Tàu khu trục lớp Lider và tương lai của Hải quân Nga

© Sputnik / Sergey Kompaniychenko  / Chuyển đến kho ảnhĐô đốc I. V. Kasatonov trên một con tàu
Đô đốc I. V. Kasatonov trên một con tàu - Sputnik Việt Nam
Tàu khu trục thế hệ mới thuộc lớp Lider (Leader) của Nga sẽ được hạ thủy vào cuối năm 2017.

Theo lời Đô đốc Igor Kasatonov, cựu phó chỉ huy Hải quân Nga, dự án sẽ được sử dụng để phát triển các công nghệ mới. Trong tương lai, các công nghệ mới này sẽ được sử dụng trong quá trình xây dựng các tàu sân bay mới.
Sau khi hạ thủy tàu khu trục "Lider", Nga sẽ là nước duy nhất trên thế giới sở hữu tàu khu trục trang bị động cơ hạt nhân trong thành phần Hải quân. Điều quan trọng cần lưu ý là tàu khu trục lớp "Lider" là lớn hơn nhiều so với tàu dương hạm nguyên tử của Mỹ thời "chiến tranh lạnh". Tàu khu trục hạm lớp Lider có lượng choán nước lên tới 14.000 tấn. Theo chuyên gia quân sự Vasily Kashin của Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ Nga, việc chế tạo các tàu chiến mới là định hướng trong sự phát triển không chỉ của các lực lượng vũ trang, mà còn trong chính sách đối ngoại. Nga bắt đầu tích cực thực thi chính sách toàn cầu và coi hạm đội tàu nổi là một bộ phận quan trọng của chính sách này. Hạm đội Nga đang hoạt động ngày càng tích cực, vì thế Nga ký kết các thỏa thuận với nước ngoài liên quan đến việc sử dụng các cảng của họ để bổ sung tiếp liệu và để thủy thủ đoàn được nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, khác với các nước phương Tây,  Nga không thể thành lập hệ thống căn cứ và nguồn cung cấp phạm vi toàn cầu. Để giải quyết vấn đề này, Nga xây dựng các tàu nổi với động cơ hạt nhân. Với các tàu này Hạm đội Nga sẽ có khả năng hiện diện trong bất kỳ khu vực nào trên thế giới. Tàu khu trục "Lider" sẽ là một công cụ hiệu quả triển khai sức mạnh, có khả năng thay thế tàu sân bay. Nền tảng phòng không của tàu khu trục sẽ là hệ thống S-500 hiện đại với các loại tên lửa có khả năng tiêu diệt mục tiêu trên không ở khoảng cách vài trăm km, tàu lớp này cũng có thể mang tên lửa hành trình, và sẽ được trang bị các thiết bị điện tử mạnh mẽ và các phương tiện thực hiện chiến tranh điện tử.

Rõ ràng, chương trình tốn kém này sẽ được thực hiện trong nhiều năm và sẽ dẫn đến việc xây dựng các tàu nổi tên lửa và pháo binh mạnh nhất trên thế giới. Rất có thể, các tàu khu trục lớp "Lider" sẽ phục vụ mục đích thu lượm những kinh nghiệm bổ ích để xây dựng hạm đội tương lai trong những năm 2020. Ở đây nói về việc sử dụng các động cơ  hạt nhân, hệ thống phòng thủ, hệ thống thông tin liên lạc và hệ thống điều khiển, trạm radar, cũng như các phương pháp làm giảm tầm nhìn của radar.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала