Chuyên gia Nga: Sự tăng trưởng tiềm lực tên lửa của Trung Quốc sẽ dẫn tới những tác động chiến lược

© Flickr / Fredrik RubenssonQuốc kỳ Trung Quốc
Quốc kỳ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Một báo cáo gần đây của Cơ quan Tình báo Hải quân Mỹ (Ofice of Naval Intelligence) đã lưu ý đến sự xuất hiện của tên lửa chống hạm siêu thanh YJ-18 trên các tàu khu trục lớp 052D và tàu ngầm Hải quân Trung Quốc.

Thực tế là một bằng chứng nữa chỉ ra những rủi ro mà chiến lược kiềm chế Trung Quốc của Mỹ có thể vấp phải, — chuyên gia Vasily Kashin của Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ Nga nhận định.
 
Sự tăng cường tiềm lực tên lửa Trung Quốc sẽ dẫn tới những hệ quả chiến lược. Việc xác nhận các đặc tính được nêu ​​của YJ-18, khả năng thực sự sở hữu hệ thống dẫn mục tiêu an toàn, chống nhiễu đáng tin cậy sẽ là những yếu tố khẳng định Hải quân Trung Quốc nắm trong tay phương tiện chống hạm hiệu quả — mục tiêu đối phó không đơn giản của các chiến hạm Mỹ.
Trong trình độ công nghệ hiện đại, bảo vệ cụm tàu nổi trước loạt đạn với số lượng đáng kể tên lửa hành trình siêu thanh bay thấp sẽ là nhiệm vụ gần như không thể. Tình trạng còn tiếp tục cho tới khi xuất hiện giải pháp cách mạng trong lĩnh vực phòng không trên hạm, ví dụ, phát triển vũ khí laser. Tuy nhiên, bước nhảy vọt như vậy khó thể xảy ra trong 15 năm tới.

Do khó đánh chặn các tên lửa, cách đối phó thực tế duy nhất là tiêu diệt phương tiện mang trước khi chúng tiếp cận phạm vi bắn. Chính điều này lý giải cho những thay đổi về cơ số đang diễn ra trong cán cân lực lượng ở tây Thái Bình Dương. Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động sản xuất tàu nổi và tàu ngầm, có không dưới 10 khu trục hạm 052D sẽ được đóng. Nhiều tàu khác của Trung Quốc cũng là phương tiện hiệu quả mang các tên lửa chống hạm mạnh và hiện đại. Ngoài ra, tàu ngầm phi hạt nhân của Trung Quốc ngày nay không còn là các mục tiêu dễ như 10-15 năm trước.

Ưu thế của hải quân Mỹ và các nước đồng minh trước hạm đội Trung Quốc đang bị thu hẹp cũng như hiệu quả phòng vệ của hạm đội Mỹ sụt giảm sẽ dẫn đến những hệ quả chiến lược và chính trị toàn cầu rõ rệt. Để duy trì cán cân quyền lực trong khu vực và khả năng kiềm chế Trung Quốc, Mỹ buộc phải đẩy mạnh hơn sự hiện diện quân sự ở Thái Bình Dương.

Cần hiểu rằng, mọi sự đầu tư cải thiện tính cơ động chiến lược của quân đội ở đây đều không đủ giúp tháo gỡ vấn đề. Không tồn tại những khả năng đảm bảo cho tàu nổi và tàu ngầm Mỹ đang có mặt rải rác trên các đại dương lập tức tập trung vào sân khấu quân sự Thái Bình Dương. Tiềm lực không quân triển khai gần bờ và các đơn vị lục quân có thể được điều động tương đối nhanh, nhưng đó lại là những động thái kéo theo rủi ro đáng kể đối với Hoa Kỳ.

Rõ ràng, Trung Quốc đang nghiên cứu những phương án phá hoại sự triển khai quân bổ sung của Mỹ trên sân khấu chiến sự. Ở đây, Bắc Kinh có thể huy động tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo để vô hiệu hóa các sân bay, đầu mối giao thông, trung tâm hậu cần, kết hợp tấn công mạng vào cơ sở giao thông vận tải của đối phương.

Để giảm thiểu đe dọa, người Mỹ sẽ phải xử lý những nhiệm vụ phức tạp về phòng không và phòng thủ tên lửa cho cơ sở hạ tầng trọng yếu. Điều này keo theo những gia tăng quân số không tránh khỏi của Mỹ ở khu vực. Nỗ lực san sẻ bớt trách nhiệm sang các đồng minh chỉ đem lại kết quả hạn chế. Khả năng tăng cường chi phí quân sự của Nhật Bản không lớn. Hàn Quốc thì ngày càng tỏ rõ việc họ theo đuổi chính sách lựa chiều giữa Mỹ và Trung Quốc. Năng lực tài chính, kỹ thuật và tổ chức của các đối tác còn lại trong khu vực đều không đáng kể.

Do đó, chính sách kiềm chế Trung Quốc sẽ ngày càng là gánh nặng đối với Hoa Kỳ, đặc biệt trong tương quan Mỹ chưa thể thu những thành tựu rõ rệt trong việc rút quân ở loạt khu vực khác. Vài năm tới, Mỹ sẽ buộc phải thực hiện sự lựa chọn nan giải, sự hiện diện trong khu vực nào cần được ưu tiên hàng đầu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала