Liệu loài người có đứng trước nguy cơ không còn chuối để ăn?

MATXCƠVA (Sputnik) - Chuối đang có nguy cơ tuyệt chủng, ấn phẩm Die Welt viết.
Sputnik

Nguồn cơn có thể là một căn bệnh có tên Tropical Race 4 (TR4), bắt đầu lây lan mạnh ở châu Á và Australia vào thế kỷ 20, nhưng chỉ được phát hiện lần đầu tiên năm 2019 ở Nam Mỹ, khu vực cung cấp chuối chính của thế giới.

Đóng cửa đồn điền

Theo chuyên gia về trái cây của công ty tiếp thị AMI Ursula Shokemele, các đồn điền đầu tiên đã bị đóng cửa ở Colombia và Honduras. Bà lưu ý rằng căn bệnh này không thể chữa bằng hóa chất, đất bị ô nhiễm phải ngừng sử dụng trong ít nhất 30 - 40 năm.

Liệu COVID-19 có ảnh hưởng đến thị trường trái cây Châu Á hay không?

Cần lưu ý rằng bệnh TR4 chủ yếu ảnh hưởng đến giống chuối có năng suất cao nhất là Cavendish, tỉ lệ xuất khẩu của giống chuối này chiếm 95% thương mại chuối toàn cầu.

Các chuyên gia cảnh báo rằng ngay cả nguy cơ lây lan bệnh có thể xảy ra ngay cả khi một hạt nhỏ của đất nhiễm trùng dính vào giày của người nông dân. Ngoài ra, họ giải thích rằng căn bệnh này lây lan nhanh chóng do tình trạng các cây trồng truyền cho nhau các gen giống nhau.

"Hoa đực của chuối cọ là vô sinh, trong khi hoa cái tạo ra quả mà không cần thụ phấn. Cavendish sinh sản vô tính thông qua chồi", - các chuyên gia nhấn mạnh.

Ngoài ra, ở nhiều nước ở Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ, chuối cũng quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày như khoai tây và gạo. Như vậy nhân loại đứng trước nguy cơ không chỉ mất loại quả ngon, mà cả thức ăn thiết yếu.

Đọc thêm:

Thảo luận