Tìm nguyên nhân cái chết của 4 người trong một gia đình ở Hưng Yên: Có nghi bị đầu độc?

Công an an tỉnh Hưng Yên vừa lên tiếng về vụ việc 4 người trong cùng một gia đình tử vong sau bữa ăn ở xã Hùng An, huyện Kim Động.
Sputnik
Hiện, các đơn vị nghiệp vụ của Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an, Bộ Y tế, phối hợp với Công an tỉnh Hưng Yên, cơ quan chức năng huyện Kim Động vẫn đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân cái chết của 4 nạn nhân.

Công an Hưng Yên điều tra nguyên nhân vụ 4 người tử vong sau bữa cơm trưa

Ngày 30/12, liên quan đến vụ nhiều người trong cùng một nhà bất ngờ có các triệu chứng bị ngộ độc thức ăn và 4 người tử vong sau đó tại thôn Lai Hạ, xã Hùng An, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên, cơ quan chức năng đã có phản hồi sơ bộ.
Theo Công an tỉnh Hưng Yên thông tin ban đầu, vào trưa ngày 26/12 tại gia đình của ông Nguyễn Tiến Sản (sinh năm 1972, trú thôn Lai Hạ, xã Hùng An, huyện Kim Động) có tổ chức ăn cơm với các con, cháu trong nhà.
Tuy nhiên, sau đó lại xảy ra vụ việc đau lòng là hai người con gái và hai cháu ngoại của ông Sản tử vong, có dấu hiệu, triệu chứng như bị ngộ độc thức ăn.
Một số nhà sản xuất thức ăn trẻ em hàng đầu đã bán các sản phẩm chứa nhiều kim loại độc hại
Theo thông cáo báo chí ngày 29/12 của Công an tỉnh Hưng Yên, bữa ăn trưa của gia đình ông Sản gồm 9 người - có vợ chồng ông Sản, gia đình hai người con gái của ông.
Danh tính hai người con gái và các cháu của ông Sản được Công an Hưng Yên thông tin cụ thể là chị Nguyễn Thị Tươi (sinh năm 1994, trú thôn Duyên Yên, xã Ngọc Thanh), hai người con chị Tươi là cháu Nguyễn Văn Hoàng Nam (sinh năm 2013) và cháu Nguyễn Thanh Trúc (sinh năm 2019) cùng cư trú ở thôn Duyên Yên, xã Ngọc Thanh, huyện Kim Động và chị Nguyễn Thị Tình (sinh năm 1996) cùng chồng là Phạm Văn Vương (con rể, sinh năm 1995), hai con là cháu Phạm Thị An Bình, sinh năm 2017 và cháu Phạm Gia Trọng, sinh năm 2019 cùng cư trú ở thôn Vĩnh Đồng, xã Đồng Thanh, huyện Kim Động.
Công an tỉnh Hưng Yên nêu rõ, sau bữa trưa ở nhà ông bà ngoại, hai gia đình về nhà. Đến buổi chiều, chị Tươi và cháu Nam, chị Tình và cháu Bình có triệu chứng nôn ói, co giật được gia đình đưa đi bệnh viện điều trị.
Trong tối ngày 26/12/2021, cháu Bình và cháu Nam tử vong. Trong khi đó, chị Tươi – con gái ông Sản, tử vong trong chiều ngày 28/12/2021.
Đến 13h ngày 29/12/2021, người con gái thứ hai của ông Sản là chị Nguyễn Thị Tình cũng tử vong.
“Nguyên nhân của vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục xác minh, làm rõ”, Công an tỉnh Hưng Yên cho biết.

Một bữa cơm bình thường

Ngoài 4 người đã tử vong trong vụ có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm ở thôn Lai Hạ, xã Hùng An, hiện, một người đang bị hôn mê sâu, được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.
Trong ngày 29/12, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Bộ Y tế đã phối hợp với Công an tỉnh Hưng Yên, công an huyện Kim Động, tiến hành điều tra nguyên nhân sự việc bất thường này.
Theo lời kể của bà Nguyễn Thị Thắm, vợ ông Nguyễn Văn Sản, đến giờ bà vẫn chưa hết bàng hoàng trước sự việc đột ngột, nhất là hai con gái và hai cháu ngoại đều không qua khỏi.
Bà Thắm cho hay, nhà có hai người con gái, đều đã lấy chồng ở các xã Ngọc Thanh và Đồng Thanh, cùng huyện Kim Động, sống với nhau rất tình cảm. Người mẹ này cho biết, ngày thường các con đi làm, nhưng chủ nhật, cuối tuần vẫn hay về nhà bố mẹ đẻ ăn cơm.
Vụ Pate Minh Chay: Thêm một trường hợp bị ngộ độc tại TP.HCM
Đáng chú ý, theo bà Nguyễn Thị Thắm, bữa ăn trưa ngày 26/12, vốn không nằm trong kế hoạch. Hôm đó, bà đi chợ mua cục sạc điện thoại thì gặp con gái là Nguyễn Thị Tươi cũng đi chợ nên rủ Tươi đưa các con qua nhà ăn cơm trưa.
Chị Tươi đồng ý nên bà Thắm gọi luôn cho con gái út là Nguyễn Thị Tình đưa con cái qua cùng ăn cơm.
Đúng như thông báo của Công an tỉnh Hưng Yên, bữa trưa ngày 26/12 có 9 người gồm: vợ chồng ông bà Sảng, ba mẹ con chị Tươi, vợ chồng Tình và hai người con
Theo lời bà Thắm cũng như người dân xã Hùng An (nơi cư trú của nhà ông Sản) cho biết, ngày 26/12, chồng của chị Tươi là anh Nguyễn Văn Dũng không đi cùng vợ con đến nhà bố mẹ vợ ăn cơm do đang bận việc ở Thái Bình.
Bà Thắm kể, vì không chuẩn bị gì từ trước nên bữa ăn trưa hôm đó hết sức bình thường như những bữa ăn thường ngày khác. Thức ăn thì chỉ có thịt lợn rang, đậu. chả lợn, rau cần và trứng gà nhà nuôi, cũng do chính tay hai con gái bà Thắm chế biến, nấu nướng.
Chia sẻ với báo chí, bà Thắm cho biết, các thông tin đồn thổi trên mạng xã hội cho rằng nhà bà ăn lẩu ếch hay nấm gì đó dẫn đến ngộ độc là hoàn toàn sai sự thật. Tất cả gia đình đều cùng ngồi ăn trong một mâm cơm.
Khi cả nhà ăn xong được 30 phút, thì cháu Nguyễn Văn Hoàng Nam (9 tuổi, con trai chị Tươi) bị đau bụng và nôn ói.
“Thấy cháu nôn, đau bụng, người cứng và sùi bọt mép, tôi có gọi bác dâu qua đưa cháu đi bệnh viện Nhi tỉnh Hưng Yên”, bà Thắm kể.
Được biết, tại Bệnh viện Nhi, cháu tỉnh táo hơn một chút. Thế nhưng, chỉ khoảng 5 phút sau khi bé Nam đi bệnh viện, thì bé Bình (5 tuổi, con chị Tình) cũng bị đau cổ, được đưa xuống Bệnh viện Nhi Hưng Yên cùng cấp cứu.
Chủ Pate Minh Chay xin lỗi, mong được lượng thứ
Tuy nhiên, tối 26/12, cả hai cháu cùng tử vong. Gia đình từ chối giám định pháp y và tổ chức an táng cho các cháu.
Về phần hai người con gái, hai ngày 27/12, cả chị Tình và chị Tươi đều bị đau bụng buồn nôn và được đi cấp cứu tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.
Tuy nhiên, cũng như Công an Hưng Yên đã thông tin, đến chiều 28/12, chị Tươi qua đời. Trưa 29/12, chị Tình cũng không qua khỏi.

Có nghi bị đầu độc hay không?

Trả lời phóng viên về việc có nghi gia đình bị đầu độc hay không, bà Thắm khẳng định, không ai nghi ngờ gì vì “mọi việc trong gia đình đều hết sức bình thường”.
Cũng trong ngày hôm qua, ông Bùi Văn Phúc, Chủ tịch UBND huyện Kim Động thông tin với báo chí cho hay, không có chuyện vợ chồng chị Tươi mâu thuẫn với nhau.
Pate Minh Chay: WHO cung cấp thuốc kháng độc tố botulinum cho Việt Nam
Ông Phúc cho biết, hiện vẫn chưa có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm tại bữa trưa 26/12 mà các thành viên trong gia đình ông Sản đã ăn và tử vong. Người chế biến các món ăn là hai con gái của ông Sản nhưng cả chị Tươi và chị Tình đều đã không còn nên vẫn chưa xác định được rõ cụ thể nguyên nhân.
“Bữa cơm trưa ngày 26/12 ở nhà ông Sảng chỉ là cơm gia đình, có các món ăn như đậu, rau cần, chả, thịt rang”, vị lãnh đạo cho hay.
Chủ tịch UBND huyện Kim Động cũng khẳng định, bữa ăn trưa ngày 26/12 tại nhà ông Sản – các nạn nhân chỉ ăn cơm gia đình, không có việc ăn lẩu hay những món lạ khác như trên mạng xã hội lan truyền.
Theo ông Bùi Văn Phúc, đến đêm 29/12, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) vẫn đang tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân cái chết của các nạn nhân.
Thảo luận