Hành động của Hoa Kỳ có thể đẩy Matxcơva tới mở rộng kho vũ khí hạt nhân

Hành động của Hoa Kỳ có thể đẩy Nga đến gia tăng tiềm năng kho vũ khí hạt nhân của nước mình.

Đó là tuyên bố của Giám đốc Cục trực thuộc Bộ Ngoại giao Nga chuyên trách vấn đề không phổ biến và kiểm soát vũ khí, khi ông Mikhail Ulyanov phát biểu tại hội nghị Liên Hợp Quốc về Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Ông Mikhail Ulyanov nhấn mạnh rằng hiện thời Nga không có kế hoạch như vậy."Nhưng những gì mà người Mỹ đang làm gây khó khăn khách quan, và nói chung có thể sẽ tước bỏ mọi bước đi triển vọng tiếp theo trong lĩnh vực giải trừ vũ khí hạt nhân", — đại diện Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Theo đánh giá của ông, trên thế giới "những xu thế tiêu cực đang mạnh thêm”, gây vấn đề cho sự nghiệp giải trừ hạt nhân. Nhà ngoại giao Nga nói rõ, những xu thế này liên quan chính với hành động của Hoa Kỳ trên vũ đài quốc tế. Ông Ulyanov nhắc nhở đến việc triển khai hệ thống NMD Mỹ, chương trình đòn đánh chớp nhoáng toàn cầu và thực tế Washington từ chối phê chuẩn Hiệp ước cấm toàn diện các vụ thử hạt nhân.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga cũng nhắc đến sự từ chối của Hoa Kỳ với tiến trình thương lượng về cấm bố trí vũ khí trong vũ trụ và tình trạng "mất cân bằng nghiêm trọng trong lĩnh vực vũ khí thông thường" hiện nay ở châu Âu.

Ông Ulyanov nói thêm rằng cho đến ngày 5 tháng Hai 2018, Nga sẽ tiếp tục cắt giảm số lượng đầu đạn hạt nhân như đòi hỏi của Hiệp ước về vũ khí tấn công chiến lược (START) đã đi vào hiệu lực năm 2011. Năm 2009, Nga thông báo có 3.900 đầu đạn hạt nhân triển khai, còn bây giờ kho vũ khí của Nga có 1.582 đơn vị.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала