Cùng nhau khai thác dầu ở vùng nhiệt đới và nơi băng giá

© SputnikCùng nhau khai thác dầu ở vùng nhiệt đới và nơi băng giá
Cùng nhau khai thác dầu ở vùng nhiệt đới và nơi băng giá - Sputnik Việt Nam
Ngày 10 tháng Năm, Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang là thượng khách tham gia lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng ở Nga đã gặp Thống đốc vùng Matxcơva Andrei Vorobyov.

Kết quả của cuộc hội đàm là Thống đốc vùng Matxcơva và Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh đã ký kết thỏa thuận về hợp tác khoa học-kỹ thuật, kinh tế-thương mại và văn hóa giữa hai địa phương.

Sau đó, Chủ tịch Trương Tấn Sang đã đến thăm văn phòng ở Matxcơva của "Zarubezhneft" — tập đoàn Nhà nước Nga từng được nhận nhiều phần thưởng cao quí của Việt Nam. Trong hành trình quan hệ đối tác của "Petrovietnam" và tập đoàn Nga, đã thành lập các xí nghiệp liên doanh khai thác dầu khí — "Vietsovpetro" hoạt động xuất sắc ở Nam Việt Nam và "Rusvietpetro" đang triển khai công việc ở vùng Cực bắc phần châu  Âu của nước Nga.

Chào mừng Chủ tịch Việt Nam, Tổng Giám đốc "Zarubezhneft" Sergei Kudryashov cho biết: "Vector Việt nam" đã và vẫn là một trong những hướng quan trọng nhất, hiệu quả nhất trong hợp tác quốc tế của tập đoàn chúng tôi. Kết quả thực thi đề án chung  trên thềm lục địa miền Nam Việt Nam cho thấy tầm vóc hiệu suất cao nhất của liên minh dầu khí Nga-Việt. Việc phát hiện và khai thác mỏ dầu “Bạch Hổ” độc đáo tại khu vực này xứng đáng được xem là dấu mốc quan trọng trong lịch sử  ngành công nghiệp dầu mỏ thế giới”.

© Sputnik / Alexey SuynnerbergChủ tịch Trương Tấn Sang đã đến thăm văn phòng ở Matxcơva của "Zarubezhneft"
Chủ tịch Trương Tấn Sang đã đến thăm văn phòng ở Matxcơva của Zarubezhneft - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Trương Tấn Sang đã đến thăm văn phòng ở Matxcơva của "Zarubezhneft"

 
Trong cầu truyền hình được thiết kế dành riêng cho cuộc gặp Chủ tịch Trương Tấn Sang, từ Vũng Tàu, Phó Tổng Giám đốc "Vietsovpetro" Evgeny Yakovenko đã phát biểu chào mừng nhà lãnh đạo Việt Nam. Chuyên viên dầu khí Nga nói bằng tiếng Việt khá trôi chảy.

 

Evgeny Yakovenko, Phó Tổng Giám đốc "Vietsovpetro"

 
Ông Sergey Yakovenko thông báo rằng tập thể CBCNV "Vietsovpetro" mới đây đã vượt qua ranh giới lịch sử bằng thành tựu khai thác 215 triệu tấn dầu, doanh thu  bán ra được hơn 72 tỷ USD. Trong năm nay, đội ngũ các chuyên viên dầu mỏ ở xí nghiệp liên doanh này có kế hoạch đạt những thành tích mới trong công cuộc sản xuất trên thềm lục địa Việt Nam, phấn đấu khai thác hơn 5 triệu tấn dầu mỏ.

Đại diện của "Vietsovpetro" đã gửi lời chúc mừng xí nghiệp liên doanh anh em là "Rusvietpetro" với kết quả đầu năm nay sản xuất được 10 triệu tấn dầu.

Cơ sở liên doanh được thành lập bốn năm về trước đã bắt đầu công việc ở vùng Cực, trong điều kiện băng giá vĩnh cửu, nơi nhiệt độ không hiếm khi ở mức —50 độ C. Chỉ riêng trong năm tại đây đã khai thác 3,2 triệu tấn dầu. Từ điểm khai thác của "Rusvietpetro", ông Nguyễn Phan Phúc Phó Giám đốc thứ nhất của xí nghiệp đã báo cáo với Chủ tịch Việt Nam về thành tích này. Ông cũng cho biết đang tiến tới vận hành một chủ thể quan trọng kế tiếp của xí nghiệp liên doanh là tổ hợp năng lượng. Ngoài những thứ khác, trong công việc của tổ hợp dự trù khâu lọc xử lý khí đồng hành. Như vậy sẽ tạo điều kiện nâng cao mức độ sử dụng hợp lý khí đồng hành từ hiện tại là 46% lên đến 93%. Theo đề nghị của ông Nguyễn Phan Phúc, Chủ tịch Việt Nam từ Matxcơva đã phát lệnh khởi động tổ hợp.

Sau đó, hướng tới những người tham dự cuộc gặp, Chủ tịch Trương Tấn Sang phát biểu ghi nhận tầm quan trọng của sự hợp tác giữa Việt Nam và Nga trong lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt, với những điển hình tốt đẹp nổi bật của "Petrovietnam" và "Zarubezhneft". Chủ tịch Trương Tấn Sang đặc biệt khen ngợi phần đóng góp của các tập đoàn  này trong việc giải quyết vấn đề an ninh năng lượng cho Việt Nam. Ông đánh giá cao tinh thần lao động dũng cảm của tập thể "Rusvietpetro" đang phấn đấu đạt những thành quả mới mẻ trong điều kiện làm việc vô cùng khắc nghiệt của vùng Cực lạnh giá.

Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang
© Sputnik / Alexey SuynnerbergPhát triển hợp tác giữa "Zarubezhneft" và “Petrovietnam”
Phát triển hợp tác giữa Zarubezhneft và “Petrovietnam” - Sputnik Việt Nam
Phát triển hợp tác giữa "Zarubezhneft" và “Petrovietnam”


Theo kết quả cuộc gặp, với sự hiện diện chứng kiến của Chủ tịch Việt Nam, các lãnh đạo "Zarubezhneft" và "Petrovietnam" đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác tiếp theo giữa hai tập đoàn. Những chuyên viên ưu tú nhất được trao tặng huy chương và phần thưởng của hai nước. Và cũng công bố tin vui nữa, là tại xí nghiệp liên doanh "Rusvietpetro" đã khai thác được tấn dầu thứ 11 triệu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала