EU sẽ phạm sai lầm nếu để Ukraina gia nhập liên minh

© Flickr / Rock CohenCờ của Liên minh châu Âu
Cờ của Liên minh châu Âu - Sputnik Việt Nam
Châu Âu sẽ phải nỗ lực tối đa để áp đặt các giá trị của mình ở Ukraina, mà vẫn chưa chắc Kiev cũng tán thành kế hoạch này.

Đó là nội dung bản báo cáo do Tổ chức Thụy Sĩ về giám sát và theo dõi tội phạm có tổ chức chuẩn bị. Báo cáo lưu ý rằng, Ukraina là một trong những nước tham nhũng nhất trên thế giới. Kết luận này dựa trên kết quả nghiên cứu tình hình Ukraina từ tháng 9 năm 2013 đến tháng 1 năm 2014, do Tổ chức Giám sát An ninh ở Geneva, Trung tâm Hoa Kỳ nghiên cứu về khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia và tham nhũng (TRACCC), và Viện Quản trị ở Basel thực hiện. Tuy nhiên, báo cáo phân tích những gì đang xảy ra ở Ukraina, kể cả các sự kiện gần đây nhất.

Quốc kỳ Mỹ - Sputnik Việt Nam
Nhà Trắng tuyên bố: Hoa Kỳ không sẵn sàng chiến đấu vì Ukraina

Các chuyên gia soạn thảo bản báo cáo nhấn mạnh rằng, ngày nay Ukraina là "một đất nước trong tình trạng chiến tranh, với nền kinh tế bất ổn". Bản báo cáo chỉ ra rằng, "bất kỳ bên nào đang hợp tác với Ukraina buộc phải tương tác với các nhóm có liên quan đến giới tài phiệt", nạn tham nhũng và xung đột lợi ích vẫn là một vấn đề nan giải của đất nước.

Theo ý kiến của các nhà phân tích, hành động chiến sự vẫn tiếp tục ở phía Đông Ukraina chỉ dẫn đến việc, tình hình phạm tội có tổ chức đang gia tăng, và tình hình hiện nay là nguy hiểm đến mức đang đe dọa không chỉ toàn bộ Ukraina mà còn có thể "lây nhiễm sang Nga, Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ". Như vậy, "Ukraina sẽ trở thành Nữ thần Trừng phạt đối với châu Âu".

Nói chung, các chuyên gia soạn thảo bản báo cáo đi đến kết luận đáng thất vọng: "Ukraina có thể được coi như sai lầm nghiêm trọng thứ hai sau Nam Tư trong chính sách đối ngoại của EU, vì Liên minh châu Âu vẫn không thể ngăn chặn chiến tranh".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала