Liệu COVID-19 có ảnh hưởng đến thị trường trái cây Châu Á hay không?

© AP Photo / Aaron FavilaNhân viên bán hàng đóng cửa trái cây từ việc phun thuốc tại một khu chợ ở Manila
Nhân viên bán hàng đóng cửa trái cây từ việc phun thuốc tại một khu chợ ở Manila - Sputnik Việt Nam
Do đại dịch, xuất khẩu chuối của Philippines có thể giảm 40% trong năm nay. Thị trường trái cây của Trung Quốc, nhà nhập khẩu chuối lớn nhất từ ​​Philippines và thị trường của các nước châu Á khác sẽ cảm thấy như thế nào? Philippines là nước xuất khẩu chuối lớn thứ hai trên thế giới sau Ecuador.

Philippines chiếm 20% sản lượng chuối toàn cầu và 90% tổng lượng xuất khẩu các loại trái cây này sang châu Á. Đồng thời, Trung Quốc năm 2018 đã vượt qua Nhật Bản và trở thành nhà nhập khẩu chuối lớn nhất từ ​​Philippines. Trung Quốc chiếm hơn 37% tổng xuất khẩu chuối của Philippines sang châu Á.

Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại hội nghị.  - Sputnik Việt Nam
Dịch coronavirus đánh vào nền kinh tế Việt Nam như thế nào?

Do kiểm dịch nghiêm ngặt ở Philippines, công nhân không thể thu hoạch chuối. Vì lý do tương tự, chuỗi cung ứng bị phá vỡ. Hậu quả, xuất khẩu chuối từ Philippines có thể giảm từ 4 xuống 2,5 triệu tấn. Nếu kiểm dịch giảm dần và công nhân nông nghiệp ở Philippines được phép trở lại làm việc trong tương lai gần, thì điều này có thể dẫn đến gia tăng nhập khẩu chuối lên 3 triệu tấn trong năm nay.

Do sự bùng phát dịch bệnh, xuất khẩu chuối của Philippines sang Trung Quốc đã giảm mạnh kể từ đầu năm. Điều này đã được báo cáo bởi ấn phẩm "Bản tin rau quả quốc tế". Sự suy giảm đặc biệt đáng kể trong xuất khẩu đã được quan sát thấy trong tháng Hai. Tuy nhiên, từ đầu tháng 3, hậu quả của dịch bệnh trên thị trường trái cây Trung Quốc bắt đầu giảm. Cùng với chuối Philippines, chuối từ Việt Nam và Campuchia bắt đầu quay trở lại thị trường Trung Quốc. Điều này điều chỉnh giá nhập khẩu từ Philippines xuống. Xuất khẩu chuối của Philippines sang Trung Quốc đang dần hồi phục, "Bản tin rau quả quốc tế" nhận xét.

Xu hướng này sẽ tăng cường trước cuối năm nay, Daria Panarina, chuyên gia tại Viện nghiên cứu phương Đông thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga dự đoán trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

“Hiện tại Trung Quốc đang vượt qua dịch bệnh. Nó bắt đầu sản xuất, mở cửa doanh nghiệp, mở lại liên kết giao thông. Do đó, có hy vọng rất lớn cho việc Philippines phục hồi xuất khẩu chuối sang Trung Quốc, điều đó khiến cho các nhà sản xuất Philippines sẽ không những không bị thua lỗ mà còn đạt được khối lượng và thu nhập thông thường. Đối với Philippines, điều này rất quan trọng, bởi vì ngành công nghiệp chuối mang lại cho đất nước 2 tỷ đô la mỗi năm, với hơn 37 % số tiền này đến từ thương mại với Trung Quốc. Xu hướng tương tự có thể được dự đoán trong thương mại dứa và xoài giữa Philippines và Trung Quốc”.

 

© AP Photo / Aaron FavilaNgười phụ nữ đeo khẩu trang ra khỏi nhà thờ ở Mandaluyong, phía đông Manila, Philippines
Liệu COVID-19 có ảnh hưởng đến thị trường trái cây Châu Á hay không? - Sputnik Việt Nam
Người phụ nữ đeo khẩu trang ra khỏi nhà thờ ở Mandaluyong, phía đông Manila, Philippines

Chuyên gia Viện Nông nghiệp Trung Quốc Ma Huiqin  cũng dự đoán sẽ giảm và thậm chí khắc phục hoàn toàn tác động của đại dịch đối với nhập khẩu trái cây sang Trung Quốc vào cuối năm nay:

"Trong thời gian dịch bệnh, mọi người  ngồi ở nhà, hủy bỏ  những chuyến thăm khách khứa, điều đó có nghĩa là tiêu thụ trái cây đã giảm. Đồng thời, kiểm dịch nghiêm ngặt đã tạo ra những trở ngại nhất định tại biên giới về xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, doanh số bán trái cây trên Internet đã tăng lên, cuối cùng, Trung Quốc có hệ thống chuyển phát nhanh tốt nhất thế giới. Dịch bệnh ảnh hưởng đến việc cung cấp trái cây từ Đông Nam Á và sản xuất các sản phẩm địa phương. Trung Quốc là nước tiêu thụ trái cây tươi lớn nhất, trái ngược với châu Âu hay Hoa Kỳ, nơi tiêu thụ trái cây chế biến cao hơn. Trái cây tươi chủ yếu đến từ các chợ đầu mối. Với sự cải thiện dần dần trong tình hình dịch tễ và sự bình thường hóa dần dần của hậu cần nội bộ, thị trường trái cây Trung Quốc dự kiến ​​sẽ phục hồi. Nước ta nhập khẩu trái cây từ các nước Đông Nam Á để đa dạng hóa nguồn cung. Hiện nay, việc cung cấp hàng loạt trái cây từ các nhà sản xuất địa phương đã bắt đầu, do đó tác động của dịch bệnh đang giảm dần. Tôi nghĩ rằng năm tới thị trường này sẽ phục hồi hoàn toàn”.
Công nhân mang đến trái cây để sản xuất dầu cọ - Sputnik Việt Nam
Malaysia dự định trong một tháng giải quyết cuộc “khủng hoảng dầu cọ” với Ấn Độ

Bây giờ trên kệ của các cửa hàng Trung Quốc, chuối từ Hồ Nam đã thay thế chuối từ Vân Nam. Giao hàng phong phú đầy đủ, chất lượng sản phẩm tuyệt vời. Đồng thời, chuối từ Mexico xuất hiện trên thị trường Trung Quốc. Lô chuối đầu tiên của Mexico đã đến Trung Quốc vào đầu tháng 3. Điều này xảy ra ngay sau khi phân khúc thị trường Trung Quốc này được mở cho các nhà sản xuất Mexico. Nông dân từ các bang Tabasco, Chiapas, Colima, Jalisco và Michoacan của Mexico hiện chuyển hàng sang Trung Quốc trung bình lên tới 50 container mỗi tuần. Theo các chuyên gia trong ngành, xuất khẩu sang Trung Quốc có thể tăng lên 300 container mỗi tuần.

Nhìn chung, thị trường trái cây Trung Quốc vẫn chưa đủ cân bằng. Đặc biệt, do thực tế là biên giới với Lào và Myanmar đã bị đóng cửa. Ngoài ra, không có nguồn cung cấp nhịp nhàng từ Thái Lan, nơi xuất khẩu tới 60% chuối sang Trung Quốc.

Tốc độ phục hồi tại các thị trường trái cây châu Á, theo các chuyên gia, phần lớn sẽ phụ thuộc vào tình hình ở các nước nhập khẩu. Đặc biệt, theo chuyên gia Daria Panarina, nhiều nước nhập khẩu chuối Philippines đang ở trong tình trạng dịch tễ khá khó khăn hiện nay. Điều này có thể ảnh hưởng đến nhu cầu từ các nước EU, chủ yếu là Hà Lan, cũng như Na Uy và Hoa Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала