Nikolai Zhukovsky - cha đẻ của ngành hàng không Nga

© Sputnik / Ramil SitdikovSu-24 tại Zhukovsky
Su-24 tại Zhukovsky - Sputnik Việt Nam
"Con người không có cánh, và nếu chú ý tới % trọng lượng cơ bắp trong cơ thể thì con người là yếu hơn con chim 72 lần..."

"Song, tôi nghĩ rằng, con người sẽ bay, nhưng, dựa vào sức mạnh của tâm trí chứ không phải sức mạnh cơ bắp”- nhà khoa học Nikolai Zhukovsky, cha đẻ của ngành cơ học chất lỏng hiện đại và ngành khí động lực học đã nói như vậy vào cuối thế kỷ 19.

 Khi đó, ý tưởng này chỉ là một ước mơ, các chuyên gia mới bắt đầu thực hiện những thí nghiệm khoa học đầu tiên, nhưng, nhờ những người đó, nhân loại sớm vượt qua lực hấp dẫn và học cách bay. Vào tháng Giêng năm nay đã kỷ niệm ngày sinh nhật lần thứ 168 của "cha đẻ ngành hàng không Nga”.

Nikolai Zhukovsky đã đi tiên phong trong nhiều lĩnh vực. Vào năm 1890 ở Nga đã xuất hiện tác phẩm lý thuyết đầu tiên của Zhukovsky về hàng không "Lý thuyết bay". Công trình này được viết sau khi ông nghiên cứu cẩn thận động lực và đường bay của "các giáo viên có lông vũ” – các loài chim. Theo thời gian, những quan sát này đã trở thành cơ sở lý thuyết cho những động tác nhào lộn trên không.

Năm 1902, dưới sự lãnh đạo của Zhukovsky, tại trường Đại học tổng hợp Matxcơva đã xây dựng đường hầm gió đầu tiên. Ngay sau đó, ở ngoại ô Matxcơva đã thành lập Viện khí động lực học đầu tiên của châu  u, có cả nhóm nghiên cứu hàng không.

Năm 1905, Zhukovsky đã trình bày bản thuyết trình, trong đó lần đầu tiên giới thiệu công thức cho lực nâng cánh. Công thức này đã trở thành cơ sở cho tất cả các tính toán khí động học cho máy bay. Mười năm sau, ông đã tính toán và tặng cho toàn thế giới lý thuyết về hoạt động của cánh quạt, mà cả hiện nay đây là cơ sở để thiết kế và xây dựng cánh quạt của máy bay.

Tháng 12 năm 1918, ở ngoại ô Matxcơva, Nikolai  Zhukovsky đã thành lập Viện thủy động lực học. Nhiều thập kỷ trôi qua, thời đại đã thay đổi, nhưng, viện nghiên cứ do Nikolai Zhukovsky thành lập, đang sống và phát triển. Hiện nay, đây là trung tâm khoa học hàng không lớn nhất của Nga mang tên Zhukovsky. Xung quanh Viện đã xuất hiện thành phố Zhukovsky. Ở đây đã xây dựng một trong những sân bay thử nghiệm tốt nhất của Nga. Ngoài các máy bay thử nghiệm, đây là nơi bố trí các máy bay của Bộ về các tình huống khẩn cấp Nga. Và kể từ năm 1992, mỗi hai năm, tại Zhukovsky tổ chức Hội chợ triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế MAKS.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала