Chuyên gia Nga nghi ngờ tính xác thực tin Bộ trưởng Quốc phòng Bắc Triều Tiên bị hành quyết

© Sputnik / Iliya PitalevBộ trưởng Quốc phòng CHDCND Triều Tiên Hyon Yong-chol
Bộ trưởng Quốc phòng CHDCND Triều Tiên Hyon Yong-chol - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng CHDCND Triều Tiên Hyon Yong-chol đã bị xử tử vì tội phản quốc do ngủ gật trong một sự kiện quân đội, - hãng thông tấn Yonhap Hàn Quốc đưa tin dẫn nguồn cơ quan tình báo nước này

Theo một thông tin khác, ông Hyon Yong-chol đã bị bắt giam vì không đạt thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-300 trong chuyến công tác tới Moskva vào cuối tháng Tư với tư cách đại diện của ông Kim Jong-un.

Các phương tiện truyền thông Hàn Quốc cho biết vị Bộ trưởng đã bị hành quyết bằng pháo phòng không tại một trường đào tạo quân sự ở Bình Nhưỡng. Thông tin dường như đã được nêu trong một cuộc họp báo tại trụ sở cơ quan tình báo Hàn Quốc cũng như đã được chuyển tới các nghị sĩ Quốc hội trong một phiên họp kín.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền của đài Sputnik, nhà Đông phương học Georgy Toloraya, một chuyên gia về Triều Tiên đã đặt câu hỏi nghi ngờ độ tin cậy của tin từ các phương tiện truyền thông Hàn Quốc.

Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang nhân dân Bắc Triều Tiên  Hyon Yong - Sputnik Việt Nam
Tình báo Hàn Quốc thông báo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Bắc Triều Tiên đã bị xử tử

"Theo tôi nghĩ, đây là sự phỏng đoán rỗi hơi của các chuyên gia không có gì để nói. Nếu ông ấy bị xử tử chỉ vì ngủ gật thì không phải là hình phạt tương xứng. Về chuyện mua S-300, ở Moskva ông Hyon Yong-chol không tiếp xúc những nhân vật có khả năng quyết định vấn đề như vậy. Đặt câu hỏi bán S-300 cho CHDCND Triều Tiên là khá kỳ quặc vì Nga tham gia các biện pháp cấm cung cấp vũ khí cho Bắc Triều Tiên. Đề xuất như vậy hoàn toàn vô nghĩa, nên chẳng có gì đáng để trừng phạt. Tôi nghĩ tất cả chỉ là sự phỏng đoán thêu dệt."

Đài Sputnik: Vậy thông tin xuất hiện liên quan đến chuyện gì? Các phương tiện truyền thông Hàn Quốc gần như chỉ vào Nga như người có lỗi trong cái chết của ông Hyun Yong-chol.

"Lúc này người ta ưa đổ cho Nga mọi tội lỗi. Nhân tiện có thể gây hiềm khích giữa Nga và Bắc Triều Tiên. Trước hết phải kiểm tra sự thật về vụ hành quyết. Thực tế nhiều người tưởng như bị xử tử ở Bắc Triều Tiên sau đó đột nhiên đã hồi sinh."

      Trả lời câu hỏi của đài phát thanh Sputnik rằng liệu có dấu hiệu gia tăng căng thẳng tranh giành quyền lực ở CHDCND Triều Tiên hoặc xích mích giữa ông Kim Jong-un và các nhà lãnh đạo quân sự, chuyên gia Georgy Toloraya trả lời: "Tôi không thấy những dấu hiệu này."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала