Bà Park Geun-hye sẽ đến Matxcơva hay là chịu tuân theo áp lực của Washington?

© AP Photo / Lee Jae-wonTổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye - Sputnik Việt Nam
Các chuyên gia Nga cho rằng, quyết định về chuyến thăm Moskva sẽ cho thấy mức độ tính độc lập của Hàn Quốc trên vũ đài thế giới.

Các chuyên viên nhận xét rằng ở Matxcơva có thể diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vốn được chờ đợi từ lâu. Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã nhận lời mời. Còn từ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hiện thời chưa có hồi âm. Đề tài chuyến đi và những hậu quả của lời từ chối tiềm năng đang được thảo luận sôi nổi trên báo chí Hàn Quốc cũng như trong cộng đồng chuyên viên, — cựu Đại sứ CH Triều Tiên tại Nga và nay là Chủ tịch Hội đồng về đối ngoại của Hàn Quốc, ông Chung Tae Ik cho biết như vậy trong cuộc phỏng vấn của Đài phát thanh "Sputnik".

“Các chuyên viên về Nga thuyết phục chính quyền Tổng thống rằng chuyến thăm này rất quan trọng đối với sự phát triển quan hệ giữa hai nước chúng ta. Nhưng chính giới Seoul đương nhiên sẽ xem xét cả đến quan hệ liên Triều và tình hình quốc tế hiện nay xung quanh Nga. Trong thông điệp Năm Mới của mình, cả Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên đều bộc lộ hy vọng tiến hành hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Đồng thời, để tổ chức một hội nghị như vậy, Bắc Triều Tiên đã đặt ra những điều kiện mà Hàn Quốc xem là không thể chấp nhận. Đó là đòi hỏi hủy bỏ các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, cũng như những biện pháp mà nước Cộng hòa Triều Tiên thi hành để đáp trả vụ đắm tàu tàu hộ tống "Cheonan" và bắn phá đảo trong vùng biển Hoàng Hải. Bất kể những khó khăn phức tạp trong việc sắp xếp cuộc gặp giữa các lãnh đạo của hai miền Triều Tiên, dù sao cũng cần lưu ý rằng một cuộc gặp liên Triều như vậy là cần thiết. Trong nhiệm kỳ Tổng thống của bà Pak Geun-hye, cuộc gặp tại Matxcơva sẽ là cơ hội duy nhất để cùng nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên trao đổi quan điểm”.

Các chuyên viên Nga cho rằng chuyến đi của Tổng thống Park Geun-hye đến Matxcơva sẽ là biểu hiện rõ ràng về chính sách đối ngoại độc lập của đất nước. Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Triều Tiên thuộc Viện Viễn Đông (Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga) Aleksandr Zhebin nhắc rằng hồi năm ngoái Tổng thống Hàn Quốc đã không dự Thế vận hội mùa đông, chỉ vì ông Obama không đến Sochi. Mặc dù theo truyền thống thì người đứng đầu nước chủ nhà Thế vận hội kế tiếp – Hàn Quốc — nhất thiết phải đến để tiếp nhận ngọn đuốc Olympic.

Cựu Đại sứ Nga tại Hàn Quốc Gleb Ivashentsov cho rằng trọng lượng chính trị Hàn Quốc trên trường quốc tế phải tương ứng với thành công kinh tế của đất nước này.
“Cộng hòa Triều Tiên có kinh nghiệm độc đáo về phát triển kinh tế: từ trình độ ngang với Nigeria nghèo khổ tiến lên tốp mười quốc gia phát triển nhất. Thành tựu đó là cơ sở khiến đất nước nhận được sự tôn trọng to lớn trong cộng đồng quốc tế. Không ngẫu nhiên mà một đại diện của CH Triều Tiên được bầu chọn làm Tổng thư ký Liên Hợp Quốc. Nhưng điều đó diễn ra khi Hàn Quốc theo đuổi chính sách "mặt trời nóng ấm” trong quan hệ với Bắc Triều Tiên. Là tấm gương về tăng trưởng kinh tế đối với nhiều nước, Hàn Quốc có thể nâng cao vai trò của mình trên thế giới, nếu có chính sách đối ngoại độc lập, phát huy khả năng đóng góp vào việc tạo lập thế giới đa cực”.

Liệu có chăng cuộc gặp của các nhà lãnh đạo hai quốc gia Triều Tiên ở Matxcơva? Chỉ còn phải đợi không lâu nữa sẽ có giải đáp cho câu hỏi này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала