Việt Nam - nơi ra đời các công cụ điện tử

Tập đoàn Microsoft chuyển một phần cơ sở sản xuất của mình từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Đồng thời, một phần các thiết bị sản xuất sẽ được đưa sang Việt Nam ngay trong tháng này.

Ông Vladimir Mazyrin, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN Viện Viễn Đông Nga nhận xét: “Việc rời các cơ sở sản xuất công nghệ cao từ Trung Quốc sang Việt Nam là một thực tế trở nên khá thường xuyên. Điều này phản ánh một xu hướng của các tập đoàn xuyên quốc gia. Khi chi phí sản xuất ở một nước trở nên quá đắt, họ sẽ nhanh chóng chuyển hoạt động sang quốc gia khác có mức chi phí thấp hơn.”

“Rời công cụ sản xuất từ Trung Quốc tới các nước ở phía nam, đặc biệt nước láng giềng Việt Nam, là một giải pháp khá thuận tiện và ít chi phí. Nền kinh tế Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao, kém Trung Quốc không nhiều. Đáng chú ý, từ lâu thị trường lao động Việt Nam đã chứng tỏ những mặt mạnh tích cực trong công nghiệp công nghệ cao.”

Hãng Samsung của Hàn Quốc là một ví dụ. 80% các sản phẩm của Samsung đang được sản xuất tại Việt Nam. Thị phần sản phẩm ở Việt Nam của công ty Nokia Phần Lan được Microsoft mua lại gần đây cũng gia tăng.

Ở quốc gia Đông Nam Á, Microsoft đã có một nhà máy chế tạo chip được nhiều nhà sản xuất điện tử lớn trên thế giới sử dụng dịch vụ. Như Samsung, xí nghiệp của Microsoft được xây dựng theo những dự án khoa học và công nghệ hiện đại nhất, có khả năng cho ra các sản phẩm mới chưa hề xuất hiện trên thị trường.

Điều đáng chú ý là trong những năm gần đây, các thiết bị điện tử của Việt Nam trên thị trường Nga bắt đầu đẩy khỏi vị trí hàng đầu những mặt hàng nhập khẩu truyền thống như gạo, cà phê, thủy hải sản. Ví dụ, năm 2013 hai phần ba các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang Nga là thiết bị điện tử.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала