Hàn Quốc - đối tác châu Á nhiều hứa hẹn nhất của Nga

© Sputnik / Michael MokrushinChủ tịch Quốc hội Nga Sergei Naryshkin
Chủ tịch Quốc hội Nga Sergei Naryshkin - Sputnik Việt Nam
Trong chuyến thăm và làm việc tại Seoul, ông Sergei Naryshkin Chủ tịch Quốc hội Nga bày tỏ sự hoan nghênh lập trường của các lãnh đạo Hàn Quốc đã không đua theo Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt Nga.

"Chúng tôi đánh giá cao thực tế ban lãnh đạo Hàn Quốc đã không hành động theo sự thuyết phục và áp lực từ phía các nước thứ ba, không áp dụng những biện pháp trái với luật pháp quốc tế, vi phạm các tiêu chuẩn WTO như lệnh trừng phạt Nga do Mỹ và một số nước Tây Âu tuyên bố," — ông Sergei Naryshkin phát biểu trong chuyến thăm chính thức tới Seoul.

Trong một bữa ăn trưa làm việc với giới kinh doanh Hàn Quốc, có mặt đại diện nhiều hãng lớn như Samsung Electronics, LS Networks, Daelim, Lotte Group, Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering, BHI Group và nhiều công ty khác, ông Sergei Naryshkin cho biết "trường ca trừng phạt" không đem lại cho các doanh nghiệp Tây Âu điều gì ngoài những tổn thất và thua lỗ."

"Chúng tôi xuất phát từ việc mối quan hệ chúng ta có giá trị rõ ràng và tính độc lập khá cao, không thể nào là con tin của những yếu tố khác nhau từ bên ngoài đặc biệt là áp lực từ các nước thứ ba," — chính khách Nga nói.

Ông Sergei Naryshkin khẳng định với các vị khách có mặt rằng Moskva hy vọng mở rộng cấp độ và tần suất tiếp xúc chính trị với Seoul, hai bên sẽ tăng cường hơn nữa sự hợp tác kinh tế và thực hiện các dự án mới. Ông gọi Hàn Quốc là đối tác kinh tế triển vọng nhất của Nga ở châu Á — Thái Bình Dương.

Thủ tướng Dmitry Medvedev và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - Sputnik Việt Nam
Matxcơva và Hà Nội ủng hộ giải pháp hòa bình cho các tranh chấp biên giới trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Seoul có những lý do xác đáng để bác lại áp lực từ phương Tây và duy trì quan hệ đối tác với Nga, — ông Andrei Ivanov, nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Quốc tế thuộc MGIMO nêu nhận xét:

"Đối với Hàn Quốc, Nga không chỉ là nước láng giềng và đối tác kinh tế. Những người Hàn Quốc thông minh coi Nga như đối tác thuận lợi trong quá trình thiết lập quan hệ với Bắc Triều Tiên đầy gian nan. Tất nhiên, bên có ảnh hưởng hơn hết tới Bình Nhưỡng là Trung Quốc, đối tác kinh tế chính và thực tế là nhà đảm bảo an ninh duy nhất của Bắc Triều Tiên, có hiệp định hỗ trợ lẫn nhau với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Seoul lo ngại Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng này cho những mục tiêu riêng."

Nga thể hiện rõ ràng quan điểm coi sự thống nhất Triều Tiên là vấn đề của nhân dân Triều Tiên và không có ý định can thiệp quá trình. Chính điều này làm tăng niềm tin của Seoul với Moskva như một trung gian tiềm năng trong quá trình hòa giải liên Triều, — ông Andrei Ivanov kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала