Hoa Kỳ phản đối việc cung cấp các tổ hợp S-300 của Nga cho Iran

© Sputnik / Yuriy Shipilov / Chuyển đến kho ảnhS-300
S-300 - Sputnik Việt Nam
Chính phủ Hoa Kỳ phản đối việc cung cấp cho Iran các hệ thống tên lửa Nga S-300.

Theo lời ông Joshua Ernest Thư ký báo chí của Nhà Trắng, Ngoại trưởng John Kerry đã truyền đạt lập trường này tới Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, — như các phương tiện truyền thông Nga phản ánh.

Ngoài ra, ông Joshua Ernest phát biểu đánh giá thỏa thuận giữa Matxcơva và Tehran về cung cấp hàng hóa đổi lấy dầu mỏ. Giao kèo này khiến Washington quan ngại bởi nguyên cớ có thể vi phạm lệnh trừng phạt đã áp đặt.

Trước đó, Israel đã lên tiếng chỉ trích việc Nga tháo bỏ lệnh cấm cung cấp các tổ hợp vũ khí chống máy bay.

Hôm thứ Hai công luận được rõ Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cho phép chuyển giao đến Iran các tổ hợp tên lửa phòng không S-300 do Nga sản xuất.

Bộ trưởng Sergei Lavrov tuyên bố, xét theo sự nhất trí theo các thông số cơ bản của thỏa thuận hạt nhân, mà Iran và "bộ sáu" đã đạt được hôm 2 tháng Tư tại Lausanne, không thấy hiện hữu yêu cầu cần duy trì cấm vận cung cấp tên lửa phòng không.

Cùng thời gian này, Thư ký báo chí Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Marie Harf  tuyên bố, Washington không cho rằng giao kèo cung cấp S-300 cho Iran sẽ tác động đến sự thống nhất của các cường quốc thế giới tham gia cuộc đàm phán với Iran về vấn đề hạt nhân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала