Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Viễn du phương Đông của Hải quân Ấn Độ

© Ảnh : Nozzr (flickr) Tàu khu trục Tarkash của Hải quân Ấn Độ
Tàu khu trục Tarkash của Hải quân Ấn Độ - Sputnik Việt Nam
Ấn Độ đã cử các tàu chiến tới khu vực phía nam Ấn Độ Dương và Biển Đông.

Hoạt động trên các vùng biển xa của Hải quân Ấn Độ dưới sự chỉ huy của Chuẩn Đô đốc Adjendra Bahadur Singh bắt đầu bằng cuộc tập trận chung với các tàu chiến Singapore.

Theo kế hoạch, Hải quân Ấn Độ sẽ ghé thăm cảng biển của cả Indonesia, Australia, Malaysia, Thái Lan và Campuchia.

Tàu ngầm hạt nhân - Sputnik Việt Nam
Tin truyền thông: Công ty Ấn Độ đang tìm kiếm đối tác tại Nga để xây tàu ngầm hạt nhân

Trong khuôn khổ học thuyết chính trị mới "Hành động phía Đông» Ấn Độ dự kiến mở rộng và tăng cường các căn cứ hải quân và không quân trên hai quần đảo Andaman và Nicobar — tiền đồn phía đông của đất nước.

Nhiều nhà phân tích đã liên hệ các bước hành động của New Delhi với nỗ lực đối phó sự bành chướng của Hải quân Trung Quốc ở Ấn Độ Dương. Đặc biệt là trước thông tin Trung Quốc muốn xây dựng kênh đào qua eo đất Kra. Dự án này sẽ rút ngắn thời gian và khoảng cách các tuyến hàng hải từ Biển Đông sang Ấn Độ Dương bỏ qua eo biển Malacca.

Cảng Chabahar - Sputnik Việt Nam
Đầu tư Ấn Độ vào cảng Iran mở ra hành lang hợp tác thương mại mới

Bộ chỉ huy quân đội Ấn Độ không bày tỏ thái độ bi kịch trước tình hình. "Sự gia tăng hiện diện của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương không là điều mới mẻ. Kể từ năm 2008, các tàu Hải quân Trung Quốc thực hiện hoạt động hộ tống các tàu thương mại chống cướp biển ở Vịnh Aden. Họ bảo vệ tuyến đường thương mại. Các tàu ngầm thông thường và tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc vẫn thỉnh thoảng xuất hiện ở Ấn Độ Dương. Nhưng không hề có sự gia tăng hiện diện quân sự," — Đô đốc Robin Dhovan, Tư lệnh Hải quân Ấn Độ nói với tờ Thời báo Ấn Độ.

Ấn Độ từ lâu đã vượt ngoài phạm vi một cường quốc khu vực, ngày càng quan tâm tới tình hình phát triển quân sự của các nước láng giềng. Chính sách đối ngoại tích cực của chính phủ ông Naredra Modi thể hiện nguyện vọng của New Delhi trở thành nhân tố quan trọng thúc đẩy các quá trình hội nhập trong không gian châu Á.

Dự án quy mô lớn "Phương Đông toàn cầu" không thể thiếu việc thiết lập quan hệ láng giềng tốt với nhà khổng lồ khác của châu Á là Trung Quốc. Vì vậy, dường như hoạt động hải quân tích cực của Ấn Độ ở phía đông không nên được diễn giải theo cách của nhiều nhà quan sát như những nỗ lực đối đầu với Trung Quốc. Yếu tố mới ở đây là Ấn Độ nhận thức thấy vai trò của một trong những quốc gia đảm bảo an ninh trên khắp khu vực rộng lớn Ấn Độ Dương —Thái Bình Dương.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала