Chuẩn bị cho cuộc thi Tchaikovsky

© FlickrPiano
Piano - Sputnik Việt Nam
Ban giám khảo của cuộc thi Tchaikovsky quốc tế lần thứ 15 đã được hình thành.

Đó là tin do nhà lãnh đạo nghệ thuật kiêm Giám đốc Nhà hát Mariinsky, nhạc trưởng Valery Gergiev thông báo. Ông là đồng chủ tịch Ủy ban tổ chức cuộc thi âm nhạc lớn này.


Cuộc thi Tchaikovsky năm nay sẽ được tổ chức từ 15 tháng Sáu đến 3 tháng Bảy 2015 tại hai thành phố lớn của nước Nga. Ở Matxcơva thi chuyên ngành "Piano" và "Violin". Còn ở St. Petersburg sẽ diễn ra cuộc thi của các nghệ sĩ thuộc chuyên ngành "Cello" và "Thanh nhạc". Ban giám khảo chuyên ngành sẽ chọn ra những nghệ sĩ trình bày xuất sắc nhất trong mỗi thể loại.


Trong Ban giám khảo của loại hình "Piano" có nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng Menahem Pressler. "Đây là vị trưởng lão của âm nhạc cổ điển, trên thế giới hiện nay ông là một trong những nhạc sĩ đáng kính nhất", — ông Valery Gergiev nhận xét. Ngoài ra trong số các thành viên của ban giám khảo "Piano" có những tên tuổi sáng ngời như Sergey Dorensky, Dmitry Bashkirov, Vladimir Ovchinnikov, nghệ sĩ nhân dân Nga Denis Matsuev, giáo sư của Nhạc viện quốc gia Paris Michel Béroff. Ngoài ra còn mời các nghệ sĩ piano người Anh Barry Douglas và Peter Donohoe, nhạc sĩ người Mỹ Alexander Toradze.


Chấm điểm phần dự thi của các thí sinh “Violin” là những bậc thầy như Maxim Vengerov (Israel), Leonidas Kavakos (Hy Lạp), Yuri Bashmet, Viktor Tretyakov và Vadim Repin (Nga) và những người khác.


Trong loại hình thi "Cello", Ban giám khảo gồm Lynn Harrell, Yo-Yo Ma (Hoa Kỳ), Michael May (Israel), David Geringas (Litva), Aleksandr Knyazev – lãnh đạo Nhà Âm nhạc St. Petersburg và người về Nhất trong cuộc thi Tchaikovsky năm 1986 là Mario Brunello (Italy).


Ban giám khảo loại hình thi "Thanh nhạc" có nữ ca sĩ opera Nga Olga Borodina, ca sĩ bass-baritone Thomas Kvasthof (Đức), nữ ca sĩ soprano Julia Varady (Hungary), nam ca sĩ bass Samuel Ramey (Hoa Kỳ) cũng như các nghệ sĩ từ Nhà hát Opera New York John Fisher và Sarah Billigherst.
Danh sách toàn bộ các giám khảo sẽ được công bố trên trang web chính thức của cuộc thi Tchaikovsky quốc tế XV trong tương lai gần. Tuy nhiên, rõ ràng là trách nhiệm chấm thi do tập thể gồm những đại diện nổi tiếng trong giới nghệ thuật toàn cầu đảm trách.


Năm nay, số lượng đơn xin dự thi nhiều hơn bao giờ hết; khâu tiếp nhận đăng ký kéo dài đến 01 tháng Ba. Nhạc sĩ từ tất cả các nước đều có thể đăng ký tham gia thi.
Theo tư liệu của Ban tổ chức, các thí sinh đến từ 28 quốc gia. Sau những vòng loại, số người dự thi sẽ không quá 30 nghệ sĩ piano, 25 violin, 25 cello và 40 ca sĩ (20 nam và 20 nữ). Hạn tuổi của thí sinh là từ 16 đến 32. Tuy nhiên ông Gergiev cho rằng khung tuổi nên mở rộng một chút thì tốt hơn.


“Tôi muốn thấy cuộc thi này đúng như một cuộc thi, mở cửa không chỉ dành cho người mới, mà còn cho tất cả những ai từng chiến thắng trong các sự kiện âm nhạc khác hiện đang diễn ra ở tất cả các châu lục với số lượng lớn. Có lẽ chúng ta nên mở rộng phạm vi tuổi đời không chỉ dành cho các ca sĩ, mà cả đối với những thí sinh tham gia các chuyên ngành khác. Vì như vậy sẽ mở rộng khả năng cho cả những nhạc sĩ trên 32 tuổi một chút. Và cuộc đua tài sẽ là cơ hội để các nhạc sĩ một lần nữa tham gia thi và thể hiện kỹ năng chơi nhạc tuyệt vời của mình…".


Theo lời ông Valery Gergiev, cuộc thi Tchaikovsky là một dạng Olympiad âm nhạc, nơi những người trẻ từ khắp các nước trên thế giới tụ hội về Nga cố gắng giành giải vàng tại cuộc tranh đua lao động nghệ thuật. Xin nhắc, cuộc thi Tchaikovsky quốc tế đã nửa thế kỷ nay là một trong những cuộc thi âm nhạc qui mô nhất và có ý nghĩa đặc sắc nhất trên thế giới. Cuộc đua tài này được tổ chức bốn năm một lần. Cuộc thi đầu tiên tiến hành năm 1958 với hai chuyên ngành "Piano" và "Violon". Từ cuộc thi thứ hai vào năm 1962 trở đi, có thêm chuyên ngành “Cello” và đến 1966 bắt đầu có thi “Thanh nhạc”. Trong suốt lịch sử của nó, cuộc thi này mở ra trước thế giới tên tuổi những đại diện nổi bật của nghệ thuật biểu diễn đương đại. Năm 2015, đã có quyết định kết hợp tiến hành cuộc thi Tchaikovsky kết hợp với lễ kỷ niệm 175 năm ngày sinh nhà soạn nhạc vĩ đại.


Theo tư liệu của các nhà tổ chức cuộc thi, những lá đơn đăng ký thi được gửi đến từ 28 quốc gia, trong đó có CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала