Cư dân các nước tham gia Thế chiến II không biết về vai trò của Liên Xô

© Sputnik / Samariy Gurariy  / Chuyển đến kho ảnhChiến sĩ xô-viết hành quân tiếp sau đoàn xe tăng hạng nặng "KV". Mặt trận phía Tây.
Chiến sĩ xô-viết hành quân tiếp sau đoàn xe tăng hạng nặng KV. Mặt trận phía Tây. - Sputnik Việt Nam
Thế chiến II là thảm kịch lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

Hơn 80% cư dân trên địa cầu bị ảnh hưởng vì cuộc chiến tranh này. Số thương vong chung trong Thế chiến II đã vượt quá 60 triệu người. Đây là cuộc xung đột đầu tiên và duy nhất trong lịch sử thế giới có sử dụng vũ khí hạt nhân. Tháng Tám năm 1945, máy bay ném bom Mỹ theo lệnh Tổng thống Hoa Kỳ Harry Truman đã thả bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản. Con số nạn nhân, bao gồm cả những nạn nhân bị thiệt hại vì bức xạ trực tiếp trong vụ đánh bom và ảnh hưởng lâu dài sau đó, vẫn chưa thể tính đếm.

Trong năm chiến tranh đầu tiên, các công nhân ngành dầu mỏ đã đạt mức khai thác kỷ lục là gần 23,5 triệu tấn. - Sputnik Việt Nam
Chiến thắng chung cho tất cả: Kavkaz và Trung Á trong Thế chiến II

Đóng góp cơ bản để đánh bại nước Đức phát-xít  là chiến quả của quân đội Xô-viết, giải phóng khoảng 50%  lãnh thổ các quốc gia châu Âu hiện đại, đồng thời so với các đồng minh, quân đội Liên Xô cũng phải gánh chịu tổn thất vô cùng lớn về sinh mạng con người. Trong một cuốn sách của mình, chính trị gia người Mỹ Zbigniew Brzezinski từng viết:

"Thật nghịch lý là sự thất bại của phát-xít Đức  lại nâng cao vị thế quốc tế của Hoa Kỳ, mặc dù nước Mỹ không hề đóng vai trò quyết định trong chiến thắng quân sự đối với chủ nghĩa phát-xít. Công lao đạt được chiến thắng này phải thuộc về Liên bang Xô-viết của Stalin, là đối thủ ghê gớm của Hitler".

Tuy nhiên, một nghiên cứu tiến hành tại Anh, Pháp và Đức, do hãng Anh ICM tiến hành trong khuôn khổ đề án "Sputnik. Quan điểm" đã cho thấy rằng không phải toàn thể  công dân của các quốc gia này có hình dung đúng đắn về Thế chiến II.  Tùy thuộc vào quốc gia nơi tiến hành điều tra, từ  19 đến 24% cư dân các nước  tham dự khảo sát đã không thể trả lời câu hỏi — Ai đóng  vai trò then chốt trong công cuộc giải phóng châu Âu hồi Thế chiến II?

Một phụ nữ kéo xe trượt chở người chồng suy nhược vì đói. Thời Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 1941-1945 - Sputnik Việt Nam
Sơ tán người dân và cơ sở công nghiệp trong thời Thế chiến II

Chẳng hạn, chỉ có 13% toàn bộ các đối tượng dự khảo sát công nhận vai trò chủ chốt của quân đội Xô-viết trong việc giải phóng châu Âu. Trong đó  nếu so sánh với các nước khác thì ở Đức số người trả lời như vậy là 17%, cao hơn so với hầu hết các nước khác. Ở Pháp có 8%, ở Anh — 13% có quan điểm giống như vậy.

Cư dân Pháp và Đức — theo thứ tự 61% và 52% — cho rằng trong việc giải cứu châu lục, vai trò quan trọng hơn hết là nhờ vào quân đội Hoa Kỳ. Tại Vương quốc Anh có 16% số người đồng ý với nhận định này. Thế nhưng 46% người dân Anh tham gia khảo sát tin chắc rằng giữ vai trò chủ chốt trong các trận đánh của Thế chiến II là thuộc về  quân đội của Vương quốc Anh.

Trong cuộc điều tra khảo sát có 3.000 người tham gia, thuộc độ tuổi và giới tính khác nhau, sinh sống ở những khu vực khác nhau của các nước tham gia Thế chiến II.

Theo những đánh giá khác nhau, Hồng quân đã giải phóng gần 50% lãnh thổ các nước châu Âu hiện đại, chưa tính phần châu Âu của nước Nga, và quân đội xô-viết cũng gánh chịu tổn thất lớn về sinh mạng so với các nước đồng minh. Tổng cộng số dân của các nước được Hồng quân giải phóng là hơn 120 triệu người trong 16 quốc gia độc lập vào thời điểm này ở châu Âu. Hồng quân Liên Xô còn tham gia cùng với các nước đồng minh giải phóng thêm 6 nước nữa.

Liên quan với cuộc điều tra khảo sát nói trên,  trong cuộc phỏng vấn của đài "Sputnik" một công dân Việt Nam là PGS-TS Sử học Ngô Đăng Tri từ Đại học Quốc gia Hà Nội cũng đã nêu ý kiến về vấn đề này.

PGS-TS Ngô Đăng Tri

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала