Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Philippines tố cáo Trung Quốc “hai mặt”

© AP Photo / Rolex Dela Pena, Poolđảo Trường Sa
đảo Trường Sa - Sputnik Việt Nam
Chính phủ Philippines tuyên bố rằng nhà chức trách Trung Quốc trên thực tế đang cố gắng nắm quyền kiểm soát Biển Đông (biển Hoa Nam).

Phát biểu tại cuộc gặp của Bộ trưởng các nước thành viên ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario đã kêu gọi các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á lên tiếng phản đối chống chính sách của Trung Quốc, mà ông gọi là kiểu chơi “hai mặt”.

Bắc Kinh bộc lộ tham vọng mở rộng lãnh thổ tranh chấp trong khu vực. Cố gắng ấn định sự hiện diện của mình tại đó, Trung Quốc ngang nhiên kiến thiết những hòn đảo nhân tạo, xây dựng đường giao thông và bến cảng ở vùng lãnh thổ đang là đối tượng tranh chấp  với  Philippines, Việt Nam và các nước khác trong khu vực.

Phía Trung Quốc tuyên bố toàn bộ lãnh thổ Biển Đông cùng với các hòn đảo là thuộc chủ quyền của Bắc Kinh. Theo ước tính của các chuyên viên địa chất, bên dưới vùng biển đảo này có trữ lượng khổng lồ những khoáng sản có ích.

Năm 2013, Philippines đã nộp đơn lên Tòa án Quốc tế La Hague đề nghị giải quyết tranh chấp lãnh thổ, tuy nhiên Trung Quốc quyết định không tham gia vào vụ phân xử này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала