Thức uống nào là thủ phạm đẩy tăng gấp đôi nguy cơ ung thư ruột

MATXCƠVA (Sputnik) - Ung thư ruột là căn bệnh với mức tử vong cao thứ hai, thường có nguy cơ gấp đôi ở những người lạm dụng một số loại đồ uống phổ biến, các nhà khoa học cho biết. Công trình nghiên cứu về vấn đề này đăng tải trên tạp chí Gut.
Sputnik
Theo các tác giả nghiên cứu làm rõ, như dữ liệu trong gần 24 năm qua về nếp ăn kiêng của 95 nghìn người, thì ham thích với món đồ uống có chứa lượng đường cao làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư ruột.
Mỗi khẩu phần đồ uống «hảo ngọt» hàng ngày gắn với khả năng tăng 16%. Nếu thay thế những thức uống đó bằng cà phê, sữa tươi, sữa bán béo hoặc sữa nguyên chất, thì nguy cơ sẽ thấp hơn 36%.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh: “Giảm bớt hoặc thay thế nước ngọt bằng các thức uống lành mạnh khác ở thanh thiếu niên và người trẻ tuổi có thể là một chiến lược hiệu quả tiềm năng để giảm nguy cơ ngày càng tăng của bệnh ung thư ruột trước 50 tuổi".

Theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, ung thư ruột là loại ung thư phổ biến thứ hai ở phụ nữ và thứ ba ở nam giới.
Việt Nam có khả năng bắt thêm ‘cá lớn’ trong vụ kit test Việt Á?
Thảo luận