Nga và Trung Quốc chuẩn bị đổ bộ mặt trăng

Nga và Trung Quốc đã bắt đầu lập tiêu chuẩn kỹ thuật chung phục vụ chuyến bay có người lái lên mặt trăng.

Quyết định thống nhất các tiêu chuẩn thiết bị không gian đã được thông qua, bao gồm trạm lắp ghép, các loại ổ cắm, các tổ hợp máy. Hoạt động hợp tác đổ bộ mặt trăng của các nhà thám hiểm không gian Nga và Trung Quốc có thể diễn ra vào giữa những năm 2020, — Viện sĩ Viện Hàn lâm Vũ trụ Nga Alexander Zheleznyakov cho biết và nhắc tới mục tiêu tránh vấn đề phát sinh về kỹ thuật và tâm lý của đôi bên:

"Tôi không nghĩ rằng đó sẽ là chuyện phức tạp. Trong những 1990, Trung Quốc đã tích cực sử dụng nghiên cứu của Liên Xô trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ, dựa vào đó chế tạo thiết bị. Vì vậy, ở giai đoạn này việc phát triển các tiêu chuẩn chung, đồng bộ công nghệ, không phải là những vấn đề lớn. Hướng hợp tác này còn liên quan đến loạt lĩnh vực nhạy cảm. Có lẽ là những gì liên quan kỹ thuật phục vụ chuyến bay có người lái lên mặt trăng sẽ được công khai tối đa. Còn các nghiên cứu phục vụ quân sự và đảm bảo an ninh quốc gia của cả Nga và Trung Quốc thì vẫn đang và sẽ được giữ bí mật."

Mặt trăng - Sputnik Việt Nam
Nga mong muốn cùng bạn bè khám phá Mặt trăng

Cuộc đổ bộ chung của Nga và Trung Quốc lên mặt trăng về mặt lịch sử có thể sánh với sự kết nối lần đầu tiên giữa tàu Soyuz của Liên Xô  và tàu Apollo Mỹ. Ông Sergey Philipenkov, biên tập viên tạp chí Aviapanorama và là chuyên gia xuất sắc về y học hàng không vũ trụ suy nghĩ như vậy.

 "Các vệ tinh quỹ đạo gần mặt trăng của Trung Quốc đang làm việc ổn định, chụp hình khảo sát bề mặt. Nhiệm vụ tiếp theo của Trung Quốc là đổ bộ xuống mặt trăng. Ở đây Nga sẽ hỗ trợ họ về công nghệ. Trung Quốc đã cho xuất hiện xe tự hành mặt trăng tự chế, trở thành cường quốc thứ ba có thiết bị đổ bộ xuống vệ tinh trái đất. Không loại trừ khả năng, chuyến bay mặt trăng sẽ diễn ra trên con tàu của Trung Quốc và sử dụng xe tự hành Trung Quốc."

Đồng thời, các chuyên gia đưa ra dự đoán phương tiện phóng phi hành đoàn Nga-Trung sẽ là tên lửa đẩy Angara của Nga, có thể là từ sân bay vũ trụ Phương Đông ở Amur. Nga đang chuẩn bị cho chuyến bay có người lái đầu tiên lên mặt trăng hợp tác với Trung Quốc vào năm 2028.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала