Lộ yếu tố biến thức ăn thành thuốc độc

MOSKVA (Sputnik) - Chất béo chuyển hóa (hay còn gọi là chất béo trans) trong thực phẩm làm tăng khả năng mắc các bệnh về tim mạch, báo Cumhuriyet của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.
Sputnik

Chất béo chuyển hóa ảnh hưởng đến thực phẩm như thế nào?

Chất béo chuyển hóa trong sản xuất thương mại được dùng để tăng thêm hương vị cho thực phẩm và kéo dài thời hạn sử dụng. Những người tiêu thụ thực phẩm có chứa thành phần này với số lượng lớn dễ mắc bệnh đái tháo đường và có nhiều nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

Các nhà khoa học tìm ra một phương pháp đơn giản phát hiện chất độc trong thực phẩm

Để có một lối sống lành mạnh, các chuyên gia trả lời phỏng vấn của tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ khuyên người tiêu dùng nên có chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với luyện tập thể dục thể thao.

Bác sĩ Aicha Boyaji nhấn mạnh: “Chế độ ăn Địa Trung Hải nên được ưu tiên, giàu dầu ô liu nguyên chất, rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, ít thịt và các sản phẩm từ sữa.

Trong khi đó, Tiến sĩ Oner Ozdogan nhận định rõ rằng cần phải chơi thể thao và hạn chế chất béo chuyển hóa từ khi còn trẻ.

Hạn chế chất béo chuyển hóa

Tiếp sau Liên minh châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ cũng áp đặt nhiều biện pháp hạn chế đối với chất béo chuyển hóa trong thực phẩm. Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã đặt ra mục tiêu loại bỏ thành phần này khỏi chuỗi cung ứng thực phẩm vào năm 2023 tới đây.

Thảo luận