Chúc mừng những người phụ nữ đáng yêu

© Flickr / TexasEagleHoa Tulip
Hoa Tulip - Sputnik Việt Nam
Hôm nay, ở Nga chúc mừng các phụ nữ nhân Ngày mùng 8 tháng 3.

Ngày lễ có nguồn gốc từ cuộc đấu tranh đòi quyền bình đẳng như nam giới. Có ý kiến cho rằng, cuộc diễu hàng đầu tiên của các nữ công nhân dệt New York vào ngày 8 tháng 3 năm 1857 đã được lấy làm cơ sở cho ngày lễ. Bản thân ý tưởng về ngày Quốc tế phụ nữ do Clara Zetkin, nhà hoạt động của Đảng Dân chủ Xã hội Đức, đưa ra tại Hội nghị quốc tế phụ nữ lao động ở Copenhagen năm 1910. Như bà đề xuất, mục tiêu của ngày này là cuộc đấu tranh đòi quyền lợi cho tất cả các phụ nữ. Điểm đáng lưu ý là ý tưởng một ngày lễ quốc tế của phụ nữ đã xuất hiện vào đầu thế kỷ XX, khi thế giới phát triển mạnh về công nghiệp đang trải qua giai đoạn sự bành trướng và những chấn động, sự bùng nổ dân số và nảy sinh những hệ tư tưởng mới.

Nghị quyết của LHQ vào năm 1975 đã công nhận qui chế chính thức của Ngày Quốc tế Phụ nữ. Như được nêu, vào ngày này phụ nữ trên tất cả các châu lục dù có chia tách bởi ranh giới các quốc gia hay sự khác biệt về sắc tộc, ngôn ngữ, văn hóa, kinh tế và chính trị, đều có chung cơ hội nhắc tới và kỷ niệm dưới các hình thức khác nhau truyền thống đấu tranh vì sự bình đẳng, công lý, hòa bình và phát triển.

Hiện nay, ngày của phụ nữ được coi là ngày lễ quốc gia ở một số nước Đông Âu như ở Nga, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Ukraina. Tuy nhiên, hoạt động kỷ niệm thời nay không còn mang mục tiêu khẳng định quyền bình đẳng mà được mọi người hiểu như một ngày mừng thiên nhiên tỉnh dậy, ngày tôn vinh bản chất nữ tính muôn đời và bày tỏ quan tâm tới mọi phụ nữ, là khi cánh đàn ông lại có cơ hội chăm sóc, tặng quà cho những người phụ nữ thân yêu.

Nhân dịp ngày 8 tháng 3 năm nay, 14 công viên thành phố Moskva đã cùng đăng ký tham gia chương trình tổ chức lễ hội đặc biệt. Công viên Tagan sẽ chiếu miễn phí các bộ phim kể về vai trò phụ nữ trong lịch sử nhân loại. Ngày hội tại Vườn Hermitage xoay quanh chủ đề phụ nữ trong nghệ thuật tạo hình. Hướng dẫn viên của công viên Museon sẽ kể về mẹ và vợ các nhân vật nổi tiếng đã được đặt tượng trong khuôn viên Museon. Du khách có dịp tìm hiểu về mẹ của nhà khoa học Lomonosov, đại văn hào Pushkin, nhà văn Gorky, nhà cách mạng Lenin. Ở công viên thiếu nhi, trẻ em được hướng dẫn thể hiện sự quan tâm, chăm sóc mẹ, tặng hoa, tự tay làm thiệp chúc mừng và những món quà đáng yêu. Ở khắp mọi nơi: trong công viên, dưới tàu điện ngầm và ngoài đường phố đang vang lên những bài hát ca ngợi người phụ nữ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала