «Alexandrit» (nói chính xác hơn là tàu quét mìn-thuỷ lôi) mà thân tàu nguyên khối làm bằng sợi thủy tinh vật liệu siêu bền composite, đã qua thử nghiệm.
Cho đến nay những chiến hạm lớn sử dụng công nghệ như vậy còn chưa được chế tạo ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.
Cần nói thêm là con tàu thứ bảy của seri này cũng đã được hạ thủy trong tháng 11. Năm 2022, tàu sẽ gia nhập thành phần Hạm đội Thái Bình Dương của Nga. Trang bị của tàu loại «Alexandrit» cho phép quét sạch bất kỳ dạng thủy lôi nào ở độ sâu tới 1.500 m mà bản thân con tàu không cần đi vào vùng nước nguy hiểm. Trong 20 năm tới, Nga dự kiến đóng khoảng 30 tàu quét mìn loại này.
Trong thời gian gần tới, dự định đóng hai tàu hộ vệ mới của «đề án 20380». Về hình thức, đây là những con tàu phục vụ ở vùng biển gần, nhưng thực tế vẫn có thể hoạt động ở ngoài khơi xa của đại dương.
Bộ Quốc phòng đã đặt hàng đóng thêm hai khu trục hạm cỡ nhỏ của vùng biển xa với trang bị tên lửa thuộc «đề án 22350». Ngoài ra, sẽ đóng thêm hai tàu ngầm hạt nhân chiến lược và hai tàu ngầm mới từ seri tàu ngầm diesel-điện của «đề án 636.3» dành cho Hạm đội Thái Bình Dương.
Xin nhắc, ở thị trường nước ngoài, tàu ngầm này nổi tiếng với tên gọi là «Kilo», và bởi nó sở hữu khả năng tàng hình cao khó phát hiện nên có biệt danh là «Hố đen».
«Nga có đường biên giới biển dài 37.000 km. Hoàn toàn rõ ràng là đường biên giới này cần được bảo vệ vữang chắc. Hải quân đang và sẽ là lực lượng chủ lực đảm bảo an ninh biên giới biển. Trong những năm gần đây, ban lãnh đạo quân sự-chính trị của LB Nga dành ưu tiên cho việc đóng loạt chiến hạm lớn, gồm cả tàu nổi và tàu ngầm. Như vậy vừa mang lại hiệu quả kinh tế vừa nâng cao trình độ sẵn sàng chiến đấu của hạm đội»
Ông Alexey Rakhmanov CEO Liên hiệp Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất bổ sung như sau.
Trả lời cho câu hỏi, trong thời gian tới kiểu tàu nổi nào sẽ là mạnh nhất về sức chiến đấu trong đội ngũ Hải quân Nga, người đứng đầu Liên hiệp Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất đã nêu tên tuần dương hạm tên lửa hạt nhân hạng nặng «Đô đốc Nakhimov» (của đề án 1144 «Orlan»).
Hiện tại tàu đang được đại tu nâng cấp hiện đại hóa và sẽ trở lại phục vụ vào năm 2023.
Nhờ kết quả của chu trình hiện đại hóa, «Đô đốc Nakhimov» sẽ trở thành một trong những chiếc tàu chiến hùng mạnh nhất trên thế giới. Toàn bộ vũ khí của tuần dương hạm, cả tấn công và phòng thủ, đều đang được đổi mới toàn diện. Nó sẽ có thể mang tới 80 tên lửa hành trình: tên lửa cận âm «Kalibr», tên lửa siêu thanh «Onyx» và tên lửa vượt siêu thanh «Zircon», sẽ được trang bị các phương tiện phòng thủ chống tên lửa hiện đại dành cho các khu vực tầm gần, tầm trung và tầm xa, cũng như hệ thống phòng thủ chống ngầm-chống ngư lôi «Paket-NK».
Tên lửa Oniks
Khu trục hạm «Đô đốc Gorshkov» thực hiện vụ phóng thử tên lửa siêu thanh «Zircon»
Phóng tên lửa hành trình "Kalibr"
Left
Right

Tuy nhiên, ngành công nghiệp Nga cũng không bỏ quên các tàu chiến cỡ nhỏ, đáp ứng nhu cầu hiển nhiên về loại tàu này. Trong năm vừa qua, «Phòng thiết kế tàu và cánh ngầm trung ương mang tên Alekseev» (thành phố Nizhny Novgorod) đã khởi xướng dự án dành cho tàu cánh ngầm cao tốc trang bị pháo-tên lửa «Antares RA». Lượng choán nước của tàu là 226 tấn, thủy thủ đoàn đến 24 người, tầm xa hoạt động lên đến 350 dặm biển, tốc độ 60 hải lý (khoảng 111 km / h).
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала