Đông Nam Á đang dần tiến tới chiến tranh

© AFP 2022 / Ted AljibeBinh sĩ Philippines và Mỹ trong cuộc tập trận chung trên địa bàn đồn Magsaysay
Binh sĩ Philippines và Mỹ trong cuộc tập trận chung trên địa bàn đồn Magsaysay - Sputnik Việt Nam
Ngày 20 tháng Tư, Hoa Kỳ và Philippines bắt đầu cuộc tập trận chung "Vai kề vai" lớn nhất trong vòng 15 năm qua, với sự tham gia của hơn 11.000 binh sĩ.

Trong vòng mười ngày sẽ diễn tập các cuộc không chiến của Mỹ và các trận đánh thực tế trên đất liền. "Cuộc tập trận được tổ chức trong tuần là một phần trong chiến lược chuyển hướng sang châu Á của Mỹ ", — Thiếu tướng Quân đội Philippines Raul del Rosario cho biết nhân nói đến sự kiện này. Có tin rằng trong vòng 5 năm tới, Mỹ có kế hoạch tiến hành trong khu vực 29 cuộc tập trận chung với 12 quốc gia khác nhau.

IS - Sputnik Việt Nam
"Nhà nước Hồi giáo" đe dọa cả Đông Nam Á

Việc tiến hành các cuộc tập trận chung quy mô lớn như vậy là chỉ số nói lên sự leo thang đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc trong khu vực Đông Nam Á. Ông Vladimir Kolotov, nhà Việt Nam học nổi tiếng của Nga, trưởng bộ môn lịch sử các nước phương Đông của Đại học tổng hợp quốc gia St. Petersburg nói:

"Trung Quốc sẽ tăng cường tiềm năng quân sự, Hoa Kỳ cũng sẽ đáp trả bằng cách như vậy. Hiện giờ các nước phụ thuộc vào Mỹ, từ Philippines cho Myanmar, đang lập ra hàng rào bảo vệ chống Trung Quốc. Bắt đầu thời kỳ đấu tranh chính trị và ngoại giao giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, cả trên lục địa và các quốc đảo Đông Nam Á. Trong những năm gần đây, châu Á đã bước vào một cuộc chạy đua vũ khí chưa từng có, phần lục địa này dẫn đầu thế giới về ngân sách quân sự. Điều đó phần lớn xuất phát từ sự đối đầu giữa Washington và Bắc Kinh."

Tình hình trong khu vực Đông Nam Á đang phát triển theo chiều hướng leo thang căng thẳng, và không còn con đường ngược lại nữa. Điều này sẽ dẫn đến chiến tranh trong khu vực, chuyên gia Nga bình luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала