Hơn 90 người di cư thiệt mạng trong vụ lật thuyền ở vùng biển Địa Trung Hải

© AFP 2022 / HafidhNgười di cư
Người di cư - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Hơn 90 người tị nạn đã thiệt mạng ở vùng biển Địa Trung Hải ngoài khơi bờ biển Libya trong một vụ lật thuyền, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Filippo Grandi cho biết.
"Hơn 90 người đã chết trong một thảm kịch nữa ở Địa Trung Hải", - ông Grandi viết trên Twitter.
Theo tổ chức nhân đạo quốc tế "Bác sĩ không biên giới" (MSF), vụ việc diễn ra cách đây vài ngày. Khoảng 100 người đã rời Libya trên một chiếc thuyền chở quá đông vượt biển sang châu Âu.
Tàu chở dầu thương mại Alegria 1 sau khi nhận được tín hiệu cứu nạn tới nơi chỉ cứu được 4 người trên tàu. Theo dữ liệu sơ bộ, những người tị nạn đã ở trên biển ít nhất bốn ngày.
MSF cho biết tàu chở dầu không đáp ứng lời kêu gọi không đưa người di cư trở lại Libya, nơi "họ gần như chắc chắn sẽ phải đối mặt với việc bị bắt giữ và đối xử hà khắc".
Quang cảnh eo biển Dover, Anh - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.11.2021
Hàng chục người di cư chết trong vụ tai nạn thuyền ngoài khơi nước Pháp
Tổ chức quốc tế kêu gọi Ý và Malta "định ra một nơi an toàn cho những người sống sót trước khi quá muộn". Họ cũng kêu gọi cơ quan bảo vệ biên giới Liên minh châu Âu Frontex và các cơ quan khác của EU tiết lộ chi tiết vụ việc.
Những người di cư thường cố gắng vượt biển qua Địa Trung Hải từ quốc gia Bắc Phi nói trên trong nỗ lực tuyệt vọng vượt biển sang các nước châu Âu. Đất nước này đã trở thành điểm trung chuyển chính cho những người di cư chạy trốn khỏi chiến tranh và đói nghèo ở châu Phi và Trung Đông. Theo ABC News, ít nhất 32.425 người di cư đã bị chặn lại và trao trả về Libya vào năm 2021. Theo MSF, năm ngoái đã có ít nhất 1.553 người chết đuối ngoài biển.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала