Giống lạc đà hai bướu độc đáo ở Nga

© Flickr / Charles RoffeyLạc đà
Lạc đà - Sputnik Việt Nam
Ở Nga đã xuất hiện giống lạc đà mới. Đó là kết quả công việc kiên trì suốt một nửa thế kỷ của các chuyên viên chăn nuôi vùng Astrakhan. Nhân tiện xin nói thêm, chính ở khu vực hạ lưu sông Volga là nơi có đàn lạc đà tập trung lớn nhất toàn Nga, gồm hơn 5.000 con.

Ưu điểm cơ bản của giống lạc đà mới là sự dẻo dai đặc biệt. Khả năng miễn dịch gia tăng cho phép những con vật hiền lành này chịu được mọi bối cảnh thời tiết, cả khi trời nóng 50 độ lẫn lúc băng giá âm 40 độ C. Mà đó còn chưa phải là giá trị duy nhất của những con lạc đà giống mới, — theo lời kể của một trong những chuyên gia lai tạo là ông Valentin Koveshnikov.


“Đây là loại lạc đà to lớn nhất trên thế giới. Đạt được kết quả như vậy nhờ quá trình lai giống lâu dài. Trọng lượng của mỗi con lạc đà mới vượt hơn những anh em của đến 100 kg. Giống mới có ý nghĩa lớn lao về gien, giúp cải thiện loại lạc đà hai bướu trên toàn thế giới”.
Không kém quan trọng ở đây còn là khía cạnh thương mại. Những con lạc đà mới cho nhiều len hơn với chất lượng cao từ lông tơ. Len lạc đà giữ nhiệt rất tốt, trong khi đó lại bền chắc hơn và nhẹ hơn so với len lông cừu.


Trà - Sputnik Việt Nam
Trà, rượu và thơ
Chính len lạc đà, mà người ta còn gọi là “sự ấm áp khô ráo”, được dùng may quần áo cho các phi hành gia và các nhà thám hiểm vùng Cực. Mặc những bộ quần áo như vậy, không bao giờ lo đổ mồ hôi. Ngoài ra, len lạc đà không tích điện, có nghĩa là ít bám bụi.


Theo lời ông Koveshnikov, giống lạc đà này còn cho sản phẩm giá trị là thịt lạc đà Astrakhan rất ngon, đặc biệt là lạc đà tơ. “Lát cắt thịt lạc đà non có những đường gân trông giống đá cẩm thạch, không những ngon mà còn rất bổ vì chứa rất nhiều arginine – là axit amin thiết yếu. Thêm nữa, đây là sản phẩm sạch về sinh thái có chất bổ dưỡng đặc biệt”.


Các chủ trang trại chăn nuôi vùng Astrakhan sẵn sàng cung cấp mấy chục món ăn từ thịt lạc đà mới và dự định nâng lên thành thương hiệu đặc sản ẩm thực địa phương. Các chuyên viên tin rằng giống lạc đà mới sẽ thu hút sự quan tâm không chỉ ở các khu vực thuộc Nga, mà còn ở nước ngoài.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала