Tổng thống Nga Putin không thể không bảo vệ Crưm trước chủ nghĩa dân tộc Ucraine

© Sputnik / Alexey Drujinin  / Chuyển đến ngân hàng ảnhVladimir Putin
Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Một năm trước đây, khi xảy ra các sự kiện Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phải đối mặt với sự lựa chọn – hoặc bênh vực người dân Crưm, hoặc bỏ mặc họ trước những kẻ theo chủ nghĩa quốc gia Ukraine - người đứng đầu Cộng hòa Crưm Sergey Aksenov tuyên bố khi trả lời phỏng vấn BBC.

"Tôi chắc chắn rằng quyết định của ông Putin là đúng đắn. Và quyết định này đã không hề được thực hiện trước Năm mới, không hề có ai can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine. Giá là tôi, tôi cũng đã quyết định đúng như vậy." — ông Sergey Aksenov cho biết.

Người đứng đầu Cộng hòa Crưm khẳng định rằng bán đảo đã trở về quê hương lịch sử của mình và sẽ không bao giờ là thành phần của Ukraine.

"Không hề có ai xâm chiếm nó. Đây là sự lựa chọn của nhân dân Crưm. Không thể có điều gì xảy ra mà không có sự hỗ trợ của nhân dân địa phương, đó là lý do tại sao đây không phải là sự xâm chiếm, mà là hành động dân chủ thực sự. Sai lầm lớn và sự nhầm lẫn của các nhà lãnh đạo phương Tây chính là ở trong vấn đề này là. Người dân phương Tây đang nhận thông tin sai lệch từ các phương tiện truyền thông, báo giới không đưa ra được bức tranh chính xác về những gì đã xảy ra ở Crưm hồi năm ngoái", — ông Sergey Aksenov nói.

Ở hai cuộc phỏng vấn trong bộ phim tài liệu "Crưm. Đường trở về với quê hương" trên kênh truyền hình "Nước Nga 1", Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ các chi tiết cụ thể của việc bán đảo sát nhập với LB Nga. Đặc biệt, Tổng thống lưu ý rằng, nếu lặp lại tình trạng tương tự như ở Crưm, ông cũng sẽ hành động y như vậy. Theo Tổng thống Vladimir Putin, ông đích thân xử lý vấn đề này và trong trường hợp tình hình trên bán đảo phát triển không thuận lợi, Nga có thể đưa các lực lượng hạt nhân chuyển sang tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Crưm và Sevastopol đã trở thành khu vực của LB Nga sau cuộc trưng cầu dân ý tháng 3 năm 2014, khi đó đa số cử tri đã bỏ phiếu tán thành ly khai khỏi Ukraine để sát nhập với Nga. 96,77% dân số Crưm và 95,6%  dân số Sevastopol đã lựa chọn sát nhập với Liên bang Nga.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала