Cuộc đấu của Putin và Obama trên vũ đài quốc tế

© Sputnik / Alexei Nikolsky / Chuyển đến kho ảnhVladimir Putin và Barack Obama
Vladimir Putin và Barack Obama - Sputnik Việt Nam
Những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm đẩy lùi nước Nga và Tổng thống Nga Vladimir Putin xuống hàng thứ yếu đã bị thất bại.

Nhà báo Salvador Gonzalez Briceño của tờ báo Tây Ban Nha “Rebellion” viết như vậy.

Nhà báo nhận định rằng, trong tình hình địa chính trị hiện nay Matxcơva  và Bắc Kinh đang hạn chế ảnh hưởng của Mỹ trên thế giới. Washington có thể không đồng ý với những thay đổi diễn ra trên thế giới và áp dụng những biện pháp chống lại điều đó, nhưng, thời đại khi Mỹ là siêu cường duy nhất trên thế giới đã đi vào quá khứ. Hoa Kỳ đã mất vị thế thống trị thế giới, mà họ thừa hưởng sau sự tan rã của Liên Xô.

 Tuy nhiên, mọi nỗ lực của Mỹ và phương Tây nhằm đẩy lùi nước Nga và Tổng thống Nga Vladimir Putin xuống hàng thứ yếu đều không thành công. Cuộc chiến ở Ukraina, vụ bắn rơi chiếc máy bay Malaysia, lệnh trừng phạt kinh tế và cuộc khủng hoảng dầu mỏ vẫn không thể làm suy yếu Nga và nhà lãnh đạo của nước này. Nhà báo Tây Ban Nha viết thêm rằng, "ngược lại, ông Putin cho toàn thấy thế giới thấy rõ rằng, ông là một nhà chính trị có khả năng đối phó hiệu quả với những thách thức toàn cầu mới".  Mặc dù tình báo Mỹ đã thực hiện nhiều hoạt động bí mật, nhưng, Washington vẫn không thể làm suy yếu vị thế của ông Putin. Tác giả bài báo viết, "Ông Putin chỉ rời cương vị cao nhất trong nước nếu như nhân dân Nga muốn như vậy chứ không phải chiều theo ý thích của một quốc gia khác".
 
Đồng thời, nhà báo nhấn mạnh, Tổng thống Mỹ Barack Obama chưa giải quyết bất kỳ vấn đề quốc tế, bao gồm cả những lời hứa trong quá trình tranh cử tổng thống: rút quân đội Mỹ khỏi Iraq, đóng cửa nhà tù tại Guantanamo, cũng như cải thiện hệ thống nhập cư.

Khác với Hoa Kỳ, nước điều khiển các cuộc chiến tranh trên thế giới và đe dọa các nước chống lại chính sách của Mỹ, LB Nga đang thực thi  đường lối hoàn toàn khác. Nhà báo Tây Ban Nha nêu thí dụ: gần đây Matxcơva và Athens đã đạt được một thỏa thuận quan trọng, ngoài ra, Nga đã đề xuất sáng kiến thành lập một ngân hàng phát triển trong BRICS.

Nhà báo Tây Ban Nha không đồng ý với quan điểm rằng, thế giới đang bước vào giai đoạn mới của cuộc Chiến tranh Lạnh. Đồng thời ông lưu ý đến việc, về mặt ý thức hệ Hoa Kỳ muốn quay trở lại quá khứ và lại kích động tâm trạng bài Nga. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhà báo, đó là mục tiêu bất khả thi cả bây giờ cũng như trong tương lai. Tác giả kết luận, "rõ ràng là Barack Obama yếu thế trong cuộc đọ sức với Vladimir Putin trên vũ đài quốc tế".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала