Người Việt tìm hiểu lịch sử chiến tranh qua điện ảnh Nga

© Sputnik / Снимок с экрана / Chuyển đến kho ảnhСhiến tranh
Сhiến tranh - Sputnik Việt Nam
Trước thềm kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức, 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nga-Việt, đài truyền hình Việt Nam tổ chức chiếu những bộ phim hay nhất về chiến tranh của Liên Xô và Nga.

 Nhiều phim trong số đó đã quen thuộc với khán giả Việt Nam, đặc biệt là những người từng học tập và làm việc tại Liên Xô, những người yêu quý, quan tâm đến lịch sử và văn hóa Nga.

Theo ông Nguyễn Đăng Phát, tổng biên tập tạp chí "Bạch Dương", các bộ phim như "Mười bảy khoảnh khắc mùa xuân", "Người thứ bốn mươi mốt”, "Số phận một con người", "Giải phóng" đã giam chân một số lượng lớn khán giả Việt Nam bên màn ảnh nhỏ. Trong số đó, ngoài lớp khán giả lớn tuổi, điều quan trọng là có cả giới trẻ, vốn quen xem phim truyền hình Hàn Quốc, phim lịch sử Trung Quốc và các loại phim nước ngoài khác. Đây là dịp để thanh niên Việt Nam có cơ hội tìm hiểu thêm về lịch sử Chiến tranh thế giới thứ hai và những trang lịch sử hào hùng của nước Nga. Phim Liên Xô và phim Nga không chỉ được chiếu trên truyền hình quốc gia Việt Nam, mà cả trên truyền hình thành phố Hồ Chí Minh, kênh Bộ Quốc phòng Việt Nam và các kênh truyền hình khu vực khác, ông Nguyễn Đăng Phát cho biết.

Các nhà làm phim Xô Viết và Nga đã làm rất nhiều phim về chiến tranh, có thể liệt vào loại kiệt tác điện ảnh thế giới. Trong dịp này, khán giả Việt Nam có cơ hội được xem nhiều phim xuất sắc trong số đó. Hai năm trước, hãng phim "Mosfilm" lớn nhất của Nga đã bán bản quyền cho truyền hình Việt Nam 90 phim trong bộ sưu tập của mình. Ông Sergei Simagin, Trưởng ban Quan hệ quốc tế và phát hành của Tập đoàn "Mosfilm" nói với phóng viên Đài phát thanh "Sputnik":

“Đây là những bộ phim được “Mosfilm”. sản xuất trong các thời kỳ khác nhau. Từ phim về Đô đốc Nakhimov của đạo diễn Pudovkin, được phát hành năm 1946, cho đến những bộ phim ra đời những năm gần đây. Trong số đó có rất nhiều bộ phim về đề tài chiến tranh. Đây là một trong những gói tác phẩm điện ảnh lớn nhất mà chúng tôi đã bán ra nước ngoài. Nhiều phim trong số đó đã được chiếu ở Việt Nam trong thập niên 70-80 của thế kỷ trước, và khán giả Việt Nam sẽ rất vui lòng được xem lại lần nữa.”

Trong những ngày tháng Năm lịch sử này, trên màn ảnh nước Nga sẽ xuất hiện những bộ phim yêu thích về cuộc chiến. Và một lần nữa, không biết là lần thứ bao nhiêu, người Nga chúng tôi lại không thể rời mắt khỏi màn hình. Năm nay, cùng với chúng tôi, còn có hàng triệu khán giả Việt Nam các thế hệ khác nhau hồi hộp theo dõi số phận nhân vật trong các bộ phim đó, tự hào về họ, khóc thương và tưởng nhớ họ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала