Các nhà khoa học đã nghiên cứu ảnh hưởng của tám loại dinh dưỡng đến mức testosterone bằng cách lấy mẫu máu để phân tích mỗi tiếng đồng hồ một lần trong vòng năm giờ sau khi ăn.
Lòng trắng trứng tăng mức độ testosterone
Kết quả phân tích cho thấy rằng ăn thực phẩm nhiều chất béo, bao gồm cả chất béo đơn không bão hòa lành mạnh (dầu ô liu), ảnh hưởng tiêu cực đến việc sản xuất testosterone - lượng của chất này trong huyết thanh giảm 25% so với mức độ khi người thí nghiệm đang đói. Đồng thời, nếu bữa ăn được bổ sung lòng trắng trứng thì tác động tiêu cực của chất béo bị giảm một phần.
“Trong nghiên cứu này, chúng tôi cũng phát hiện ra rằng tiêu thụ lòng trắng trứng giúp tăng gấp bốn lần mức testosterone so với mức của hormone này trong cơ thể người khi chưa ăn”, - các chuyên gia cho biết.
Tiến sĩ Karma Pearce tóm tắt kết quả nghiên cứu như sau:
“Điều quan trọng là cần tiến hành thêm các nghiên cứu để hiểu xem các chất dinh dưỡng này ảnh hưởng như thế nào đến mức testosterone và khả năng sinh sản của nam giới trong thời gian dài”.