Mỹ yêu cầu Iran giúp thu hút chiến binh Huthis đàm phán hòa bình tại Yemen

© REUTERS / Khaled AbdullahPhiến quân Shiite-Huthis trong một cuộc biểu tình ở Sanaa, Yemen
Phiến quân Shiite-Huthis trong một cuộc biểu tình ở Sanaa, Yemen - Sputnik Việt Nam
Mỹ yêu cầu Iran sử dụng các mối quan hệ với chiến binh Huthis ở Yemen để bắt đầu cuộc đàm phán giữa các lực lượng tham chiến ở nước này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đưa ra đề nghị như vậy với người đồng cấp Iran Javad Zarif tại cuộc gặp ở New York. Trước đó, khi lãnh tụ tinh thần của Iran tuyên bố rằng Saudi Arabia đang phạm tội chiến tranh nếu cho máy bay ném bom Yemen, Ngoại trưởng Mỹ đã cảnh báo Iran không can thiệp vào cuộc xung đột ở Yemen. Và khi Iran đề nghị làm trung gian để sắp xếp cuộc đàm phán giữa các bên tham chiến ở Yemen, Mỹ bác bỏ đề nghị, nói rằng chính họ sẽ kêu gọi các bên bắt đầu đàm phán, sẽ tôn trọng lợi ích của các nước. Bây giờ, khi gặp khó khăn, Washington quên những lần  trách cứ Iran và nhờ họ giúp đỡ.

Tại Yemen, ngày 21 tháng 4 đã chính thức kết thúc hoạt động quân sự kéo dài gần một tháng chống các nhóm Huthis. Liên minh Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tham gia vào hoạt động với các lực lượng từ Kuwait, Qatar, UAE, Bahrain, Ai Cập, Jordan, Morocco và Sudan. Tuy nhiên, sau khi thông báo chính thức về việc hoàn thành chiến dịch, lực lượng Liên minh vẫn tiếp tục không kích các căn cứ của Huthis, khiến người dân địa phương bị thiệt hại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала